5 lợi ích tiềm năng của nước ép cần tây

0
(0)

Có phải uống nước ép cần tây thực sự có tác dụng như nhiều người đồn thổi? Hãy tìm hiểu mọi thứ mà bạn cần biết về loại thức uống xanh thời thượng này.

Giống như nhiều loại rau khác, cần tây là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nước ép cần tây cũng có thể mang lại một số lợi ích về mặt sức khỏe.

Giống như nhiều loại rau khác, cần tây là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nước ép của nó cũng có thể mang lại một số lợi ích về mặt sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trước đây, cần tây được coi là loại rau có chất lượng thấp.

Theo Christine Palumbo, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tư nhân tại Naperville, Illinois: “Khi tôi đang nghiên cứu về dinh dưỡng ở trường đại học, cần tây thường được biết đến là một loại rau ít dinh dưỡng, chỉ được sử dụng vì có độ giòn và mùi vị đặc trưng.”

Bây giờ hãy tua nhanh đến ngày nay, loại rau từng bị xem nhẹ này đã trở thành tâm điểm chú ý về mặt dinh dưỡng khi những ưu điểm của nó đã được những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đánh giá cao, đặc biệt là khi thân cây được ép lấy nước.

Trước thông tin mới này, Palumbo khẳng định rằng: “Mỗi loại thực vật, bao gồm cả cần tây, đều có thành phần dinh dưỡng riêng biệt. Vì vậy, có lý do chính đáng để coi trọng cần tây.”

Tuy nhiên, Palumbo và một số chuyên gia dinh dưỡng khác khuyến cáo mọi người không nên xem nước ép cần tây là “thần dược”.

Theo Kaleigh McMordie, người sáng lập LivelyTable.com có trụ sở tại Lubbock, Texas: “Không có bất kỳ loại thần dược, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào có khả năng chữa bách bệnh.”

Marisa Moore, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tư nhân tại Atlanta cũng đồng tình. Moore tuyên bố rằng: “Nhiều người trên khắp thế giới vẫn đang tìm kiếm thần dược. Nhưng sự thật là không một loại thực phẩm nào có thể thay đổi sức khỏe của bạn.”

Anthony William, thường được biết đến với cái tên “Medical Medium” (Chuyên gia Y học Tâm linh), đã tạo ra cơn sốt nước ép cần tây bất chấp lời cảnh báo từ các chuyên gia dinh dưỡng về sự nguy hiểm tiềm ẩn của một số xu hướng ăn kiêng.

William khuyên những người theo dõi anh nên uống 16 ounce (oz) nước ép cần tây mỗi ngày khi bụng đói, đồng thời tuyên bố trên blog của mình rằng cần tây có sức mạnh thần kỳ giúp tạo ra những thay đổi sâu sắc cho mọi loại vấn đề về sức khỏe; mặc dù anh ta không có bất kỳ bằng cấp y tế nào được công nhận.

Vậy chính xác thì món nước ép rau quả khá đơn giản đã trở thành hiện tượng trên Instagram này là gì? Tìm hiểu xem nước ép cần tây có tốt cho bạn hay không và liệu những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại có chính đáng hay không.

cvsdvsadvad | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Thực Sự Của Nước Ép Cần Tây

Mặc dù đúng là lợi ích sức khỏe khi uống nước ép cần tây (hoặc ăn như một món ăn nhẹ hay trong súp và salad) đã bị phóng đại, nhưng điều này vẫn có thể mang lại một số lợi ích nhất định:

1. Nước Ép Cần Tây Có Thể Giúp Bạn Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất

Không thể phủ nhận hàm lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng của cần tây. Theo Palumbo, nước ép của cây cần tây có chứa vitamin K, kali, vitamin A và folate.

Hàm lượng vitamin K trong một khẩu phần cần tây (110 g) là 32 microgam (mcg), trong khi nhu cầu hàng ngày của phụ nữ từ 19 tuổi trở lên là khoảng 90 mcg; do đó, một khẩu phần này cung cấp hơn 1/3 nhu cầu trong ngày.

Palumbo cho biết: “Vitamin K là một chất dinh dưỡng mà chúng ta không thường xuyên nghĩ tới, nhưng nó có liên quan đến sức khỏe của xương.

Khi nói đến sức khỏe của xương, chúng ta thường chỉ chú ý đến canxi và vitamin D, nhưng bằng chứng mới cho thấy vitamin K có thể cũng quan trọng không kém.

Ngoài ra, nắm được thông tin chính xác về cách duy trì sức khỏe của xương khi có tuổi cũng rất quan trọng đối với phụ nữ.”

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Cases in Mineral and Bone Metabolism số tháng 5 đến tháng 8 năm 2017, vitamin K có thể phối hợp với vitamin D để cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương, cũng như sức khỏe mạch máu ở những người bệnh suy thận.

