Củ dong là một loại củ giàu tinh bột được sử dụng làm chất tạo đặc trong các món tráng miệng và bánh nướng. Những người thực hiện chế độ ăn không có gluten hoặc đang kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng của họ có thể nhận được thêm nhiều lợi ích sức khỏe khác từ củ dong.
Nội dung sau đây sẽ đề cập chi tiết hơn về củ dong, bao gồm cả những lợi ích về mặt sức khỏe, giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng nó. Bài đăng cũng giải đáp một số thắc mắc thường gặp về loại củ độc lạ này.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Củ Dong Là Gì?
Củ dong (Maranta Arundinacea) chủ yếu phát triển trong các khu rừng nhiệt đới tại Caribê, Indonesia, Sri Lanka và một số vùng nhiệt đới khác. Nó sở hữu phần rễ dài dạng sợi và thân rễ dạng củ (thân ngầm).
Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng thân rễ giàu tinh bột của củ dong để tạo chất làm đặc và chất ổn định. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chất thải dạng xơ để sản xuất giấy và nhiều mặt hàng khác.
Ngoài việc là một nguyên liệu hữu ích trong sản xuất và chế biến thực phẩm, củ dong cũng có thể mang lại một số lợi ích về mặt dinh dưỡng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe
Dễ Tiêu Hóa, Ít Calo và Giàu Protein
Theo một đánh giá từ năm 2014, củ dong rất dễ tiêu hóa và có thể có lợi cho người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng bột củ dong là một nguồn chất xơ vượt trội, có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch.
Nghiên cứu bổ sung khác cũng cho thấy củ dong chứa khá ít calo và giàu protein hơn các loại rau củ khác, chẳng hạn như khoai tây, khoai lang và sắn. Do đó, củ dong có thể hữu ích trong việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng và một số vấn đề rối loạn tiêu hóa khác.
Không Chứa Gluten
Củ dong là một loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bột củ dong có thể hữu ích cho những người mẫn cảm với gluten hoặc những người bị bệnh Celiac.
Mọi người có thể kết hợp bột củ dong vào các công thức làm bánh nướng để thay thế cho các loại bột khác, chẳng hạn như bột mì do có chứa gluten.
Hơn nữa, nghiên cứu còn chỉ ra rằng tinh bột kháng trong củ dong có thể cải thiện kết cấu, hương vị và cảm giác ngon miệng của những thực phẩm không chứa gluten.
Chỉ Số Đường Huyết Thấp
Chỉ số đường huyết thấp của củ dong có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu năm 2017, chỉ số đường huyết (GI) của củ dong luộc chín là 14.
GI là một hệ thống phân loại carbohydrate trong chế độ ăn uống dựa trên ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn các bữa ăn có hàm lượng đường huyết thấp để giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giá Trị Dinh Dưỡng
Trong 100 gam (g) bột củ dong có chứa những chất dinh dưỡng như sau:
CHẤT DINH DƯỠNG |
HÀM LƯỢNG |
Lượng calo |
357 |
Chất đạm |
0.3 g |
Chất béo |
0.1 g |
Carbohydrate |
88.2 g |
Chất xơ |
3.4 g |
Canxi |
40 miligam (mg) |
Magiê |
3 mg |
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Củ Dong và Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Củ dong có chứa chất xơ, tinh bột và các hợp chất sinh học có thể mang lại một số công dụng như:
- Chất làm đặc và kết dính trong thức ăn
- Màng bao bì thực phẩm ăn được và màng phân hủy sinh học
- Sử dụng trong dược phẩm và dinh dưỡng
- Mỹ phẩm và chất khử mùi tự nhiên
- Dệt may
- Nhiên liệu sinh học
- Công nghiệp giấy và sản xuất bột giấy
Nghiên cứu chỉ ra rằng củ dong có hàm lượng amylose cao và có thể hút nước tốt. Amylose là một loại tinh bột. Nhiều nhà sản xuất còn sử dụng củ dong như một nguyên liệu trong thực phẩm:
- Bánh quy
- Bánh ngọt
- Bánh pudding
- Cháo
- Nhân bánh
- Thạch
- Kem
- Súp
- Gia vị
Các nhà bán lẻ có thể cung cấp củ dong dưới dạng bột trắng, không hương vị. Nó có thể được sử dụng tương tự như bột bắp để làm đặc và tạo độ bóng trong nhiều công thức nấu ăn. Bột củ dong rất thích hợp để làm các món thạch và nhân bánh mứt, vì nó không làm thay đổi màu sắc của thành phẩm và cũng không bị ảnh hưởng bởi các thành phần axit trong món ăn.
Củ dong rất thích hợp cho những người ăn thuần chay và những ai đang theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Các Câu Hỏi Thường Gặp
Ăn củ dong có tốt cho sức khỏe không?
Các nghiên cứu cho rằng củ dong là một nguồn thực phẩm lành mạnh. Nó dễ tiêu hóa, không chứa gluten và ít calo. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra rằng củ dong có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn tiêu hóa.
Tác dụng phụ của củ dong là gì?
Có rất ít nghiên cứu về tác dụng phụ của củ dong. Một bài báo từ năm 2009 đã mô tả chi tiết về hai trường hợp viêm gan nhiễm độc do uống nước từ củ dong.
Sử dụng bột củ dong như một loại nguyên liệu trong các công thức nấu ăn thường được cho là an toàn. Tuy nhiên, nếu có người sử dụng củ dong với số lượng lớn hơn, chẳng hạn như một phương thuốc chữa bệnh, nó có thể gây ra vài tác dụng phụ về đường tiêu hóa.
Trước khi có ý định tương tự, người sử dụng nên tìm đến các bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Loại nào tốt cho sức khỏe hơn, bột ngô hay củ dong?
Bột ngô và củ dong đều là những thành phần mà nhiều người có thể sử dụng để làm chất tạo độ sánh trong các công thức nấu ăn.
Chúng có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng củ dong chứa nhiều chất xơ và nước hơn một chút so với 100 g bột ngô. Do đó, nó có thể có lợi hơn cho hệ tiêu hóa và cân bằng lượng đường trong máu.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tổng Kết
Dong riềng là một loại củ có hàm lượng tinh bột cao được các nhà sản xuất sử dụng để làm bột củ dong. Nó là một nguyên liệu có giá trị trong ngành thực phẩm và nhiều công thức nấu ăn cần độ đặc hoặc độ bóng nhất định. Ngoài ra, củ dong còn có một số ứng dụng công nghiệp khác như làm giấy, mỹ phẩm và bao bì thực phẩm.
So với nhiều loại rau củ khác, củ dong chứa ít calo và giàu protein hơn. Nó cũng phù hợp với chế độ ăn không chứa gluten và có thể giúp những bệnh nhân tiểu đường cân bằng được lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của họ.
Mọi người không nên tự ý lạm dụng củ dong mà chưa hỏi qua ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia.
Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Rau Củ Quả Sáng Màu Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Phụ Nữ
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê