Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Củ cải Thụy Điển và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

La rutabaga hay còn được gọi là su hào, là một loại củ gần giống với bề ngoài của củ cải. Cụ thể hơn, nó là một loại củ là kết quả của việc lai tạo giữa các loài như củ cải và bắp cải. Tên khoa học của nó là Brassica napobrassica, nhưng nó còn được gọi là củ cải đến từ Thụy Điển.

Nó cung cấp một số lợi ích về dinh dưỡng và phytochemical. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, miễn dịch và chức năng đường ruột khỏe mạnh.

Đây là một loại củ thực sự có những đặc tính tuyệt vời có lợi cho cơ thể con người. Đây là cách chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tương ứng với củ cải Thụy Điển, để bạn có thể đưa nó vào thực phẩm hàng ngày và có một chế độ ăn uống tốt hơn.

imgpreview | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Củ Cải Thụy Điển Là Gì?

Như đã đề cập, củ cải Thụy Điển là kết quả giữa sự lai tạo giữa bắp cải và củ cải, những gì bạn có thể nói là một loại thực phẩm có đặc điểm củ. Đây là một món ăn chính trong ẩm thực Bắc Âu.

Củ cải Thụy Điển là thuật ngữ phổ biến nhất mà người dân Hoa Kỳ sử dụng để mô tả loài thực vật này. Đây là một loại củ to tròn, có vỏ màu tím đỏ dai và thịt màu vàng.

Cả rễ và lá của nó đều được sử dụng để chế biến thức ăn, mặc dù quả của nó cũng được sử dụng rộng rãi vì có một lượng lớn vitamin và các yếu tố có lợi khác.

Củ cải Thụy Điển là một loại thực vật bổ dưỡng với một số lợi ích sức khỏe có thể được ví như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Củ Cải Thụy Điển

Củ cải Thụy Điển là một loại thực vật bổ dưỡng với một số lợi ích sức khỏe có thể được ví như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Tăng Cường Sức Khỏe Đường Ruột

Một chén củ cải Thụy Điển luộc và nghiền giúp cung cấp 4.32 gam (g) chất xơ, đóng góp vào 14 gam chất xơ trên 1.000 calo mà chính phủ Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn. Chất xơ giúp duy trì chức năng tiêu hóa tốt và có thể giảm nguy cơ:

  • Táo bón
  • Bệnh trĩ
  • Bệnh túi thừa
  • Ung thư đại trực tràng

Hỗ Trợ Giảm Cân

Củ cải Thụy Điển là một loại thực phẩm ít calo, chỉ chứa 37 calo trên 100 g. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate và ổn định lượng đường trong máu. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ giúp:

  • Giảm cân
  • Cải thiện chỉ số khối cơ thể (BMI)
  • Mỡ cơ thể thấp hơn
  • Giảm tỷ lệ eo-hông

Bạn có thể thay thế khoai tây chiên bằng các món ăn vặt giàu dinh dưỡng hơn như củ cải Thụy Điển nghiền. Điều này có thể hỗ trợ quản lý cân nặng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Ngăn Ngừa Viêm Nhiễm và Hỗ Trợ Miễn Dịch

Nghiên cứu cho thấy củ cải Thụy Điển chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như:

  • Vitamin C và E
  • Folate
  • Chất chống oxy hóa, bao gồm lutein và beta carotene
  • Glucosinolate, những hợp chất có chứa lưu huỳnh

Ngăn Ngừa Ung Thư

Các loại rau họ Cải trong gia đình Brassica có chứa các hợp chất được gọi là glucosinolate. Nghiên cứu cho thấy rằng glucosinolate có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật, và các thử nghiệm trên người cho kết quả trái ngược nhau.

Viện Ung thư Quốc gia cho thấy rằng việc tăng cường chế độ ăn nhiều rau có thể bảo vệ chống lại một số căn bệnh, bao gồm cả một số dạng ung thư nhất định. Khuyến nghị này có thể áp dụng cho tất cả các loại rau, không chỉ riêng các loại rau họ Cải.

