Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Quả anh đào và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Anh đào là một loại trái cây theo mùa có thể cải thiện sức khỏe, chất lượng giấc ngủ và phục hồi thể lực sau quá trình vận động. Loại quả này có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, ít calo và chất béo. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào.

Trong tiêu điểm hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của quả anh đào và những lợi ích sức khỏe tiềm năng được đề xuất bởi các nghiên cứu.

Anh đào là một loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa.

Anh đào là một loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Chúng là một trong những loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, với hàm lượng calo thấp và ít chất béo. Trong 100 gam (g) quả anh đào tươi ngọt có chứa các chất dinh dưỡng như sau:

  • 63 calo
  • 06 g protein
  • 16 g carbohydrate
  • 2 g chất béo
  • 1 g chất xơ
  • 13 miligam (mg) canxi
  • 11 mg magiê
  • 7 mg vitamin C

black cherry juice 89419 final 0d5ffa1abfe243f3bb5d8010f24f38b3 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Quả Anh Đào

Loại quả giàu dinh dưỡng này có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, chẳng hạn như những công dụng được liệt kê sau đây:

Cải Thiện Chất Lượng Giấc Ngủ

Anh đào có chứa melatonin, một loại hormone chống oxy hóa giúp an thần. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu melatonin có thể giúp tăng hàm lượng melatonin trong máu của con người, qua đó có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, phytomelatonin trong các loại thực vật như anh đào có thể điều chỉnh nhịp sinh học và cải thiện giấc ngủ. Các nhà khoa học đề xuất rằng điều này có thể hiệu quả đối với cả chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ liên quan đến tuổi tác.

Một thử nghiệm nhỏ có đối chứng với giả dược bao gồm 11 nam giới trên 50 tuổi bị chứng mất ngủ cho thấy rằng, uống nước ép quả anh đào trong 14 ngày có thể nâng cao thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

jocelyn morales 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chống Oxy Hóa và Kháng Viêm

Loại quả này rất giàu các hợp chất phenolic đóng vai trò như chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins. Đặc tính kháng viêm của các hoạt chất này có thể giúp hỗ trợ cho một số rối loạn liên quan đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: 9 Loại Thảo Mộc Giúp Giảm Viêm Khớp Hiệu Quả

Phòng Chống Ung Thư

Anh đào có thể sở hữu đặc tính chống ung thư và chúng còn có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cùng với các phác đồ điều trị ung thư khác, theo một đánh giá được công bố vào năm 2021.

Tuy nhiên, phần lớn các kết quả hiện tại đều dựa trên những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật, do đó các nhà khoa học cần tiến hành thêm những thử nghiệm trên con người.

Red Cherries | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ổn Định Đường Huyết

Theo một nghiên cứu năm 2021, tiêu thụ quả anh đào có thể hỗ trợ việc quản lý đường huyết tối ưu và có thể giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Để xác nhận tác dụng của quả anh đào đối với bệnh tiểu đường, cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, có vẻ như anthocyanins có thể làm giảm quá trình tổng hợp glucose từ carbs và giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu từ phòng thí nghiệm, chiết xuất từ quả anh đào chua giúp ức chế các enzym gây bệnh tiểu đường và tim mạch. Các nhà khoa học tin rằng loại thực phẩm chức năng này có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát hội chứng chuyển hóa, một tập hợp các rối loạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

yulia khlebnikova 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gút

Bệnh gút là một loại viêm khớp đặc trưng bởi sự hình thành các tinh thể urat trong khớp, gây viêm nhiễn và sưng đau. Một đánh giá năm 2019 cho thấy quả anh đào có thể ức chế phản ứng viêm với các tinh thể urat trong bệnh gút.

Ngoài ra, một phân tích có hệ thống năm 2019 cho thấy anh đào có thể làm giảm nồng độ axit uric và bảo vệ chống lại các cơn đau gút cấp tính. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết quả này.

health benefits cherries nutritionstripped 2 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phục Hồi Thể Lực Sau Khi Vận Động

Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của quả anh đào có thể có lợi cho những vận động viên. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn loại quả này có thể giúp phục hồi thể lực, giảm đau và hạn chế các tổn thương cơ trong quá trình tập luyện thể dục thể thao.

Trong một nghiên cứu năm 2016, 27 vận động viên chạy bền đã uống bột Montmorency Tart Cherry trong 10 ngày trước và sau khi chạy bán marathon. So với giả dược, thực phẩm chức năng từ quả anh đào chua có thể giúp tăng cường hiệu suất và giảm căng thẳng liên quan đến miễn dịch và viêm nhiễm.

Ngoài ra, một số nghiên cứu nhỏ còn cho thấy loại quả này có thể đóng vai trò như một chất kích thích lành mạnh cho các tay đua xe đạp và hỗ trợ hồi phục năng lượng cho các cầu thủ bóng đá.

NW Dark Sweet Cherries Horizontal 3 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Kết Hợp Vào Chế Độ Dinh Dưỡng

Loại quả này có thể được ăn tươi, đông lạnh hoặc sấy khô. Chúng có thể được sử dụng như một phần trong món ngũ cốc granola dinh dưỡng, cũng như sinh tố và các món ngọt khác.

Bánh gato Black Forest là một ví dụ điển hình về món tráng miệng kết hợp giữa anh đào và socola. Để có một phiên bản healthy hơn cho món bánh này, bạn hãy thử kết hợp anh đào tươi hoặc đông lạnh cùng yến mạch ngâm sẵn, thêm bột ca cao và sữa, sau đó trữ hỗn hợp trong tủ lạnh qua đêm. Để tạo vị ngọt, bạn có thể rưới thêm một ít siro phong lên hỗn hợp vào sáng hôm sau.

Công thức cho các món mặn như salad và bánh trái cây nướng cũng có thể kết hợp cùng loại quả này. Ngoài ra còn có rất nhiều sản phẩm chiết xuất từ anh đào có sẵn, chẳng hạn như nước ép, bột và thực phẩm chức năng.

Theo một số nghiên cứu, thực phẩm chức năng Montmorency chứa hàm lượng hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa cao nhất. Hàm lượng chất chống oxy hóa tối đa theo thứ tự được tìm thấy là nước ép anh đào chua, tiếp theo là anh đào khô, anh đào đông lạnh và anh đào đóng hộp.

Anh đào khô và nước ép của chúng có thể chứa một lượng lớn đường đơn hoặc đường bổ sung, nhưng quả tươi hoặc đông lạnh thường là lựa chọn thay thế tốt hơn.

bigstock 133972190 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Quả anh đào có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm có thể mang lại hiệu quả cho một số tình trạng liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như tiểu đường và bệnh gút. Ngoài ra, chúng có thể cải thiện giấc ngủ, tăng cường hiệu suất, cũng như phục hồi sức khỏe trong và sau khi vận động.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là số lượng hoặc hàm lượng anh đào mà các nhà nghiên cứu sử dụng trong những thử nghiệm có thể không đại diện cho những gì mà một người bình thường có thể tiêu thụ.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, mọi người có thể thưởng thức loại quả này ở dạng tươi, nước ép, đông lạnh hoặc sấy khô. Hoặc nếu có nhu cầu, bạn cũng có thể chọn mua thực phẩm chức năng có chiết xuất anh đào ở dạng bột hoặc thuốc viên.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "7" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)