Ăn các loại hạt, đậu phộng mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và nhiều bệnh khác

0
(0)

Nghiên cứu trước đây đã từng đề cao những lợi ích sức khỏe của đậu phộng và các loại hạt. Giờ đây, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ăn những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều căn bệnh khác nhau; bao gồm ung thư, tim mạch và tiểu đường.

Được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Piet van den Brandt và các đồng nghiệp từ Đại học Maastricht ở Hà Lan.

Các loại hạt và đậu phộng rất giàu omega-3, chất xơ, vitamin E, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Do đó, chúng có liên quan đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, đặc biệt là đối với tim.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc ăn hạt với khả năng giảm nguy cơ đông máu, hạ cholesterol và giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim. Nhưng lợi ích của chúng không chỉ dừng lại ở đó. Vào tháng 3, Medical News Today đã đưa tin về một nghiên cứu liên kết việc ăn các loại hạt có thể hỗ trợ giảm 20% tỷ lệ tử vong từ mọi nguyên nhân và cả bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu mới nhất này, Giáo sư Brandt và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng ăn đậu phộng – thực chất là cây họ Đậu – cùng các loại hạt (hạt cây) khác có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều căn bệnh, bao gồm cả sự liên kết với một số bệnh cao hơn những bệnh khác.

Có thể bạn quan tâm: Hạt Cây Có Thể Giảm Nguy Cơ Tái Phát và Tử Vong Của Ung Thư Ruột Già

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 15 gam các loại hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 15 gam các loại hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nửa Nắm Hạt hoặc Đậu Phộng Mỗi Ngày Là Số Lượng Lý Tưởng Để Tiêu Thụ

Để đưa ra kết luận của mình, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 120.000 đàn ông và phụ nữ Hà Lan tham gia trong độ tuổi từ 55 đến 69 vào Nghiên cứu Thuần tập Hà Lan.

Họ được hỏi về tần suất và số lượng ăn đậu phộng, các loại hạt và bơ đậu phộng. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ phân tích mối liên hệ giữa việc tiêu thụ những thực phẩm này với tỷ lệ tử vong do nhiều nguyên nhân cụ thể ở những người tham gia, kể từ khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 1986.

Kết quả cho thấy những người ăn khoảng 15 gam hạt hoặc đậu phộng mỗi ngày – tương đương với nửa nắm – đã giảm được nguy cơ tử vong do nhiều căn bệnh; bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh hô hấp, bệnh tim và bệnh thoái hóa thần kinh so với với những người không ăn chúng.

Cả nam giới và phụ nữ đều có tỷ lệ giảm nguy cơ tử vong tương tự khi ăn đậu phộng và các loại hạt, với tác động rõ rệt nhất đối với những người mắc các bệnh về hô hấp và thần kinh.

23742593 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những người ăn bơ đậu phộng lại được phát hiện rằng không có bất kì ảnh hưởng nào đến tỷ lệ tử vong của họ. Nhóm nghiên cứu cho biết điều này có thể là do bơ đậu phộng có chứa muối, dầu thực vật và axit béo chuyển hóa, có thể làm mất đi tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe.

Họ cũng phát hiện ra rằng ăn hơn 15 gam quả hạch mỗi ngày cũng không làm giảm thêm tỷ lệ tử vong ở mỗi cá nhân. Phát hiện này cũng phù hợp với kết quả của nhiều nghiên cứu khác về chủ đề này, chúng chỉ ra rằng ăn nhiều hạt không có tác dụng giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh ung thư hoặc bệnh đường hô hấp.

Nhiều nghiên cứu đã đề cao những lợi ích sức khỏe của việc đưa các loại hạt vào chế độ ăn Địa Trung Hải. Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã công bố một nghiên cứu vào tháng trước cho thấy việc bổ sung thêm các loại hạt hoặc dầu ô liu vào chế độ ăn Địa Trung Hải có thể bảo vệ chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, trong khi một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 10 năm 2014 tuyên bố rằng chế độ ăn uống tương tự có thể đảo ngược hội chứng chuyển hóa.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.