11 lợi ích sức khỏe của bồ công anh

0
(0)

Bồ công anh giàu chất chống oxy hóa có thể là một yếu tố không thể thiếu trong chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Loài hoa này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng như hạ huyết áp, ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và chế độ bổ sung, bồ công anh có thể tăng cường sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ sự thay đổi hoặc bổ sung trong chế độ ăn uống nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bồ công anh.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 11 lợi ích sức khỏe của bồ công anh, cách sử dụng và một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bồ Công Anh Là Loài Cây Gì?

Bồ công anh là loài thực vật có hoa màu vàng. T araxacum officinale là giống phổ biến nhất của loại cây này và nó mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Loài cây này được các nhà thực vật học xem là thảo mộc. Con người thường sử dụng lá, thân, hoa và rễ của chúng cho mục đích y học.

Bồ công anh giàu chất chống oxy hóa có thể là một yếu tố không thể thiếu trong chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Cung Cấp Chất Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa tác hại của các gốc tự do. Cơ thể con người tạo ra các gốc tự do một cách tự nhiên, nhưng lại có hại vì chúng đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc tiến triển của một số căn bệnh.

Bồ công anh có chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Nghiên cứu khoa học cho biết carotenoid, chẳng hạn như beta-carotene, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Hơn nữa, hoa bồ công anh rất giàu flavonoid và polyphenol, cũng là chất chống oxy hóa.

Giảm Cholesterol

Có những chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể giúp giảm lượng cholesterol.

Nghiên cứu in vivo và in vitro cho thấy rằng bồ công anh có thể giúp giảm lipid máu. Điều này có thể bao gồm lipid, chẳng hạn như cholesterol và chất béo trung tính.

Mọi người có thể sử dụng bồ công anh để giảm lượng cholesterol tăng cao, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Ổn Định Lượng Đường Trong Máu

Có một số bằng chứng cho thấy rằng bồ công anh có chứa những hợp chất có thể hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.

Năm 2016, một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng rằng các đặc tính hạ đường huyết, chống oxy hóa và kháng viêm của bồ công anh có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết trước khi khẳng định kết luận có thể được thực hiện.

Giảm Viêm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh và các hợp chất có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Dựa trên nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất chứa trong hoa bồ công anh có đặc tính chống viêm.

Tuy nhiên, để suy luận rằng bồ công anh có thể giảm viêm trong cơ thể con người, cần có nhiều nghiên cứu hơn vì nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên tế bào chứ không phải trên người.

Hạ Huyết Áp

Có rất ít nghiên cứu chứng minh việc sử dụng bồ công anh để hạ huyết áp. Tuy nhiên, lá bồ công anh là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Có bằng chứng lâm sàng cho thấy kali có thể hỗ trợ hạ huyết áp.

Ví dụ, một phân tích tổng hợp trong số 15 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy những người bổ sung kali hàng ngày đã giảm huyết áp đáng kể. Huyết áp giảm nhiều hơn ở những người có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng bồ công anh có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu giảm cân. Họ tin rằng các hợp chất được tìm thấy trong cây bồ công anh có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate được cải thiện và giảm hấp thụ chất béo.

Tuy nhiên, bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ khẳng định này hiện vẫn còn thiếu.

Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Một số nghiên cứu hạn chế nhưng đầy tiềm năng đã cho thấy bồ công anh có thể ức chế sự phát triển của một số dạng ung thư.

Cho đến nay, các nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của bồ công anh đối với sự phát triển ung thư trong ống nghiệm và phát hiện rằng nó có thể giúp trì hoãn sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Một thử nghiệm kiểm tra sự phát triển ung thư trong ống nghiệm đã xác định rằng chiết xuất bồ công anh có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư gan. Những lợi ích tương tự đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khác đối với ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, cũng như những lợi ích tiềm năng khác, các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tính hiệu quả của bồ công anh như một liệu pháp điều trị ung thư.

Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bồ công anh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bồ công anh cả đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng bồ công anh giúp ức chế sự phát triển của viêm gan B ở cả tế bào ống nghiệm của người và động vật.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác dụng của bồ công anh đối với hệ thống miễn dịch.

Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Một số người sử dụng bồ công anh như một liều thuốc dân gian chữa táo bón và nhiều rối loạn về tiêu hóa khác.

Một nghiên cứu trên chuột về tác dụng của bồ công anh đối với tiêu hóa đã phát hiện ra rằng một số hợp chất hóa học có trong bồ công anh đã làm tăng khả năng làm rỗng dạ dày.

Trong nghiên cứu, sức đề kháng của thức ăn đi đến ruột non của chuột đã giảm. Tuy nhiên, các nhà khoa học phải xác định xem bồ công anh có tác động tương tự đối với con người hay không.

Có thể bạn quan tâm: 8 Loại Thực Phẩm Có Lợi Nhất Cho Hệ Tiêu Hóa

Bảo Vệ Làn Da Khỏe Mạnh

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Tia cực tím (UV) gây tổn thương đáng kể cho da và góp phần làm lão hóa da. Một nghiên cứu năm 2015 về tế bào da trong ống nghiệm tiết lộ rằng bồ công anh có thể giảm thiểu tác động của một dạng bức xạ tia cực tím có hại.

Ngăn ngừa da khỏi tác hại của tia cực tím có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm. Để chứng thực những kết luận này, các nhà nghiên cứu sẽ cần thực hiện các thử nghiệm trên người.

Tăng Cường Chức Năng Gan

Nghiên cứu cho thấy bồ công anh có thể hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị một số bệnh về gan. Điều này bao gồm tổn thương gan do acetaminophen (AILI), bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và và tổn thương gan do rượu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều được thực hiện trên cơ thể sống hoặc trên người, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem bồ công anh có thực sự được sử dụng làm thuốc cho những mục đích này hay không.

infographic dandelion | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bổ Sung và Liều Lượng

Ở một số vùng, bồ công anh có thể được dùng để trộn gỏi. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng có sẵn. Hái bồ công anh ở sân nhà là không an toàn do chúng có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc phân động vật.

Tuy nhiên, có thể dùng thực phẩm chức năng từ bồ công anh, hoặc trà và cà phê ngâm với rễ bồ công anh. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã phân loại bồ công anh nói chung là an toàn để sử dụng trong các mặt hàng thực phẩm.

Thông tin về liều lượng bổ sung bồ công anh an toàn còn hạn chế. Tương tự như những loại chất bổ sung khác, hiệu lực và hiệu quả của nó có thể khác nhau rất nhiều giữa các nhà sản xuất.

Bổ sung bồ công anh có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Họ không nên sử dụng thực phẩm bổ sung từ bồ công anh nếu bị mẫn cảm với chúng hoặc một số loại hoa hoặc cây khác, chẳng hạn như cỏ phấn hương, hoa cúc hoặc cúc vạn thọ.

Những người đang dùng thực phẩm bổ sung nên làm theo hướng dẫn trên bao bì về liều lượng khuyến cáo và luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Ăn bồ công anh có tốt không?

Bồ công anh có thể ăn được. Ví dụ, có thể cho nó vào món súp hoặc gỏi, hoặc cũng có thể sử dụng hoa để ngâm rượu. Tuy nhiên, tốt nhất là ăn có chừng mực. Dùng quá liều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt, điều này có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang dùng các loại thuốc như thuốc chống đông, lithium hoặc thuốc lợi tiểu.

Có ăn được bồ công anh mọc trong sân nhà không?

Có thể ăn bồ công anh mọc trong sân nhà, nhưng có một số quy tắc an toàn mà mọi người nên tuân thủ. Không được tự ý thu hoạch và ăn thực vật mọc trong sân nhà có phun thuốc trừ sâu, hoặc thực vật mọc gần đường lộ bị bao phủ bởi khí thải nhiên liệu hoặc bụi.

Có phải tất cả bồ công anh đều giống nhau?

T araxacum officinale là loại bồ công anh phổ biến nhất, nhưng thực tế có hàng trăm loài khác nhau.

dandelion greens annotated 9633bbfa8ee349c8b9e08c3b1e7cfa54 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Bồ công anh có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều tuyên bố cần nghiên cứu bổ sung để chứng minh tính hiệu quả của bồ công anh ở người.

Loài cây này rất giàu chất chống oxy hóa, có thể là một yếu tố không thể thiếu trong chế độ ăn uống hoặc chế độ bổ sung hàng ngày. Cũng như bất kỳ chất bổ sung nào khác, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ trước khi sử dụng chúng để tham khảo về những mối nguy tiềm ẩn và tương tác thuốc.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "19" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)