Hỗ Trợ Giấc Ngủ, Tâm Trạng và Cảm Giác Thèm Ăn

Một nghiên cứu từ lâu đã phát hiện ra rằng cây và mầm cây củ cải Thụy Điển có chứa các hợp chất giúp điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng và cảm giác thèm ăn. Những hợp chất này đã được các nhà nghiên cứu phát hiện với số lượng lớn trong loại củ này:

  • Tryptophan
  • Melatonin
  • Serotonin

Health Benefits Of Rutabaga | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Củ cải Thụy Điển là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất ít chất béo, giàu chất xơ. Trong 100 g củ cải Thụy Điển tươi có chứa những chất dinh dưỡng sau:

CHẤT DINH DƯỠNG

HÀM LƯỢNG TRÊN 100G
Calo (năng lượng)

37

Chất đạm

1.08 g
Carbohydrate

8.62 g

Chất béo

0.16 g
Chất xơ

2.3 g

Canxi

43 mg
Magiê

20 mg

Vitamin C

25 mg
Kali

305 mg

rutabaga annotated 7f653fe8d0034ef1bdc3bbff23de7f61 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Sử Dụng Củ Cải Thụy Điển

Khi mua củ cải Thụy Điển, mọi người nên tìm loại củ chắc, căng mịn và có cảm giác cầm nắm nặng tay so với kích thước thật của nó. Bạn cần tránh chọn mua củ có dấu hiệu đã thối nát, bị nứt sâu hoặc có vết thủng.

Có thể bảo quản củ cải Thụy Điển trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng củ cải Thụy Điển càng sớm càng tốt nếu chúng không được bảo quản trong tủ lạnh.

Mặc dù mọi người có thể ăn củ cải Thụy Điển tươi, tuy nhiên chúng sẽ mang hương vị đậm đà, phù hợp hơn khi nấu chín. Bạn nên gọt vỏ trước khi nấu để loại bỏ da và sáp. Một người có thể nấu củ cải Thụy Điển bằng các phương pháp sau:

  • Nướng trực tiếp hoặc nướng khô
  • Xào
  • Luộc
  • Hấp
  • Nấu bằng lò vi sóng
  • Om (hầm)

Một Số Tác Dụng Phụ Có Thể Xảy Ra

Một số người có thể thấy củ cải Thụy Điển rất khó tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn với số lượng nhiều. Nếu ai đó gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, họ có thể cân nhắc trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng củ cải Thụy Điển.

Ngoài ra, các loại rau họ Cải như củ cải Thụy Điển có thể ảnh hưởng đến một loại enzyme gọi là cytochrome P450, có tác dụng giải độc thuốc. Vì lý do này, ăn một lượng lớn các loại rau họ Cải có thể gây ra tương tác với thuốc. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm. Những người quan tâm đến vấn đề này nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của họ.

rutabaga for babies scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Củ cải Thụy Điển có giống với củ cải không?

Củ cải là một loại có đôi chút khác biệt và phần lõi của nó có màu trắng, trong khi lõi của củ cải Thụy Điển có màu vàng. Nói chung, mọi người thường ăn củ cải khi chúng còn non và mềm, tươi hoặc sau khi nấu chín.

Củ cải Thụy Điển thường to hơn, cứng hơn và đặc hơn củ cải, đặc biệt da cũng nhiều xơ hơn. Vì vậy, mọi người thường nấu chín củ cải Thụy Điển trước khi thưởng thức nó.

Hương vị của nó ra sao?

Củ cải Thụy Điển có vị ngọt thanh và cay nồng. Nhiều người thấy củ cải Thụy Điển có vị dễ chịu. Tuy nhiên, củ cải Thụy Điển có thể không phù hợp với khẩu vị của mọi người. Một số người lai tạo giống gen khiến cho một số loại rau họ Cải có vị đắng đặc trưng.

Cách ăn củ cải Thụy Điển?

Mọi người nên gọt vỏ và cắt nhỏ củ cải Thụy Điển trước khi nấu. Nó có thể được ứng dụng trong nhiều phương pháp nấu ăn như hấp, luộc hoặc xào.

Bạn có thể kết hợp củ cải Thụy Điển với các loại rau củ khác, chẳng hạn như khoai lang hoặc củ cải. Ngoài ra, cũng có thể thưởng thức củ cải Thụy Điển nghiền với dầu ô liu hoặc bơ, muối và tiêu đen.

Củ cải Thụy Điển là một nguyên liệu bổ sung lành mạnh cho các món súp và rau củ hầm. Bạn cũng có thể thái nó thành từng lát mỏng và cho vào xào chung.

mash w rutabaga 1800 56a8b6995f9b58b7d0f48b5a | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Củ cải Thụy Điển là một loại rau củ thuộc họ Cải mà mọi người gọi bằng nhiều tên khác nhau như củ cải Thụy Điển, hoặc Rutabaga. Tuy nhiên, nó khác với củ cải ở giống loài, hương vị và hình dáng.

Rutabaga có chứa một số thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng có thể hỗ trợ quản lý cân nặng, sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra, nó có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau và dùng để thay thế cho một số món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như khoai tây chiên.

Nếu ai đó có tiền sử bị rối loạn tiêu hóa, họ có thể tìm đến bác sĩ trước khi dùng củ cải Thụy Điển.

Có thể bạn quan tâm: Những Loại Rau Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Động Mạch


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "29" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)