Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

6 lợi ích sức khỏe của dầu cây rum

0
(0)

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cây rum có thể cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với lượng đường trong máu, cholesterol và viêm da.

Dầu cây rum là một loại dầu ăn phổ biến được chiết xuất từ ​​hạt của cây rum. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng bổ sung chúng trong chế độ ăn uống và sử dụng làm thuốc bôi da liễu có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định.

Do điểm bốc khói cao và hương vị trung tính, dầu cây rum có thể là một sự thay thế lành mạnh hơn dầu ô liu để nấu ăn ở nhiệt độ cao.

Nội dung sau đây sẽ đề cập đến những lợi ích sức khỏe hàng đầu của dầu cây rum, cũng như khả năng của chúng trong điều trị da liễu và một số tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng.

safflower oil | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Dầu Cây Rum

Một Nguồn Axit Béo Lành Mạnh

Dầu cây rum có lượng axit béo không bão hòa dồi dào, bao gồm cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Các lipid này cần thiết cho hoạt động của tế bào. Theo các chuyên gia, axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe hơn chất béo bão hòa.

Chất béo trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như chất béo có trong dầu cây rum rất cần thiết cho sự cân bằng hormone và trí nhớ, cũng như sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K. Một người cũng có thể cảm thấy no hơn sau khi hấp thụ chất béo thông qua thực phẩm.

Dầu ô liu, dầu bơ và dầu hướng dương chứa nhiều chất béo bão hòa hơn dầu cây rum. Chất béo bão hòa thường được gọi là chất béo “xấu”. Chế độ ăn giàu chất béo “tốt” và ít chất béo “xấu” giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dầu cây rum có hai loại, đó là high-oleic và high-linoleic. Cả hai đều chứa axit béo không bão hòa. Cũng như dầu ô liu, dầu cây rum giàu hàm lượng oleic chứa chất béo không bão hòa đơn và thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao.

Dầu cây rum có hàm lượng linoleic vượt trội với rất nhiều chất béo không bão hòa đa. Chúng không thích hợp để đun nóng nhưng lý tưởng để sử dụng làm nước xốt salad.

29238938 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Lượng Đường Trong Máu

Một đánh giá toàn diện về nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng tuân theo một chế độ ăn uống giàu chất béo không bão hòa có thể cải thiện khả năng điều chỉnh lượng đường huyết của bệnh nhân.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc thay thế một số nguồn carbohydrate hoặc chất béo bão hòa bằng axit béo không bão hòa, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa có tác động tích cực đến lượng đường trong máu, kháng insulin và bài tiết insulin.

Theo một nghiên cứu năm 2011, dùng 8 gam (g) dầu cây rum mỗi ngày trong 4 tháng có thể hỗ trợ giảm viêm và cải thiện lượng đường trong máu ở một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những bệnh nhân trong nghiên cứu này đều là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, những người cũng bị béo phì và đã qua giai đoạn mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có thể sử dụng chất béo đảm bảo chất lượng thông qua chế độ ăn uống cùng với các phương pháp điều trị tiểu đường khác để giảm thiểu các biến chứng liên quan đến căn bệnh này.

24064339 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Cholesterol và Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

Trong cùng một nghiên cứu năm 2011, mức cholesterol trong máu của những người tham gia được cải thiện sau 4 tháng sử dụng dầu cây rum.

Những kết quả này chứng thực xác nhận của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ rằng chất béo không bão hòa có thể làm giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc mức cholesterol xấu trong máu. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Ngoài ra, dầu cây rum có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau.

Các axit béo không bão hòa có trong dầu cây rum có thể làm loãng máu và làm cho tiểu cầu kết dính kém hơn. Điều này có thể ngăn ngừa cục máu đông có thể gây đau tim và đột quỵ. Dầu cây rum có khả năng làm thay đổi các động mạch máu bằng cách làm giãn chúng và giảm huyết áp.

33407931 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng Viêm

Dầu cây rum cũng có thể có đặc tính kháng viêm. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Nutrition, dầu cây rum và các axit béo không bão hòa từ chúng có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm. Điều này có thể hỗ trợ điều trị một số căn bệnh, đặc biệt là tiểu đường và tim mạch.

38849871 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưỡng Ẩm Cho Làn Da

Thoa dầu cây rum trực tiếp lên vùng da bị viêm hoặc khô có thể giúp xoa dịu và mang lại vẻ mềm mại và mịn màng cho da. Mặc dù phần lớn các nghiên cứu về điều này hiện chỉ là đồn đoán, nhưng loại dầu này lại là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.

Dầu cây rum rất giàu vitamin E, chúng có thể đảm nhiệm một số vai trò nhất định đối với làn da. Vitamin E từng là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm da liễu trong nhiều năm qua.

Theo một số nghiên cứu, vitamin E bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và gốc tự do – những phân tử độc hại làm tổn thương các tế bào trong cơ thể và dẫn đến nhiều loại bệnh lý.

