Gạo Jasmine là một món ăn kèm thơm ngon trong nhiều món ăn của Thái Lan và châu Á, nó thường được tiêu thụ dưới dạng gạo trắng, tinh chế. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, chẳng hạn như gạo trắng, có liên quan đến béo phì và nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Do đó, sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu chọn các loại ngũ cốc nguyên cám.
Gạo nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn gạo trắng, vì nó có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn và cải thiện khả năng điều chỉnh năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, tất cả các loại gạo đều có thể chứa asen độc hại.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về gạo Jasmine và thành phần dinh dưỡng của nó. Bên cạnh đó là những lợi ích và nguy cơ đối với sức khỏe khi tiêu thụ, cũng như các loại nên được đưa vào chế độ ăn kiêng.
Gạo Jasmine Là Gì?
Gạo Jasmine là một loại gạo thơm có nguồn gốc từ Thái Lan. Người dân địa phương gọi nó là gạo Thai Hom Mali, và kể từ khi một nông dân địa phương phát hiện ra nó vào năm 1945, họ đã sản xuất ra nhiều loại gạo cải tiến hơn.
Một gen amin aldehyde thơm mang đến cho gạo Jasmine một hương vị và mùi thơm đặc trưng, cũng như kết cấu mềm, xốp khi nấu chín.
Gạo Jasmine có cả dạng trắng và nâu, trong đó màu trắng là phổ biến nhất. Những hạt gạo chưa nấu chín thường có vẻ ngoài sáng bóng và trong suốt.
Gạo Jasmine rất thích hợp cho các công thức nấu ăn châu Á như món xào kiểu Thái, cháo và bánh pudding gạo.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giá Trị Dinh Dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của gạo Jasmine có nét tương đồng với những loại gạo phổ thông như gạo trắng, với lượng calo, chất dinh dưỡng đa lượng và canxi tương đương.
Một khẩu phần 150 gam (g) gạo Jasmine đã nấu chín có chứa những giá trị dinh dưỡng như sau:
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG |
HÀM LƯỢNG TRONG MỖI KHẨU PHẦN 150 G ĐÃ NẤU CHÍN |
Calo |
200 kcal |
Protein |
4 g |
Chất béo |
Ít hơn 1 g |
Cacbohydrate |
46 g |
Chất xơ |
1.05 g |
Canxi |
19.5 mg |
Ngoài ra, các loại gạo nguyên cám còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như magie, selen và vitamin B.
Gạo là một loại thực phẩm giàu carbohydrate, vì vậy những rủi ro và lợi ích sức khỏe của việc ăn gạo cũng tương tự như những loại carbohydrate khác. Mọi người có thể tiêu thụ carbohydrate như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nếu họ ăn quá nhiều loại thực phẩm này và ít vận động, họ có thể bị tăng cân và có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Nên Chọn Gạo Lứt hay Gạo Trắng?
Lợi ích sức khỏe của gạo Jasmine phụ thuộc vào việc nó là gạo trắng hay nguyên cám.
Gạo trắng được chà xát nhằm loại bỏ vỏ trấu và lớp cám bên ngoài, để tạo thành ngũ cốc tinh chế. Ngược lại, gạo nguyên cám có chứa những phần có lợi này của hạt, giúp bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của một người và có thể làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cảnh báo rằng gạo trắng thường có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Ngoài ra, ADA còn cho biết những người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế hơn, chẳng hạn như gạo trắng, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
Ngược lại, gạo lứt Jasmine có chứa chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate trong cơ thể.
Ngoài ra, theo FoodData Central của USDA, gạo lứt Jasmine giàu protein và chất xơ hơn gạo trắng một chút, nhưng không chứa canxi như gạo trắng. Ngoài ra, gạo nguyên cám cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn, chẳng hạn như anthocyanin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020 – 2025, mặc dù người Mỹ đáp ứng các tiêu chuẩn về tổng lượng ngũ cốc tiêu thụ, nhưng có đến 98% không đạt được khuyến nghị của chính phủ đối với ngũ cốc nguyên cám, trong khi 74% vượt quá giới hạn đối với ngũ cốc tinh chế.
Theo nghiên cứu, ngũ cốc nguyên cám có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, rối loạn hô hấp và nhiều căn bệnh mãn tính khác, do đó các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình.
Có thể bạn quan tâm: Gạo Trắng Có Gây Hại Cho Cholesterol Không?
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Asen Trong Gạo và Mối Nguy Đối Với Sức Khỏe
Gạo có chứa asen, hay còn gọi là thạch tín, một loại chất độc thần kinh có thể gây ung thư.
Nghiên cứu vào năm 2016 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) về asen trong gạo và các sản phẩm từ gạo đã cảnh báo rằng việc ăn gạo làm tăng nguy cơ ung thư và trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe do người mẹ ăn phải.
Ngoài ra, bài báo nhấn mạnh rằng việc loại bỏ gạo và các sản phẩm từ gạo khỏi chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tuổi có thể giảm nguy cơ ung thư suốt đời của chúng lần lượt là 6% và 23%.
Ngoài ra, FDA cảnh báo rằng vo gạo có tác dụng khác nhau trong việc giảm nồng độ asen, nhưng cũng làm giảm hàm lượng vitamin B và sắt. Cuối cùng, FDA nhấn mạnh rằng họ cần tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn để thu thập thêm thông tin về sự nguy hiểm của thạch tín trong gạo.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tổng Kết
Gạo Jasmine có mùi thơm và hương vị đặc trưng nên rất phù hợp với ẩm thực Thái Lan và nhiều món ăn châu Á khác. Hầu hết mọi người thường sử dụng gạo Jasmine trắng, một loại carbohydrate tinh chế có chỉ số đường huyết cao.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, nhưng tiêu thụ ngũ cốc nguyên cám trong chế độ ăn uống lại có lợi cho sức khỏe.
Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng gạo nguyên cám để hạn chế những nguy cơ xấu đối với sức khỏe.
Ngoài ra, gạo có chứa chất độc asen, còn gọi là thạch tín. Gạo và các sản phẩm từ gạo nên được sử dụng vừa phải cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tuổi. Những hóa chất độc hại này cũng có thể truyền sang thai nhi nên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn gạo.
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê