Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Củ maca và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Củ Maca hay còn gọi là nhân sâm Peru, nó có cái tên khoa học là Lepidium meyenii. Loài cây này phân bố chủ yếu tại vùng Andes miền Trung Peru, phát triển và sinh sống ở độ cao trên 4.000 mét.

Bộ phận quý giá của loài cây maca này chính là phần rễ hình củ của nó, trong đó có chứa bao gồm axit béo và axit amin, chất xơ, vitamin như vitamin C, polyphenol và các khoáng chất như đồng, chất sắt,… có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Theo người dân địa phương, người ta thường dùng loại củ này như một loại dược liệu để tăng cường khả năng sinh sản và ham muốn tình dục ở nam giới. Tuy vậy, theo các nghiên cứu thì loại sâm này mang tác dụng nhiều hơn đối với sức khỏe con người.

40730029 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

10 Công Dụng Của Củ Maca

Tăng Ham Muốn Tình Dục

Ưu điểm nổi trội nhất của củ maca là khả năng tăng cường ham muốn tình dục. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu khoa học.

Ví dụ, trong một nghiên cứu từ năm 2002, những người đàn ông dùng 1,5 hoặc 3 gam maca mỗi ngày có ham muốn tình dục cao hơn những người dùng giả dược.

Có một số bằng chứng cho thấy maca có thể làm tăng ham muốn tình dục trong một phân tích về các thử nghiệm được thực hiện vào năm 2010, tuy nhiên các tác giả nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng củ maca có thể giúp giảm rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ sau mãn kinh đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Giảm Rối Loạn Cương Dương

Củ maca cũng có thể hữu ích đối với những người bị rối loạn cương dương (ED). Một thử nghiệm quy mô nhỏ vào năm 2009 đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ 2.4g củ maca mỗi ngày trong 12 tuần đối với nhận thức của những người tham gia về sức khỏe tổng thể và tình dục của họ.

Họ là những người bị ED nhẹ. Những người dùng củ maca đã thấy sức khỏe tình dục được cải thiện nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

Các nghiên cứu cho thấy rằng củ maca có thể giúp tăng ham muốn tình dục.

Các nghiên cứu cho thấy rằng củ maca có thể giúp tăng ham muốn tình dục.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Năng Lượng Và Sức Bền

Một số vận động viên thể thao và vận động viên thể hình đã sử dụng củ maca như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường năng lượng và hiệu suất. Điều này đã được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu khoa học.

Năm 2009, một nghiên cứu thí điểm cho thấy rằng thành tích của những cua-rơ nam trong thử nghiệm ở thời gian 40 km đã được cải thiện sau 14 ngày bổ sung chiết xuất maca. Tuy nhiên, kết quả không khác biệt mấy so với kết quả của những người được sử dụng giả dược.

Mặt khác, cùng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất maca làm tăng ham muốn tình dục ở những đối tượng dùng nó. Tuy nhiên, kích thước mẫu nghiên cứu này còn hạn chế, do đó cần phải nghiên cứu thêm để xác thực kết quả.

Cải Thiện Sức Khỏe Sinh Sản Ở Nam Giới

Một công dụng phổ biến khác của rễ maca là cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Theo một phân tích năm 2016, củ maca có thể cải thiện chất lượng tinh binh ở cả nam giới vô sinh và hiếm muộn. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm.

41902771 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Tâm Trạng

Flavonoid có trong củ maca được cho là có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Một thử nghiệm trên 14 người phụ nữ sau mãn kinh cho thấy chúng có thể giảm bớt cảm giác lo âu và trầm cảm. Nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng maca có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh.

Hạ Huyết Áp

Có khả năng củ maca cũng có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Nghiên cứu năm 2015 cũng phát hiện ra rằng sử dụng 3.3g maca mỗi ngày trong 12 tuần đã làm giảm huyết áp ở phụ nữ sau mãn kinh.

Có thể bạn quan tâm: 15 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Người Cao Huyết Áp

Giảm Tác Hại Của Ánh Nắng Mặt Trời

Một nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy maca có thể bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím. Vào năm 2011, một nghiên cứu khác trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá maca có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào cháy nắng.

Chống Lại Các Gốc Tự Do

Củ maca cũng có khả năng thúc đẩy các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể, chẳng hạn như glutathione và superoxide dismutase.

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, chúng là những phân tử có thể gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Một số người tin rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

IMG 2379 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Các Triệu Chứng Mãn Kinh

Một số người tin dùng củ maca cho rằng chúng có thể giúp cân bằng lượng hormone estrogen. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn trước khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen dao động và gây ra nhiều triệu chứng.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, phụ nữ sau mãn kinh khi uống hai viên maca mỗi ngày đã giảm được các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.

Cải Thiện Khả Năng Tập Trung Và Trí Nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy maca có thể tăng cường trí nhớ và học tập. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng maca có thể tăng cường trí nhớ ở loài chuột.

Một phân tích năm 2014 dựa trên các tài liệu khoa học cho thấy rằng maca có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nó có thể hữu ích để điều trị một số rối loạn gây ảnh hưởng đến các quá trình này, đặc biệt là bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ có nghiên cứu trên mô hình động vật, do đó không chắc chắn liệu maca có mang lại những lợi ích tương tự trên người hay không.

Maca có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ.

Maca có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cân Nhắc Khi Sử Dụng

Dù loại thảo dược nào đi chăng nữa nó đều mang tác dụng phụ bên trong nếu dùng quá liều, vì vậy khi dùng các sản phẩm của sâm maca thì bạn nên tiêu thụ nó đúng định mức cho phép.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến nội tiết tố, những ai có vấn đề về tuyến giáp nên tránh dùng maca. Tốt hơn hết là không được sử dụng trong thời gian đang điều trị bằng phác đồ ung thư vú và các bệnh khác do nồng độ hormone bị thay đổi.

Tổng Kết

Maca có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, bằng chứng đằng sau những công dụng này vẫn chưa đủ sức thuyết phục, do nhiều nghiên cứu chỉ được áp dụng trên quy mô nhỏ hoặc trên mô hình động vật.

Các nhà khoa học cần tiến hành nhiều thử nghiệm trên quy mô lớn hơn ở người để xác định xem liệu maca có thực sự hiệu quả hay không. Dù có rất ít rủi ro sức khỏe liên quan đến maca, nhưng phần lớn mọi người có thể sử dụng chúng mà không phải chịu các tác dụng phụ tiêu cực nào.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "105" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)