Những điều cần biết về hạt cải dầu

4.5
(2)

Hạt cải dầu là một loại cây được trồng để tạo ra dầu cho các mục đích sử dụng trong công nghiệp và ẩm thực. Ở Hoa Kỳ, loại ăn được thường được gọi là “dầu hạt cải”.

Hạt cải dầu có thể là một sự thay thế tốt hơn cho chất béo bão hòa, chẳng hạn như bơ. Axit béo omega-3 có thể được tìm thấy trong thành phần chất béo của nó.

Nội dung tiếp theo sẽ định nghĩa về hạt cải dầu, bàn luận về thành phần dinh dưỡng của nó, cũng như những lợi ích và nhược điểm đối với sức khỏe. Bên cạnh đó còn có một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hạt cải dầu.

Hạt cải dầu là một loại cây được trồng để tạo ra dầu cho các mục đích sử dụng trong công nghiệp và ẩm thực.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạt Cải Dầu Là Gì?

Cải dầu (Brassica Napus) là một loại cây thuộc họ bắp cải và là loài thực vật có hoa màu vàng rực rỡ. Về mặt thương mại, nó được trồng để sử dụng làm dầu và thức ăn gia súc.

Do lo ngại về hàm lượng axit erucic cao trong hạt cải dầu, trước đây các nhà sản xuất chỉ bán loại cây này cho mục đích phi thực phẩm. Axit erucic có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch.

Tuy nhiên, vào những năm 1970, các nhà khoa học Canada đã tạo ra một giống cây tốt hơn và đăng ký nó dưới tên Canola. Theo định nghĩa, dầu hạt cải (Canola Oil) chứa ít hơn 2% axit erucic và hàm lượng glucosinolate thấp, chúng đều là những hợp chất có trong các loại rau họ Cải.

Năm 1977, châu Âu cũng tung ra dầu hạt cải (Rapeseed Oil) với ít hơn 5% axit erucic và hàm lượng glucosinolate thấp. Nói chung, khi đề cập đến dầu ăn, người châu Âu thường sử dụng thuật ngữ “Rapeseed Oil”, còn người Mỹ sẽ sử dụng “Canola Oil”.

Dầu hạt cải có chứa hàm lượng axit erucic cao được sử dụng trong công nghiệp ở lĩnh vực ô tô và hóa chất, nhưng nó lại gây nguy hiểm cho con người.

Những người nông dân tại Canada sản xuất hơn 20 triệu tấn hạt cải dầu mỗi năm, đưa quốc gia này trở thành nước đứng đầu về xuất khẩu hạt cải dầu trên toàn thế giới.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Các loại dầu ăn như canola và rapeseed đều có chứa axit béo, phytosterol và vitamin E. Bảng dưới đây trình bày chi tiết thành phần dinh dưỡng trong 1 muỗng canh hoặc 14 gam (g) dầu hạt cải.

CHẤT DINH DƯỠNG

HÀM LƯỢNG TRONG MỖI MUỖNG CANH

Calo

124

Vitamin E

2.45 miligam (mg)
Chất béo bão hòa

1.03 g

Axit béo không bão hòa đơn (MUFA)

8.86 g
Axit béo không bão hòa đa (PUFA)

3.93 g

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Dầu Hạt Cải

Dầu canola và dầu rapeseed đều có thể cung cấp một số lợi ích về mặt sức khỏe nhờ các hợp chất có lợi của chúng.

Giảm Nguy Cơ Tim Mạch

Cả hai đều chứa thành phần chất béo lành mạnh. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa thấp và MUFA và PUFA cao hơn.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) công nhận dầu hạt cải là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Điều này là do chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Sử dụng MUFA và PUFA điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 chỉ ra rằng thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim xơ vữa động mạch. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của PUFA. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cho biết rằng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này.

Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng những người có xu hướng bị béo phì trung tâm và hội chứng chuyển hóa đã giảm cholesterol sau khi ăn dầu hạt cải như một phần của chương trình duy trì cân nặng. Béo phì trung tâm là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự tích tụ mỡ ở bụng của một người.

Duy Trì Trọng Lượng Khỏe Mạnh

Là một loại dầu chứa ít chất béo bão hòa, hạt cải dầu có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý. Một phân tích năm 2019 kết luận rằng ăn dầu hạt cải ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, các tác giả cũng thừa nhận rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Theo các tác giả, lượng MUFA và PUFA cao bị oxy hóa chứ không phải được lưu trữ, điều này có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể. Họ nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải và dầu ô liu giàu MUFA không gây tăng cân hoặc béo phì.

