Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Cà tím và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Cà tím còn được gọi là cà dái dê, chúng rất giàu chất xơ và chứa nhiều dưỡng chất. Loại quả ít calo này thường được kết hợp trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nhiều người trong chúng ta quen thuộc nhất với những quả cà tím to lớn và có màu tím sẫm, nhưng hình thức, kích thước và màu sắc của chúng có thể thay đổi từ nhỏ hoặc thuôn, cho đến dài và mỏng, cũng như từ tím đến trắng hoặc xanh lá cây.

bfgfg | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Của Cà Tím

Một khẩu phần cà tím có thể cung cấp ít nhất 5% nhu cầu hàng ngày của một người về chất xơ, đồng, mangan, vitamin B-6 và thiamine. Chúng cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác.

Ngoài ra, cà tím rất giàu hợp chất phenolic có chức năng như chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là những hóa chất hỗ trợ cơ thể đào thải các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào nếu chúng tích tụ quá nhiều. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa một số bệnh.

Anthocyanins bao gồm nasunin, lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có trong cà tím.

Cà tím rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cà tím rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tim Mạch

Cà tím là nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B-6 và chất chống oxy hóa, tất cả đều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một phân tích năm 2019 tiết lộ rằng tiêu thụ thực phẩm có chứa một số flavonoid, chẳng hạn như anthocyanins đã giúp giảm các chỉ số viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện ra rằng, phụ nữ trung niên ăn nhiều hơn ba phần quả việt quất và dâu tây giàu anthocyanin mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với những người ăn ít các loại trái cây này.

Ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều anthocyanins có huyết áp thấp hơn nhiều và ít xơ vữa động mạch hơn những người ăn ít.

baked eggplant web FillWzg1MCwxMTc0XQ | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cholesterol Trong Máu

Hàm lượng chất xơ trong cà tím có thể mang lại tác động tích cực đến nồng độ cholesterol. Một cốc 96 gram (g) cà tím nấu chín cung cấp khoảng 2.4 g chất xơ.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 trên loài gặm nhấm cho thấy rằng axit chlorogenic – một chất chống oxy hóa chính trong cà tím có thể làm giảm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (cholesterol xấu) và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Roasted Eggplant with Goat Cheese and Lentils 7 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ung Thư

Các polyphenol trong cà tím có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Axit chlorogenic và anthocyanins bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Những phương pháp điều trị này có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn sự hình thành các khối u và di căn của các tế bào ung thư về lâu dài.

Điều này có thể đạt được một phần nhờ anthocyanins ức chế sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u, giảm viêm và ngăn chặn các enzym gây di căn của những tế bào ung thư.

roasted eggplant mc main 210805 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chức Năng Nhận Thức

Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy nasunin – một anthocyanin trong vỏ cà tím có thể bảo vệ màng tế bào não khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Chúng còn hỗ trợ trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào và đào thải chất thải.

Anthocyanins cũng giúp ngăn ngừa chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho máu lưu thông lên não. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nasunin đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phân hủy lipid trong não, một quá trình có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

fatma barut eggplant salad 112853 2 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiểm Soát Cân Nặng

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ ít có xu hướng ăn quá mức vì chất xơ có thể giúp họ cảm thấy no lâu hơn.

Loại quả này rất giàu chất xơ và ít calo nên chúng sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, cà tím có thể hấp thụ rất nhiều dầu khi chiên. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy thử nướng hoặc chiên cà tím trong nồi chiên không dầu.

miso roasted eggplant 157702 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Của Mắt

Chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin cũng được tìm thấy trong cà tím. Lutein dường như đóng một vai trò trong sức khỏe của mắt và chúng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân gây giảm thị lực ở những người lớn tuổi.

Có thể bạn quan tâm: 7 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Sức Khỏe Của Mắt

Roasted Eggplant with Goat Cheese and Lentils 8 1067x1600 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Sau đây là bảng phân tích các chất dinh dưỡng có trong 1 cốc (hoặc 96 g) khối cà tím nấu chín. Chúng cũng chỉ rõ các yêu cầu hàng ngày đối với từng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi người là khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính.

CHẤT DINH DƯỠNG HÀM LƯỢNG TRONG 1 CỐC

KHUYẾN NGHỊ HẰNG NGÀY DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

Năng lượng (kilocalories)

33.6

1.000 – 3.000

Carbohydrate (g)

8.29 với 3.04 là đường

130

Chất xơ (g)

2.4

22.4 – 33.6

Magiê (mg)

10.6

310 – 420

Phốt pho (mg)

14.4

700 – 1.250

Kali (mg)

117

4.700

Folate

13.4

400

Choline (mg)

8.93

400 – 550

Beta caroten (mcg)

21.1

Không có dữ liệu

Những Điều Cần Lưu Ý

Nasunin và Hấp Thu Sắt

Cà tím có chứa một chất phytochemical được gọi là nasunin, chất này liên kết với sắt và đào thải chúng khỏi tế bào. Quy trình này được gọi là thải sắt và có thể hiệu quả với những người thừa sắt trong cơ thể.

Mặt khác, những người có lượng sắt thấp nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều nasunin.

Ngộ Độc Solanin

Cà tím có họ hàng với các loài cây ưa bóng râm, hoặc nở hoa vào ban đêm. Những loài này có chứa một loại alkaloid được gọi là solanin, gây ngộ độc khi sử dụng ở liều lượng cao. Solanin có vai trò bảo vệ những cây non này khỏi các tác nhân gây hại.

Ăn lá hoặc củ của chúng có thể dẫn đến các triệu chứng như nóng rát cổ họng, buồn nôn, ói mửa và rối loạn nhịp tim. Trong một số trường hợp, phản ứng này có thể gây tử vong.

Khoai tây đã mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh có khả năng gây ngộ độc solanin nếu ăn phải ở số lượng nhiều. Hàm lượng solanin từ thấp đến trung bình được tìm thấy trong cà tím không gây phản ứng đáng kể đến sức khỏe của bạn.

image | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dị Ứng Cà Tím

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một chất hoặc các hợp chất có thể gây ra phản ứng dị ứng. Protein chuyển lipid trong thực vật dường như là thủ phạm chính.

Phản ứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, sưng tấy và khó thở. Những người có các triệu chứng này nên đi khám ngay lập tức vì họ có thể bị sốc phản vệ – một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.

Oxalat và Sỏi Thận

Tuy nhiên, cà tím có ít oxalat hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả khác. Oxalat có thể dẫn đến hình thành sỏi thận ở những người có khả năng hấp thụ oxalat cao hơn. Sỏi thận có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

Thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như cà tím có thể không thích hợp với những người dễ bị sỏi thận. Những người mắc tình trạng này nên giảm tiêu thụ thực phẩm có chứa oxalat.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.