Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Đậu bắp và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Đậu bắp là loại cây ăn quả, thường được biết đến với tên gọi khác là mướp tây hay bắp còi. Chúng là một nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Nhờ vào khả năng chịu nóng và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng nhiều nhất là ở miền nam Hoa Kỳ, cũng như ở các khu vực Caribê, Châu Phi và Trung Đông.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng là một loại cây trồng quan trọng ở một số quốc gia. Ngoài ra, nhiều thành phần của cây có thể được sử dụng, bao gồm lá tươi, chồi, hoa, vỏ, thân và hạt.

Đậu bắp có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu độc đáo, với lớp lông tơ bên ngoài giống như quả đào và bên trong là những hạt nhỏ ăn được.

gfhghhs | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dinh Dưỡng

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gam (g) đậu bắp tươi có chứa:

  • 33 calo
  • 9 g protein
  • 2 g chất béo
  • 5 g carbohydrate
  • 2 g chất xơ
  • 5 g đường
  • 3 miligam (mg) vitamin K
  • 299 mg kali
  • 7 mg natri
  • 23 mg vitamin C
  • 2 mg thiamin
  • 57 mg magiê
  • 82 mg canxi
  • 215 mg vitamin B6
  • 60 microgam (mcg) folate
  • 36 mcg vitamin A

Chúng còn cung cấp một số chất sắt, niacin, phốt pho và đồng. Chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong đậu bắp. Một số hóa chất chống oxy hóa, bao gồm các hợp chất phenolic và các dẫn xuất flavonoid như catechin và quercetin có thể được tìm thấy trong đậu bắp, vỏ và hạt của chúng.

Theo các nhà khoa học, những chất này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Họ cũng tin rằng các hợp chất này có thể mang đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Lectin trong đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Lectin trong đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Của Đậu Bắp

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chất nhầy của chúng cũng có thể hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong đậu bắp có thể ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe một cách hiệu quả, chẳng hạn như:

Ung Thư

Lectin là một loại protein có trong đậu bắp, đậu, lạc và ngũ cốc. Lectin đậu bắp đã được sử dụng để điều trị các tế bào ung thư vú ở người trong một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vào năm 2014.

Liệu pháp này đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư đến 63% và tiêu diệt được 72% tế bào ung thư trong cơ thể người. Để xác định xem đậu bắp có ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người hay không, cần phải nghiên cứu thêm.

Đậu bắp còn là một nguồn folate tuyệt vời. Một đánh giá năm 2016 cho thấy folate có thể mang đặc tính giảm nguy cơ ung thư vú.

Không cung cấp đủ folate cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại khối u ác tính, bao gồm ung thư cổ tử cung, tuyến tụy, phổi và ung thư vú. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung folate có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Một số nhà khoa học cho rằng quá tải folate cũng có thể dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư. Mọi người nên cố gắng bổ sung đầy đủ folate thông qua các loại thực phẩm như đậu bắp thay vì dựa vào các nguồn thực phẩm chỉ vì lợi ích này.

30914783 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mang Thai và Cho Con Bú

Folate cũng rất cần thiết để phòng tránh các biến chứng thai nhi trong thai kỳ. Thiếu hụt folate có thể dẫn đến sẩy thai và dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015 – 2020 cho người dân Hoa Kỳ đã khuyến nghị rằng người lớn nên cung cấp đủ 400 mcg folate mỗi ngày. Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các bác sĩ thường khuyên chị em phụ nữ nên tăng cường bổ sung folate.

42049965 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tiểu Đường

Vào năm 2011, các nhà khoa học đã tạo ra một loại bột từ vỏ và hạt của đậu bắp để chữa bệnh tiểu đường ở chuột. Sau khoảng một tháng, những con chuột ăn loại bột này có lượng đường huyết và chất béo thấp hơn so với những con không ăn.

Cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả ở người hay không.

Theo đánh giá năm 2019, nhiều thử nghiệm trên chuột dường như ủng hộ việc sử dụng đậu bắp như một loại thuốc trị tiểu đường. Các tác giả đã ủng hộ việc nghiên cứu thêm về chủ đề này nhằm tìm hiểu xem liệu chúng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm dinh dưỡng hoặc thực phẩm có tác dụng chữa bệnh hay không.

27545442 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tim Mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các bữa ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường tuýp 2 đều có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng cường một chế độ ăn nhiều chất xơ. Chúng có thể giúp giảm sự tiến triển của bệnh tim ở những người đã mắc căn bệnh này.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015 – 2020 khuyến nghị mỗi 1000 calo ăn vào nên có 14 g chất xơ. Các hướng dẫn cũng khuyến cáo rằng người lớn nên cung cấp lượng chất xơ sau đây mỗi ngày:

  • 2 – 28 g mỗi ngày cho phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi
  • 8 – 33.6 g mỗi ngày cho nam giới từ 19 đến 50 tuổi

Sau 50 tuổi, họ khuyến nghị mức tiêu thụ hàng ngày là:

  • 4 g cho phụ nữ
  • 28 g cho nam giới

Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính, trẻ em và thanh thiếu niên có nhu cầu về chất xơ khác nhau. Mọi người có thể bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của mình bằng cách chọn các loại thực phẩm có chất xơ như rau củ, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

23835325 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Loãng Xương

Vitamin K cần thiết cho sự phát triển của xương và quá trình đông máu. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin K có thể hỗ trợ sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Các loại rau xanh như đậu bắp, cải cầu vồng, cải lông và cải bó xôi đều rất giàu vitamin K và canxi.

Sức Khỏe Hệ Tiêu Hóa

Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, một người bổ sung càng nhiều chất xơ thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng thấp. Chất xơ còn có thể giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Chiết xuất đậu bắp còn được sử dụng trong y học châu Á nhằm ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu liên quan đến bệnh viêm dạ dày. Các đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa.

41182222 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Mục Đích Sử Dụng Khác Liên Quan Đến Sức Khỏe

Hạt đậu bắp cũng có thể cung cấp dầu và protein, chúng được sử dụng như một nguồn cung cấp dầu trong sản xuất quy mô nhỏ. Ở những vùng khan hiếm thức ăn, hạt của chúng có thể là một nguồn protein tuyệt vời.

Chiết xuất nhớt của đậu bắp có thể được sử dụng trong y học như một loại chất kết dính, chất tạo hỗn dịch, albumin huyết thanh, một chất thay thế huyết tương hoặc làm tăng thể tích máu.

Đậu bắp cũng có một số công dụng trong y học. Các nhà khoa học sử dụng chúng để liên kết các hợp chất trong viên nén, tạo ra chất để ngưng kết các hợp chất, thay thế huyết tương và mở rộng thể tích máu.

Roasted Okra 4 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro và Biện Pháp Phòng Ngừa

Các vấn đề về đường tiêu hóa: Đậu bắp có chứa fructans – một loại carbohydrate có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Fructan có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút và đầy hơi ở những người đã có vấn đề về đường ruột.

Sỏi thận: Oxalat phổ biến trong đậu bắp. Canxi oxalat là loại sỏi thận phổ biến nhất. Thực phẩm có nhiều oxalat, chẳng hạn như đậu bắp và rau bina, có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận ở những người đã từng mắc bệnh này.

Viêm: Đậu bắp có chứa solanin – một loại độc tố có thể gây khó chịu cho khớp, viêm khớp và viêm mãn tính ở một số người. Solanin cũng có trong khoai tây, cà chua, cà tím, quả việt quất và atisô.

Ăn quá nhiều đậu bắp có thể gây khó chịu ở một số người.

Ăn quá nhiều đậu bắp có thể gây khó chịu một số người.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đông máu: Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu và hàm lượng vitamin K cao trong đậu bắp có thể ảnh hưởng đến những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Warfarin hoặc Coumadin.

Những người sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc có nguy cơ đông máu nên duy trì việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: Cà Tím Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "21" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)