Bắp cải là một thành viên của gia đình rau họ Cải, mặc dù thực tế là đôi khi chúng được xếp cùng nhóm với xà lách do có vẻ ngoài giống nhau.
Các loại rau họ Cải, chẳng hạn như bắp cải, cải xoăn và bông cải xanh đều nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn đang cố gắng tăng cường dưỡng chất trong chế độ ăn uống của mình, các loại rau họ Cải là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
Bắp cải có thể bảo vệ chống lại bức xạ, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ tim mạch.
Lá của bắp cải có thể nhẵn hoặc nhăn nheo và có nhiều màu từ xanh đến đỏ và tím. Đây là một loại rau đáng dùng trong bữa ăn của bạn vì nó rất ít calo trong mỗi nửa chén nấu chín.
Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của bắp cải, cách bổ sung loại rau này nhiều hơn vào chế độ dinh dưỡng, cũng như bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào có thể xảy ra khi tiêu thụ chúng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Thông Tin Nhanh Về Bắp Cải
- Bắp cải là một loại rau thuộc họ Cải.
- Một phân tử được tìm thấy trong bắp cải có thể bảo vệ chống lại tác hại của bức xạ.
- Sulforaphane chứa trong bắp cải có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
- Hàm lượng vitamin K trong nửa chén bắp cải nấu chín là 81.5 microgam.
Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe
Trong nhiều thập kỷ nay, tất cả các loại trái cây và rau quả đã được chứng minh rằng chúng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi một số vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như bắp cải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và tỷ lệ tử vong nói chung. Chúng cũng có thể giúp bạn duy trì một làn da khỏe mạnh, tăng cường năng lượng và giảm cân.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bảo Vệ Tế Bào Khỏe Mạnh Khỏi Quá Trình Xạ Trị
Trong các thử nghiệm về bức xạ trên động vật, một hợp chất được tìm thấy trong bắp cải và các loại rau họ Cải khác được gọi là 3.3′-diindolylmethane (DIM) đã được chứng minh là có khả năng tăng tỷ lệ sống sót trong thời gian ngắn.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Georgetown, những con chuột đã được tiêm một liều bức xạ gây chết người. Một số con không được điều trị, trong khi những con khác được tiêm DIM mỗi ngày trong 2 tuần.
Sau 30 ngày, tất cả những con chuột không được điều trị đều không qua khỏi, nhưng hơn 50% số chuột được tiêm DIM vẫn còn sống. Các nhà nghiên cứu đã chạy thử nghiệm tương tự trên chuột và tìm thấy kết quả giống nhau.
Họ có thể phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng DIM có số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu cũng như tiểu cầu trong máu cao hơn, các tế bào máu này thường bị giảm đi do xạ trị.
Người ta tin rằng DIM có đặc tính chống ung thư, nhưng nghiên cứu này đã chứng minh rằng chúng có thể được sử dụng trong tương lai như một lá chắn giúp bảo vệ các mô khỏe mạnh trong quá trình điều trị ung thư.
Bắp cải có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Ngăn Ngừa Ung Thư
Sulforaphane – một hợp chất khác được tìm thấy trong bắp cải có khả năng ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu trong hơn 30 năm qua đã liên tục cho thấy rằng các loại rau họ Cải có liên quan đến khả năng giảm tỷ lệ ung thư.
Gần đây nhất, các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất chứa lưu huỳnh (sulforaphane) giúp tạo vị đắng cho các loại rau họ Cải có thể đóng một vai trò nào đó trong các đặc tính ngừa ung thư.
Hiện tại, họ đang thử nghiệm khả năng ức chế hoặc ngăn ngừa ung thư của sulforaphane. Nhiều dạng ung thư như ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn ở cấp độ phân tử, đặc biệt là khối u ác tính.
Họ đã phát hiện ra rằng sulforaphane có khả năng ức chế enzym histone deacetylase (HDAC) gây hại, chúng có liên quan đến sự tiến triển của tế bào ung thư. Khả năng ức chế các enzym HDAC có thể giúp cho thực phẩm chứa sulforaphane trở thành một liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Missouri đã tiến hành kiểm tra hợp chất apigenin được tìm thấy trong bắp cải, mùi tây và cần tây.
Hợp chất này đã được phát hiện rằng có thể làm giảm kích thước khối u khi các tế bào ung thư vú đang tiến triển được cấy vào chuột. Kết quả này cho thấy hợp chất apigenin có tiềm năng được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư không độc hại trong tương lai.
Bắp cải đỏ có chứa chất anthocyanin chống oxy hóa mạnh, cùng một sắc tố mang lại màu sắc sặc sỡ cho những loại trái cây và rau củ có màu đỏ và tím.
Anthocyanins đã được phát hiện rằng có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đã tiến triển và ngăn chặn sự hình thành các khối u mới. Hiện vẫn chưa rõ liệu những kết quả khả quan này có được chuyển sang điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư ở người hay không.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Sức Khỏe Tim Mạch
Khoa học đã chứng minh rằng chất anthocyanin chống oxy hóa mạnh chứa trong trong bắp cải đỏ có tác dụng bảo vệ phòng ngừa ung thư cũng có khả năng ức chế triệu chứng viêm có thể gây ra bệnh tim mạch.
