Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hạt mắc ca có tác dụng gì?

0
(0)

Hạt mắc ca rất giàu chất béo tốt và có thể có lợi cho việc giảm cân. Một khẩu phần hạt mắc ca cũng cung cấp chất xơ, protein, mangan, thiamine và một lượng đồng đáng kể.

Loại hạt này có hàm lượng chất béo lớn hơn các loại hạt phổ biến khác như hạnh nhân, hạt điều và quả óc chó. Một gói hạt mắc ca nặng 50 gram có chứa 38 gram (g) chất béo.

Tuy nhiên, khoảng 80% chất béo trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn có lợi. Ngoài ra, chúng còn chứa một số axit béo không bão hòa đơn (MUFA), vốn không có sẵn trong nhiều loại thực phẩm khác.

Hạt mắc ca cũng có chỉ số đường huyết thấp. Với nhiều lợi ích sức khỏe, loại hạt này có thể phù hợp với bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.

Giá Trị Dinh Dưỡng

Một chén, hoặc 132 g hạt mắc ca có chứa:

  • 945 calo
  • 3 g protein
  • 100 g chất béo
  • 9 g carbohydrate
  • 6 g chất xơ
  • 546 g đường
  • 4 miligam (mg) canxi
  • 5 mg sắt
  • 156 mg magiê

Một khẩu phần hạt mắc ca cũng cung cấp chất xơ, protein, mangan, thiamine và một lượng đồng đáng kể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 4 ca tử vong ở Hoa Kỳ thì có một ca tử vong do bệnh tim. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt cây, đặc biệt là hạt mắc ca, có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Dựa trên bài phân tích năm 2015, ăn bất kỳ loại hạt cây nào cũng đều có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, chất béo trung tính và lipoprotein tỷ trọng thấp, hay còn gọi là cholesterol xấu.

Theo một số nghiên cứu, việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đặc biệt là chất béo có trong các loại hạt, có thể làm tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hay còn gọi là cholesterol tốt.

Theo một nghiên cứu dài hạn khác của những người tham gia ở Thụy Điển, ăn các loại hạt có thể làm giảm giảm nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ và suy tim.

Cải Thiện Hội Chứng Chuyển Hóa và Bệnh Tiểu Đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Mỡ thừa vùng bụng, lượng chất béo trung tính cao và cholesterol HDL thấp là những dấu hiệu nhận biết của hội chứng chuyển hóa, cùng với một số yếu tố nguy cơ khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng cứ 3 người trưởng thành ở Mỹ thì có khoảng 1 người mắc hội chứng chuyển hóa, và tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng trên toàn thế giới.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng MUFA, đặc biệt là những chất có trong hạt mắc ca, có thể giúp giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa hoặc giảm tác động của nó ở những người đã mắc bệnh này.

Dựa trên đánh giá của các tài liệu được công bố vào năm 2016, một chế độ ăn giàu MUFA có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

HbA1c là một chỉ số cần thiết cho những bệnh nhân tiểu đường. Đây là mức đường huyết trung bình của một người trong 2 đến 3 tháng qua. Một thử nghiệm trên chuột bị tiểu đường cũng cho thấy, chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn (MUFA) kết hợp với tập thể dục có hiệu quả hơn trong việc giảm HbA1c so với chỉ ăn kiêng hoặc tập thể dục.

Theo một nghiên cứu khác, việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được cải thiện bằng cách ăn các loại hạt cây như hạt mắc ca. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu dài hạn, chất lượng cao hơn để xác nhận kết quả.

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Ung Thư

Hạt mắc ca có chứa một loại vitamin E được gọi là tocotrienols. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng tocotrienol có thể có đặc tính chống ung thư vượt trội.

Mắc ca rất giàu tocotrienol. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc trên loài gặm nhấm. Kết quả tương tự có thể không áp dụng trên con người.

Loại hạt này cũng chứa các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid, có thể chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

20210819234129 2 In Shell Mac Nuts product picture1 scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bảo Vệ Não Bộ

Ngoài đặc tính chống ung thư, tocotrienol còn có khả năng bảo vệ não bộ.

Dựa theo một nghiên cứu trước đây trong phòng thí nghiệm, thực phẩm bổ sung giàu tocotrienol bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, một chất có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, ăn thực phẩm có chứa tocotrienol, chẳng hạn như hạt mắc ca, có thể không mang lại lợi ích tương tự như dùng thực phẩm bổ sung tocotrienol.

Một thử nghiệm khác trên chuột cho thấy axit oleic, một trong những chất béo không bão hòa đơn chính có trong hạt mắc ca, có thể bảo vệ não khỏi một số loại stress oxy hóa.

