Đậu que và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Đậu que là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin A, C và K, cũng như axit folic và chất xơ. Chúng có giá trị dinh dưỡng tương đương với đậu Hà Lan và đậu bắp.

Nông dân thu hoạch đậu xanh khi chúng vẫn còn trong vỏ, trước khi chúng có cơ hội trưởng thành. Đây là một trong những bộ sưu tập gồm những bài đăng đề cập đến lợi ích sức khỏe của những loại thực phẩm phổ biến.

Thông Tin Sơ Lược Về Đậu Que

Dưới đây là một vài thông tin sơ lược về đậu que. Thông tin chi tiết sẽ được đề cập ở nội dung tiếp theo:

  • Có hơn 130 giống đậu que
  • Đậu que là một nguồn thực phẩm giàu vitamin A, C, K
  • Cần phải rửa sạch và để ráo đậu trước khi đóng hộp để giảm hàm lượng natri của chúng

Green Bean scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Tăng cường ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như đậu que, sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong nói chung.

Ngoài ra, ăn trái cây và rau củ cũng có thể cải thiện làn da khỏe mạnh, tăng cường năng lượng và giảm chỉ số khối cơ thể. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cup đậu Hà Lan đóng hộp tiêu chuẩn (khoảng 150 gram) có chứa:

  • 28 calo
  • 55 gam (g) chất béo
  • 66 g carbohydrate
  • 6 g chất xơ
  • 94g đường
  • 42 g chất đạm

Về thành phần dinh dưỡng, nó có chứa:

  • 17 miligam (mg) canxi
  • 2 mg sắt
  • 18mg magie
  • 30 mg phốt pho
  • 130 mg kali
  • 24 microgam (mcg) vitamin A
  • 5 mcg vitamin K
  • 32 mcg folate

Tuy nhiên, một cup đậu đóng hộp để ráo nước cũng chứa 362 microgam natri. Người tiêu dùng nên rửa sạch đậu đóng hộp trước khi sử dụng. Để nấu ăn, hãy chọn loại đậu que tươi hoặc đông lạnh để có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và hàm lượng natri thấp nhất.

Đậu que cũng chứa folate, thiamin, riboflavin, sắt, magie và kali.

Đậu mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Đậu mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Đậu Que

Các chất dinh dưỡng được cung cấp có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Ung Thư

Đậu que chứa một lượng lớn chất diệp lục. Điều này có thể ức chế tác động gây ung thư của các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Những người thích ăn đồ nướng cháy nên kết hợp chúng với rau xanh để giảm nguy cơ.

Có thể bạn quan tâm: Mãng Cầu Xiêm Có Thể Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư?

Khả Năng Sinh Sản và Mang Thai

Theo Trường Y Harvard, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiêu thụ nhiều chất sắt từ các nguồn thực vật như như cải bó xôi, các loại đậu, bí ngô và đậu que sẽ làm tăng khả năng sinh sản.

Những nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa khả năng sinh sản của phụ nữ và lượng chất dinh dưỡng mà cô ấy tiêu thụ, đặc biệt là sắt.

Kết hợp các bữa ăn giàu chất sắt với thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cà chua, ớt chuông và quả mọng, có thể tăng cường hấp thu sắt.

Bổ sung đủ axit folic cũng cần thiết trong thai kỳ trong việc bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh. Một chén đậu que cung cấp khoảng 10% nhu cầu axit folic hàng ngày và 6% nhu cầu sắt.

Trầm Cảm

Bổ sung folate cũng có thể giúp giảm trầm cảm. Tiêu thụ đủ folate có thể ngăn chặn sự dư thừa homocysteine trong cơ thể.

Dư thừa homocysteine có thể ngăn máu và những dưỡng chất khác đến não, dẫn đến cản trở quá trình sản xuất serotonin, dopamine và norepinephrine, kiểm soát tâm trạng, giấc ngủ và cảm giác thèm ăn.

Sức Khỏe Của Xương

Thiếu vitamin K có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương. Bổ sung đầy đủ vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương bằng cách thay đổi các protein nền tảng của xương, tăng cường hấp thu canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.

Một cup đậu que có chứa 14.4 microgam vitamin K, tương đương khoảng 20% nhu cầu hàng ngày và 4% nhu cầu canxi hàng ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải chỉ riêng từng loại vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa đã giúp cho các loại rau như đậu que trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Người ta đã chứng minh rằng việc cô lập các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe này ở dạng thực phẩm bổ sung sẽ không mang lại kết quả tương tự. Tốt nhất là nên dùng chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng.

Đậu là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời và Trường Y Harvard chỉ ra rằng điều này có thể làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Đậu là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời và Trường Y Harvard chỉ ra rằng điều này có thể làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Thưởng Thức

Đậu que có sẵn ở dạng tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Hãy nhớ là phải rửa sạch và để ráo đậu đóng hộp, vì điều này sẽ giúp làm giảm đến 41% lượng natri. Đậu tươi phải có độ giòn nhất định và có màu xanh tươi. Bạn cũng có thể trữ đậu trong túi ở ngăn mát tủ lạnh để duy trì độ tươi.

Mẹo nhanh:

  • Một số giống đậu que có thể ăn sống trực tiếp. Bạn chỉ cần gọt bỏ hai đầu và thêm chúng vào món salad, hoặc nhúng vào nước chấm / sốt yêu thích của bạn.
  • Rưới dầu ô liu, tỏi và hạt tiêu tươi đập dập lên đậu que rồi nướng ở nhiệt độ 425 độ F trong 20 đến 25 phút, canh nửa thời gian để đảo đều mặt.
  • Phủ nước sốt marinara và rắc phô mai Parmesan, hoặc Romano tươi lên đậu que.

Đậu que có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho hệ thống xương của chúng ta.

Đậu que có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho hệ thống xương của chúng ta.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Cần Lưu Ý

Vì vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, những người sử dụng thuốc làm loãng máu như Coumadin hay Warfarin không nên đột ngột thay đổi lượng thức ăn có chứa vitamin K.

Lectin là một loại protein liên kết với carbohydrate. Thực vật họ Đậu đều chứa chúng, đặc biệt là đậu que. Chúng có thể gây khó tiêu. Nấu chín đậu có thể làm giảm nồng độ lectin.

Đậu que có chứa axit phytic, có thể liên kết với các khoáng chất và ngăn chúng hấp thụ vào cơ thể. Những người bị thiếu khoáng chất nên hỏi qua ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn đậu que.

Chế độ ăn uống hay mô hình ăn uống nói chung là yếu tố thiết yếu nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt. Tốt hơn là nên thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng để có được sức khỏe tối ưu, hơn là chỉ tập trung vào các loại thực phẩm riêng lẻ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.