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid sẽ giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, ngay cả liều lượng nhỏ cũng có thể hiệu quả.
Hàm lượng polyphenol dồi dào trong bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách hạn chế kết tập tiểu cầu và giảm huyết áp.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Hệ Miễn Dịch và Tiêu Hóa
Bắp cải lên men, chẳng hạn như dưa cải muối và kim chi là một cách bổ sung lợi khuẩn phổ biến. Thực phẩm lên men có thể là một trong những món lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn vì sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch do chúng rất giàu men vi sinh.
Những lợi khuẩn giúp hình thành một môi trường axit để ổn định và cải thiện vị giác; các enzym được giải phóng trong quá trình lên men giúp cho việc hấp thụ vitamin và khoáng chất trở nên dễ dàng hơn.
Hàm lượng chất xơ và nước trong bắp cải cũng giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Ăn đầy đủ chất xơ thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, điều này rất quan trọng cho sự bài tiết chất độc qua mật và phân.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất xơ cũng có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát hệ thống miễn dịch và triệu chứng viêm, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm như tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giá Trị Dinh Dưỡng
Theo Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia USDA, 12 chén (75 gram) bắp cải cắt nhỏ nấu chín có chứa:
- 17 calo
- 4 gam carbohydrate (gồm có 1 gam chất xơ và 2 gam đường)
- 1 gam protein
Một nửa chén bắp cải luộc cung cấp 30 – 35% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Chúng cũng cung cấp:
- 5 microgam vitamin K
- 11 miligam magiê
- 22 microgam folate
Thêm vào đó, hàm lượng vitamin B6, canxi, kali và thiamin cũng chiếm một tỷ lệ nhỏ. Ngoài ra, bắp cải cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như choline, beta-carotene, lutein và zeaxanthin cũng như các flavonoid kaempferol, quercetin và apigenin.
Đặc biệt, bắp cải đỏ thường chứa những hợp chất này nhiều hơn bắp cải xanh.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Mẹo Sử Dụng Bắp Cải
Chọn bắp cải có trọng lượng tương với kích thước của chúng. Đảm bảo các lá căng và chắc vì lá lỏng lẻo cho thấy bắp cải già hơn. Bắp cải có thể được bảo quản ở ngăn mát trong tối đa hai tuần.
Bắp cải có thể được ăn sống, hấp, luộc, nướng, xào hoặc nhồi. Khi bắp cải quá chín, mùi hăng từ lưu huỳnh có thể bốc lên. Bắp cải nấu càng lâu thì mùi vị của chúng càng nồng.
Mẹo giúp bổ sung nhiều bắp cải hơn vào chế độ ăn uống:
- Hãy đơn giản hóa bằng món bắp cải xào với dầu ô liu, hạt tiêu đen và tỏi băm nhỏ
- Thêm bắp cải xắt nhỏ vào các món salad tươi ngon
- Thêm bắp cải băm nhỏ vào các món súp hoặc món hầm vào gần cuối công đoạn nấu ăn
Hãy thêm bắp cải xắt nhỏ vào những món salad hoặc xà lách trộn tươi ngon.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Những Điều Cần Lưu Ý
Có một chế độ ăn kiêng được gọi là Chế độ Ăn kiêng Súp Bắp Cải từng xuất hiện vào những năm 1950 hiện vẫn còn khá phổ biến cho đến ngày nay. Chế độ này tập trung vào việc ăn rất nhiều súp nấu từ bắp cải và được quảng bá là một giải pháp giảm cân nhanh chóng.
Tuy nhiên, mọi cân nặng giảm được từ chế độ ăn kiêng này sẽ nhanh chóng trở lại như cũ sau khi người ăn kiêng bắt đầu khôi phục lại thói quen ăn uống thông thường. Bạn không nên bắt đầu chế độ ăn kiêng này nếu không muốn phải ăn món này mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại của mình. Thay vào đó, hãy tập trung ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến cùng nhiều loại trái cây và rau củ, đặc biệt là bắp cải.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như Coumadin (warfarin), hãy lưu ý rằng bạn không nên tăng hoặc giảm lượng thức ăn giàu vitamin K một cách đột ngột, do nguồn thực phẩm này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Một số người cũng có thể gặp phải các rối loạn về tiêu hóa sau khi ăn các loại rau họ Cải. Để hỗ trợ tình trạng này, hãy đảm bảo rằng bắp cải đã được nấu chín kỹ và bạn chỉ nên ăn một phần nhỏ thôi nhé.
Một chế độ ăn uống cân bằng là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh tật và duy trì một lối sống lành mạnh. Tốt hơn nên có một chế độ ăn uống kết hợp nhiều loại thực phẩm đa dạng, thay vì chỉ tập trung vào một loại nhất định nào đó.
Có thể bạn quan tâm: Sắc Tố Thực Vật Có Thể Giúp Giảm Viêm Ở Bệnh Nhân Tim Mạch
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê