Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hạt bí ngô và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Hạt bí ngô là loại hạt có thể ăn được và thường được rang chín trước khi ăn. Đây là một loại nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Mexico và thường được mọi người thưởng thức như một món ăn vặt bổ dưỡng.

Tiêu điểm hôm nay sẽ đề cập đến những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của hạt bí ngô, giá trị dinh dưỡng của chúng, cách đưa chúng vào chế độ ăn kiêng và những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

Hạt bí ngô là loại hạt có thể ăn được và thường được rang chín trước khi ăn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Hạt Bí Ngô

Hạt bí ngô là rất giàu các dưỡng chất có thể tăng cường sức khỏe tim và xương, bao gồm chất béo lành mạnh, magiê và nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Chúng cũng rất giàu axit béo không bão hòa đa và chất chống oxy hóa như selen và beta carotene.

Ngoài ra, chúng còn là một nguồn cung cấp sắt vượt trội. Một chén hạt bí ngô có chứa 9.52 miligam (mg) sắt, chiếm một lượng đáng kể nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) cho 18 mg ở phụ nữ tiền mãn kinh và 8 mg ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới.

Ngoài các chất dinh dưỡng đã được đề cập, hạt bí ngô còn chứa:

  • Kẽm
  • Phốt pho
  • Mangan
  • Chất đạm
  • Chất xơ

zaatar roasted pumpkin seeds 1 13 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Của Xương

Magiê có thể được tìm thấy trong hạt bí ngô, một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của xương. Lượng magiê càng nhiều có liên quan đến mật độ xương càng lớn. Hơn nữa, phụ nữ sau mãn kinh có lượng magiê trong máu thấp sẽ có nguy cơ cao bị loãng xương.

Giảm Cân và Tiêu Hóa

Một ounce (1 oz) hạt bí ngô giúp cung cấp 1.8 gam (g) chất xơ. Đây là 6% giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Lợi ích của chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm:

  • Hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý vì mỗi người sẽ cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Kiểm soát lượng đường trong máu

Hệ Thống Miễn Dịch

Hạt bí chứa rất nhiều vitamin E và các chất chống oxy hóa khác. Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng mạch máu khỏe mạnh. Nhiều loại hạt, đặc biệt là hạt bí ngô, rất giàu vitamin E.

Tác Dụng An Thần

Hạt bí ngô rất giàu axit amin tryptophan, với khẩu phần 1 oz có chứa 0.16 gam.

Nhiều người đã sử dụng tryptophan để điều trị chứng mất ngủ kinh niên bởi cơ thể chuyển đổi nó thành serotonin – hormone “hạnh phúc” hay “thư giãn” và melatonin – “hormone giấc ngủ”. Theo nghiên cứu, dùng 1 g tryptophan trở lên trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sức Khỏe Tình Dục, Tuyến Tiền Liệt và Đường Tiết Niệu

Người dân có truyền thống sử dụng hạt bí ngô như một loại dược liệu hỗ trợ khả năng giường chiếu. Loại hạt này cũng rất giàu kẽm, giúp tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2018, nó có thể cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã chỉ ra rằng, tinh chất hạt bí ngô có thể có lợi cho những người bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, một loại u xơ tuyến tiền liệt có thể gây khó khăn khi tiểu tiện.

pumpkin seeds health benefits 1 jpg | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần 1 ounce hạt bí ngô không ướp muối có chứa:

CHẤT DINH DƯỠNG

HÀM LƯỢNG

Calo

163 kcal
Cacbohydrat

4.2 g

Chất đạm

8.5 g
Chất béo

13.9

Canxi

15 mg
Sắt

2.3 mg

Magiê

156 mg
Kẽm

2.2 mg

Đồng

0.4 mg
Selen

2.7 mcg

Phốt pho

332 mg
Mangan

1.3 mg

Tips Pepitas vs Pumpkin Seeds | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo và Lời Khuyên Về Chế Độ Ăn Uống

Hạt bí ngô là một loại nguyên liệu đa dụng, bởi nó có thể được ăn riêng như một món ăn vặt hoặc được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác để tăng hương vị và kết cấu. Bất kỳ ai cũng có thể dùng thử chúng bằng cách:

  • Làm topping cho món salad
  • Tự làm granola tại nhà với hỗn hợp các loại quả hạch, hạt bí ngô và trái cây sấy khô
  • Nướng và nghiền với dầu ô liu và gia vị
  • Làm bơ hạt bí ngô

Cân Nhắc Khi Dùng Hạt Bí Ngô

Do chứa nhiều chất béo nên hạt bí dễ bị ôi thiu. Mọi người nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời để tăng thời hạn sử dụng. Ngoài ra, họ có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Tuy nhiên, người lớn phải để ý khi trẻ nhỏ ăn các loại hạt vì chúng có thể gây nghẹt đường thở.

Chế độ ăn uống tổng thể hoặc mô hình ăn uống tổng thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tối ưu. Tốt nhất nên hướng đến một chế độ ăn uống đa dạng hơn, thay vì chỉ tập trung vào từng loại thực phẩm như một cách để giữ gìn sức khỏe.

Best Roasted Pumpkin Seeds World of Vegan 6 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Hạt bí ngô có thể được sử dụng như một món ăn vặt, hoặc được kết hợp như một loại nguyên liệu ngon miệng cho các món salad, ngũ cốc và hỗn hợp hạt. Chúng là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau.

Hạt bí ngô được khuyến cáo là nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và người lớn phải để mắt đến trẻ em nếu chúng ăn phải.

Có thể bạn quan tâm: Bí Ngô và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "24" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)