Trước khi sử dụng dầu cây rum trên da, hãy tiến hành một thử nghiệm. Thoa một giọt dầu lên cánh tay và đợi trong 24 tiếng. Nếu không có phản ứng xảy ra, chúng có thể an toàn để sử dụng.

pipette and drops of lotion royalty free image 1624641544 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

An Toàn Khi Đun Nấu Ở Nhiệt Độ Cao

Không phải tất cả các loại dầu đều an toàn khi sử dụng để chiên xào. Do quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe.

Dầu cây rum có hàm lượng oleic cao thích hợp để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Trên thực tế, loại dầu không bão hòa đơn này có điểm bốc khói lớn hơn các loại dầu sau:

  • Dầu ngô
  • Dầu hạt cải
  • Dầu ô liu
  • Dầu mè

Dầu cây rum cũng có hương vị nhẹ nhàng hơn so với các loại dầu khác, chẳng hạn như ô liu và dừa, điều này khiến chúng trở thành một loại dầu lý tưởng để chiên ngập dầu, áp chảo hoặc nướng.

Tuy nhiên, không nên đun nóng dầu cây rum không bão hòa đa. Hãy áp dụng chúng để làm nước xốt rưới lên món gỏi hoặc làm dầu giấm. Bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh để tránh bị ôi thiu.

fdghsnyew | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dầu Cây Rum Có Thể Giúp Hỗ Trợ Giảm Cân

Một số người cho rằng dầu cây rum có thể giúp họ giảm cân, nhưng hiện có rất ít nghiên cứu xác minh về lợi thế này. Một số nghiên cứu, kể cả nghiên cứu năm 2011 cũng chỉ ra rằng dầu cây rum không thể tạo nên bất kỳ ảnh hưởng nào đến trọng lượng hoặc chất béo trong cơ thể.

Dầu cây rum không phải là một nguồn thực phẩm ít calo, vì một muỗng canh chứa đến 120 calo. Nỗ lực giảm cân có thể bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều, bất kể nguồn calo là gì.

Tuy nhiên, sử dụng một lượng nhỏ có thể giúp cải thiện hương vị món ăn, tăng cảm giác no và ổn định lượng đường huyết, tất cả đều có thể mang lại tác động tích cực đến việc kiểm soát cân nặng.

Để giảm cân hiệu quả, cần hạn chế ăn quá nhiều dầu và nên tập trung vào các nguồn thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt. Sau đây là sáng kiến Choose My Plate” nhằm đưa ra khuyến nghị về lượng dầu nên dùng mỗi ngày, tính bằng đơn vị thìa cà phê:

GIỚI TÍNH

ĐỘ TUỔI

LƯỢNG DẦU HẰNG NGÀY ĐƯỢC KHUYẾN NGHỊ

Nữ giới

19 đến 30 6 thìa cà phê
Nữ giới Trên 30

5 thìa cà phê

Nam giới

19 đến 30 7 thìa cà phê
Nam giới Trên 30

6 thìa cà phê

Tuy nhiên, Hướng dẫn chế độ Ăn uống cho người Mỹ 2015 – 2020 cho biết rằng phần lớn lượng dầu tiêu thụ ở Hoa Kỳ đều đến từ những loại thực phẩm được chế biến sẵn như:

  • Salad
  • Mayonaise
  • Thức ăn nhanh được chế biến sẵn và đồ ăn vặt
  • Bắp và khoai tây chiên

Khi tính toán lượng dầu tiêu thụ mỗi ngày, hãy nhớ bao gồm cả nguồn chất béo này, cũng như các nguồn chất béo lành mạnh khác như lượng chất béo tự nhiên có trong các loại hạt và quả hạch.

Dầu cây rum không phải là một nguồn thực phẩm ít calo.

Dầu cây rum không phải là một nguồn thực phẩm ít calo.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Dụng Phụ Của Dầu Cây Rum

Hầu hết mọi người sẽ không có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào với dầu cây rum, miễn là họ sử dụng chúng với số lượng vừa phải. Do cây rum có thể gây loãng máu và dẫn đến ức chế đông máu, vì thế chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở:

  • Những người mắc bệnh máu khó đông
  • Những người đang phẫu thuật

Safflower seeds and oil | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Dầu cây rum chứa chất béo có lợi cho sức khỏe được gọi là axit béo không bão hòa. Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, chúng có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm mức độ viêm nhiễm.

Mọi người có thể sử dụng chúng để điều trị da liễu và loại dầu này rất an toàn khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Cũng như tất cả các loại dầu khác, cây rum rất giàu calo nhưng nghèo dưỡng chất. Do đó, bạn nên sử dụng chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh một cách có chừng mực.

Có thể bạn quan tâm: Những Loại Dầu Thực Vật Tốt Nhất Dành Cho Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "11" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)