Ngừa Tăng Cân

Hạt và dầu mắc ca là là một trong những nguồn cung cấp axit palmitoleic vượt trội nhất, thường được gọi là omega-7, một chất béo không bão hòa đơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng sau 28 ngày điều trị bằng axit palmitoleic, quá trình tăng trọng ở cừu đã giảm 77%. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được rằng axit palmitoleic có thể hỗ trợ giảm cân ở người.

Kết quả từ một nghiên cứu khác cũng cho thấy, bổ sung dầu hạt macadamia trong 12 tuần đã làm giảm số lượng tế bào mỡ ở chuột.

Trì Hoãn Cơn Đói

Hạt mắc ca rất giàu protein, chất xơ và chất béo có lợi. Kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất béo được tiêu hóa chậm hơn, còn protein và chất xơ giúp giảm thiểu sự dao động đáng kể của lượng đường huyết có thể khiến ta cảm thấy đói.

Có thể bạn quan tâm: Mãng Cầu Xiêm Có Thể Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư?

macadamia nuts landscape annotated c57a2ecbfbd64d1ca67ba19a93eaef11 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Dụng Phụ Của Việc Ăn Hạt Mắc Ca

Dù thực tế là hạt mắc ca có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng ta vẫn nên biết về những mặt trái tiềm ẩn được liệt kê sau đây:

Chứa rất nhiều calo

Một chén hạt mắc ca, hoặc 132 gram có chứa gần 950 calo. Chúng có thể chiếm một nửa hoặc nhiều hơn nhu cầu calo hàng ngày của một người. Tuy nhiên, khẩu phần tiêu chuẩn cho hạt mắc ca là 1 ounce (oz), hay 28.4 g, tức là chưa đến 1 cốc.

Một phần ăn 1 oz có khoảng 10 đến 12 hạt và chứa khoảng 200 calo. Sử dụng cân thực phẩm, hoặc đếm hạt và chỉ ăn số lượng được phân bổ, có thể giúp tránh việc vô tình ăn quá nhiều.

Ăn hạt mắc ca thay cho các loại thực phẩm nhiều calo, hoặc chất béo khác có thể giúp phát huy lợi ích của hạt, mà không cần phải bổ sung thêm calo và chất béo vào chế độ ăn. Ví dụ, mọi người có thể rắc một vài hạt mắc ca vào món salad, thay cho thịt xông khói hoặc bánh mì nướng.

Một lựa chọn khác là xem chúng như một món ăn vặt để thay thế cho khoai tây chiên, bánh quy hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng khác.

Hạt mắc ca rang có thể bị giảm dinh dưỡng

Mọi người có thể ăn hạt mắc ca sống hoặc rang. Một nghiên cứu năm 2015 cho rằng rang hạt mắc ca, đặc biệt là ở nhiệt độ cao hơn, có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Tốt nhất bạn nên sử dụng hạt thô, ngâm hoặc rang ở nhiệt độ thấp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố vào năm 2021 đã kết luận ngược lại rằng, rang hạt mắc ca giúp cải thiện giá trị dinh dưỡng, độ ổn định oxy hóa và hương vị của chúng.

Một số loại hạt có chứa thêm dầu, muối hoặc đường

Không phải tất cả các loại hạt mắc ca đều là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Một người nên kiểm tra thành phần và chọn những loại chỉ chứa hạt và không thêm bất kì đường, muối hoặc dầu nào khác.

Những người bị dị ứng hạt cây cần phải kiêng cử

Dị ứng hạt cây rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Ngay cả khi hít phải các hạt nhỏ của quả cũng có thể gây dị ứng ở một số người. Những người bị dị ứng hạt phải tuyệt đối tránh xa hạt mắc ca.

Những người ở chung nhà với người bị dị ứng hạt cũng có thể cần tránh mặt họ. Điều này là do nguy cơ lây nhiễm chéo hoặc vô tình để họ tiếp xúc với một lượng nhỏ của các loại hạt.

macadamia oil | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Những người không bị dị ứng với mắc ca có thể thưởng thức loại hạt này mỗi ngày. Theo nghiên cứu, chúng có thể bảo vệ não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trì hoãn cơn đói, cùng nhiều lợi ích khác.

Một số người tin dùng dầu hạt mắc ca để nấu ăn, vì nó rất giàu chất béo có lợi. Họ cũng có thể dùng các loại hạt để thay thế cho những nguyên liệu có hàm lượng chất béo cao hơn, như bánh mì nướng trong món salad. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là loại hạt này chứa rất nhiều calo.

Hạt mắc ca là một loại thực phẩm toàn phần giàu vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi. Ngoài ra, nó còn có một số lợi thế về sức khỏe đáng mong đợi. Tuy nhiên, đây không phải là tiên dược chữa được bách bệnh, nếu các biện pháp điều chỉnh thói quen sống khác không được áp dụng.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "61" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)