8 lợi ích sức khỏe của hạt phỉ

0
(0)

Hạt phỉ là một món ăn nhẹ tiện lợi và chúng có thể được sử dụng linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau. Các loại hạt nói chung cũng giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe khi chúng được kết hợp như một phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Trong loại hạt này có chứa:

 • Vitamin E
 • Chất béo lành mạnh
 • Chất đạm
 • Chất xơ

Trong tiêu điểm hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của hạt phỉ, từ công dụng giảm cholesterol đến khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin.

gseyneymey | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Phỉ

Hạt phỉ có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta bằng cách:

Kích Thích Nhu Động Ruột Thường Xuyên

Hạt phỉ là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Tiêu thụ chất xơ thường xuyên giúp kích thích nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón.

Các tiêu chuẩn về chế độ ăn uống của Hoa Kỳ chỉ ra rằng phụ nữ từ 31 đến 50 tuổi bổ sung 25.2 gam (g) chất xơ mỗi ngày. Nam giới trong độ tuổi tương tự nên cung cấp 30.8 gam chất xơ mỗi ngày. Một khẩu phần gồm 28 gam hạt phỉ có chứa khoảng 2.7 gam chất xơ.

Hạt phỉ rất giàu chất xơ và có thể được dùng như một món ăn nhẹ.

Hạt phỉ rất giàu chất xơ và có thể được dùng như một món ăn nhẹ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Nguy Cơ Thừa Cân Và Béo Phì

Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng ăn các loại hạt có thể giúp một số người giảm cân.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, những người ăn nhiều hạt có khả năng giảm thiểu tình trạng thừa cân và béo phì. Theo kết quả nghiên cứu, khi những người tham gia tuân theo một chế độ ăn giàu các loại hạt, họ có ít nguy cơ bị thừa cân hơn những người không ăn.

Mặc dù thực tế là có mối tương quan, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu các loại hạt có thực sự giúp ức chế sự tăng trưởng cân nặng hay không.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng ăn các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng ăn các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Tổn Thương Tế Bào

Hạt phỉ rất giàu chất chống oxy hóa, chúng là các phân tử bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Chúng giảm thiểu mức độ tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả phỉ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào liên quan đến ung thư.

hazelnut tiramisu delallo | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Cholesterol Xấu

Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều hạt phỉ có thể làm giảm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) của những người tham gia. Loại cholesterol xấu này có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng chiến lược tốt nhất để tối ưu những lợi ích sức khỏe của hạt phỉ là tiêu thụ chúng hàng ngày mà không làm tăng lượng calo tiêu thụ tổng thể.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy ăn hạt phỉ có thể làm giảm lượng cholesterol xấu. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận không có sự gia tăng trọng lượng cơ thể của các đối tượng. Điều này có thể xoa dịu một số lo ngại rằng việc ăn nhiều các loại hạt giàu calo có thể dẫn đến tăng cân.

Ăn hạt phỉ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Ăn hạt phỉ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Độ Nhạy Insulin

Ăn các loại hạt thập cẩm, bao gồm cả hạt phỉ có thể giúp tăng cường độ nhạy insulin. Theo một nghiên cứu ngắn hạn được thực hiện vào năm 2011, bổ sung 30 g hạt thập cẩm có chứa 7.5 g hạt phỉ mỗi ngày trong 12 tuần đã giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người tham gia thử nghiệm.

Sự suy giảm độ nhạy insulin là một trong những tác nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Tình trạng này sẽ ít xảy ra hơn nếu độ nhạy insulin được cải thiện.

hazelnut ice cream 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Sức Khỏe Tim Mạch

Hạt phỉ có thể giúp thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng tăng cường một chế độ ăn uống giàu hạt phỉ có thể hỗ trợ cải thiện các chỉ số nguy cơ tim mạch, có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc phải các vấn đề về tim.

Có thể bạn quan tâm: 8 Tuần Ăn Kiêng Cùng Rau Quả Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

Giảm Viêm

Tình trạng viêm nhiễm có thể giảm bớt bằng cách ăn nhiều hạt phỉ. Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, một chế độ ăn giàu hạt phỉ đã làm giảm mức độ viêm nhiễm của những người tham gia.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng sự thay đổi các dấu hiệu viêm sau khi ăn quả phỉ còn khá khiêm tốn. Vẫn cần phải thử nghiệm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định rõ ràng công dụng của loại hạt này đối với các tình trạng viêm nhiễm.

hazelnut chocolate 46076 16x9 e1653903420506 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Số Lượng Tinh Trùng

Nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều hạt, đặc biệt là hạt phỉ có thể làm tăng số lượng tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những đối tượng đã tham gia vào cuộc thử nghiệm ngắn này đều khỏe mạnh và có khả năng sinh sản. Cần phải nghiên cứu thêm để khám phá xem liệu những lợi thế này có thể áp dụng cho một nhóm dân số lớn hơn hay không.

ggehehth | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Bổ Sung Hạt Phỉ Vào Chế Độ Ăn Uống

Ngoài món ăn nhẹ, hạt phỉ cũng có thể được sử dụng để làm salad và các món ăn khác. Loại hạt dinh dưỡng này có thể được kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Bạn nên tránh xa các loại bơ hạt phỉ được chế biến sẵn vì nhiều loại trong số chúng có chứa rất nhiều đường.

Lưu Ý Khi Sử Dụng

Một số người có thể bị dị ứng với các loại hạt, đặc biệt là hạt phỉ. Trước khi thêm các loại hạt vào món ăn, hãy luôn cân nhắc kỹ xem liệu chúng có an toàn với người khác khi họ ăn hay không.

Kết hợp một loại thực phẩm mới vào chế độ dinh dưỡng có khả năng khiến bạn ăn vượt mức quy định và dẫn đến tăng cân. Để tối ưu được những lợi ích về sức khỏe của loại hạt dinh dưỡng này, bạn nên thường xuyên theo dõi lượng calo tiêu thụ.

Hazelnut scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Ăn nhiều hạt phỉ có thể giúp cải thiện sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau. Loại hạt dinh dưỡng này có thể:

 • Kích thích nhu động ruột
 • Giảm tình trạng thừa cân và béo phì
 • Ngăn ngừa tổn thương tế bào
 • Giảm lượng cholesterol xấu
 • Cải thiện độ nhạy insulin
 • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
 • Giảm viêm
 • Cải thiện số lượng tinh trùng

Không có nhiều tác dụng phụ khi bổ sung hạt phỉ vào chế độ dinh dưỡng, trừ khi có người bị dị ứng với chúng. Tính linh hoạt và tiện lợi của hạt phỉ khiến chúng trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn nhẹ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.