Tuy nhiên, việc tăng cân từ bất kỳ loại dầu hoặc thực phẩm nào là hoàn toàn có khả năng nếu một người tiêu thụ nhiều calo hơn mức họ đốt cháy năng lượng.

Axit Béo Omega-3 Hỗ Trợ Sức Khỏe

Mỗi muỗng canh dầu hạt cải có  chứa 1.28 gam axit alpha-linolenic (ALA). Đây là một axit béo omega-3 mà cơ thể chuyển đổi thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể có những lợi ích sau:

  • Sức khỏe tim mạch và nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Sức khỏe não bộ và nhận thức
  • Sức khỏe thị lực và nguy cơ thoái hóa điểm vàng do lão hóa
  • Sức khỏe xương khớp và nguy cơ viêm khớp dạng thấp
  • Nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cân Nhắc Trước Khi Sử Dụng

Mặc dù dầu hạt cải có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định, nhưng người tiêu dùng có thể nên cân nhắc trước những nhược điểm tiềm ẩn của nó.

Tác Động Đối Với Môi Trường

Như với bất kỳ loại cây trồng thâm canh nào, việc sản xuất dầu hạt cải có thể gây tác động xấu đến môi trường. Điều này phần lớn là do ngành nông nghiệp sử dụng phân bón hóa học, có thể góp phần làm tăng hiệu ứng khí nhà kính. Ngoài ra, việc sản xuất dầu hạt cải cũng có thể làm tăng mức độ carbon dioxide trong khí quyển.

Mặt khác, hạt cải dầu cũng có khả năng được trồng trọt mà không phải xử lý qua phân bón hóa học. Với nghiên cứu tương tự, kết quả đã phát hiện rằng dầu hạt cải thải ra ít khí nhà kính hơn mỗi lít so với dầu hướng dương và dầu cọ.

Quy Trình Xử Lý Cao

Trong một số trường hợp nhất định, các nhà sản xuất sẽ sử dụng các dung môi như hexan để chiết xuất dầu thực vật từ hạt, phương pháp này có thể chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa còn tồn đọng trong dầu.

Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa tự nhiên như beta carotene và vitamin E bảo vệ các loại dầu như hạt cải khỏi bị oxy hóa. Tuy nhiên, dầu tinh luyện có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa và làm suy yếu tính ổn định của chúng khi đun nóng.

Một nghiên cứu cũng gợi ý rằng dầu hạt cải thích hợp để chiên trên chảo, nhưng tốt nhất chỉ nên sử dụng một lớp dầu mỏng và chiên trong thời gian ngắn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời phổ biến nhất về dầu hạt cải.

Dầu Hạt Cải Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Dầu hạt cải được sử dụng trong các quy trình công nghiệp và nấu ăn. Ở Mỹ, dầu hạt cải còn được gọi là “Canola oil”.

Rapeseed Oil Có Giống Với Canola Oil Không?

Cả rapeseed oil và canola oil đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, các nhà sản xuất sẽ thay đổi tên gọi của chúng để ám chỉ hàm lượng axit erucic đã được giảm và một số thành phần khác.

Tại Hoa Kỳ, người dân sẽ sử dụng dầu canola trong nấu ăn và thường đề cập đến dầu rapeseed khi mô tả sản phẩm được sử dụng trong các quy trình công nghiệp. Ở Châu Âu, dầu rapeseed thường được dùng để chỉ dầu ăn.

Có Thể Nấu Ăn Bằng Dầu Rapeseed Không?

Mọi người có thể nấu ăn với dầu rapeseed, loại được các nhà bán lẻ bán dưới dạng dầu ăn. Ở Mỹ, đây thường được gọi là dầu canola. Mọi người có thể sử dụng dầu rapeseed để chiên và xào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu rapeseed ép lạnh để trộn gỏi và rau.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Hạt cải dầu là một loại cây được sử dụng để sản xuất cả dầu thực phẩm lẫn dầu công nghiệp. Nó có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, cũng như MUFA và PUFA cao. Hơn nữa, hạt cải dầu còn có chứa axit béo omega-3.

Mọi người có thể sử dụng dầu rapeseed hoặc canola để kiểm soát cân nặng và phòng ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ mắc phải các căn bệnh mãn tính, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ chất béo.

Có thể bạn quan tâm: Những Loại Dầu Thực Vật Tốt Nhất Dành Cho Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4.5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.