Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật đối với Covid-19

0
(0)

Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của chế độ ăn dựa trên thực vật, và cách thức chúng có thể tác động tới việc giảm nguy cơ mắc Covid-19 hay không.

  1. Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất

Một đánh giá trên British Journal of Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Anh) cho thấy rằng những người có mức vi chất dinh dưỡng tối ưu có thể chống chịu tốt hơn với COVID-19. Vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất mà cơ thể con người hấp thụ được từ các thực phẩm mà họ tiêu thụ.

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chẳng hạn như kẽm, selen và các vitamin A, C và E. Selen là một khoáng chất vi lượng có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch và chức năng nhận thức của con người.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 10 người lớn ở Hoa Kỳ thì chỉ có một người ăn đầy đủ lượng trái cây hoặc rau quả.

Bằng cách chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật với đa dạng trái cây, rau củ quả hơn, cơ thể bạn sẽ được bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết để có một “hàng rào” miễn dịch khỏe mạnh. Và điều này có thể làm tăng khả năng phục hồi của người bệnh khi nhiễm Covid-19.

  1. Tăng cường hoạt chất chống oxy hóa

Chế độ ăn thuần chay lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa. Đây là những hợp chất chống lại các gốc tự do và giúp chống lại oxy hóa do căng thẳng.

Một số vitamin và khoáng chất, cũng như các hợp chất thực vật như polyphenol, chúng hoạt động như một hoạt chất chống oxy hóa. Polyphenol được tìm thấy trong các loại quả mọng, ô liu và các loại hạt, bên cạnh các loại thực phẩm khác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo đánh giá trên trang Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc Gia (NCBI) vào năm 2019, việc căng thẳng quá mức có thể gây ra các tổn thương về phổi và rối loạn hồng cầu ở một số người bị Covid-19.

Các tác giả cho rằng các hoạt chất chống oxy hóa có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị. Do đó, một chế độ ăn dựa trên thực vật với trái cây, quả mọng, oliu hay các loại thực phẩm khác có thể giúp chống lại quá trình lão hóa và giảm viêm nhờ vào hoạt chất polyphenol có đặc tính chống oxy hóa cao.

  1. Hỗ trợ một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh

Theo một số nghiên cứu, SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, và các chế phẩm sinh học cùng prebiotics có thể giúp những người bị nhiễm SARS-CoV-2 tăng cường chức năng miễn dịch của họ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chất xơ trong thực phẩm thực vật cung cấp prebiotics để nuôi vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có ảnh hưởng thuận lợi đến hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng sự đa dạng của vi sinh vật và có khả năng giảm viêm.

Theo một bài phân tích được đăng trên trang Thư viện Trực tuyến Wiley vào năm 2016, một chế độ ăn giàu chất xơ dựa trên thực vật có thể đã bảo vệ bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ. Các tác giả cho rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có khả năng tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột có khả năng kích hoạt phản ứng chống viêm.

  1. Giảm béo phì và các bệnh lý đi kèm

Một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp bạn tránh nguy cơ bị bị béo phì và các tình trạng sức khỏe khác có thể làm trầm trọng thêm nếu nhiễm Covid-19.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu vào năm 2020, nhiễm trùng SARS-CoV-2 làm tăng tỷ lệ nhập viện và mức độ nghiêm trọng hơn của bệnh ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Hơn nữa, béo phì là tình trạng bệnh lý cơ bản được báo cáo phổ biến nhất, chiếm tỉ lệ 72,5% ở các nhân viên y tế nhập viện vì COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Theo một bài phân tích được đăng trên trang Thư viện Trực tuyến Wiley vào năm 2016, các tác giả chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh mãn tính ở những người bị béo phì.

Theo đánh giá trên trang Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc Gia (NCBI) vào năm 2019, các tác giả lưu ý rằng một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của thừa cân, béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp hỗ trợ thêm nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của chúng ta.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]