Kali là một loại dưỡng chất bất ngờ khác có trong cần tây; 1 cup có hơn 50% lượng kali được tìm thấy trong một quả chuối cỡ vừa (một loại trái cây được biết đến với hàm lượng kali cao).

Ngoài ra, nếu muốn làm 16 ounce nước ép thì bạn sẽ phải cần rất nhiều cọng (Medical Medium đề xuất nên dùng một bó cần tây lớn), do đó uống nước ép cần tây là cách hiệu quả hơn để bạn đáp ứng đủ lượng rau được khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên, Moore cảnh báo không nên tuyên bố cần tây là một loại thần dược vì nó có chứa kali. Không phải mọi thứ bạn cần đều có thể tìm thấy ở đó.

Cần tây cũng giống như nhiều loại rau củ quả khác ở chỗ nó có chứa kali (tiêu thụ thực phẩm giàu kali như một phần của chế độ ăn có lợi cho tim đã chứng tỏ khả năng giảm huyết áp, Moore nói).

Tuy nhiên, xin hãy lưu ý rằng điều này không thể khiến nó trở thành một loại thần dược vì đây không phải là thông tin cuối cùng được đưa ra.

2. Nước Ép Cần Tây Cung Cấp Chất Chống Oxy Hóa Có Lợi

Theo Palumbo, chất dinh dưỡng thực vật bao gồm axit phenolic và flavonoid có thể được tìm thấy trong nước ép cần tây.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung đủ chất dinh dưỡng thực vật trong chế độ ăn uống hằng ngày vì chúng có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, theo MedlinePlus.

Một đánh giá vào tháng 11 năm 2015 trên tạp chí Molecules đã chỉ ra rằng tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng thực vật nếu chỉ uống nước ép cần tây. Bạn cũng nên kết hợp cùng với nhiều loại trái cây và rau củ khác, Palumbo khuyên.

Bà cho biết: “Bạn không nên lầm tưởng rằng bản thân đã đáp ứng đủ nhu cầu rau củ quả được khuyến nghị hàng ngày chỉ bằng một ly (16 ounce) nước ép cần tây vào mỗi buổi sáng.

Bởi vì kết hợp nhiều loại rau củ quả mới chính là cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận đủ chất dinh dưỡng thực vật, vitamin, khoáng chất cùng nhiều dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe tối ưu.”

Celery juice image for site | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Nước Ép Cần Tây Có Thể Giúp Bạn Giữ Nước

Cần tây chủ yếu là nước, vì vậy ăn hoặc uống nước ép cần tây là một cách hiệu quả để tăng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể, Palumbo giải thích.

Ví dụ, 1 cup cần tây tương ứng với 101 gam sẽ có hàm lượng nước khoảng 96,38 gam. Điều này có thể được ước tính là khoảng 95% nước (H2O).

Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm thứ gì đó mới mẻ để làm dịu cơn khát, hãy thử nước ép cần tây. Mặc dù thực tế là nó đắt tiền hơn nhiều so với nước uống, Moore nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc giữ đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn – tình trạng mất nước có thể làm suy giảm nhận thức, thay đổi tâm trạng, gây táo bón và thậm chí dẫn đến sỏi thận.

4. Nước Ép Rau Quả, Bao Gồm Cả Cần Tây, Có Thể Hỗ Trợ Kháng Viêm

Từ những gì chúng ta có thể thấy, cần tây không phải là thần dược trị viêm. Palumbo nói: “Mặc dù cần tây có thể hỗ trợ, nhưng nó không phải là loại thức uống giúp giảm viêm hiệu quả.”

McMordie cho biết: “Có một nghiên cứu (trong ống nghiệm) trước đây đã kiểm chứng đặc tính này của cần tây và kết quả cho thấy dường như nó có tác dụng kháng viêm.”

McMordie lập luận rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn vì kết quả này sẽ không có căn cứ nếu nghiên cứu chưa được thử nghiệm trên người, cũng như nó chỉ tập trung vào chiết xuất từ những bộ phận khác của cần tây hơn là thân cây.

Điều đó nói lên rằng, sẽ không có gì quá to tát nếu bạn thường xuyên tiêu thụ cần tây.

Theo Palumbo, cần tây là một loại thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn chống viêm bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc và hạt lành mạnh cũng như hạn chế tối đa protein động vật.

Vì vậy, có lý do chính đáng để thực hiện chế độ ăn chống viêm vì sức khỏe của bạn.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2018 trên tạp chí Internal Medicine, những người tham gia tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn chống viêm (gồm nhiều rau củ quả, bánh mì nguyên hạt và hạt) có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 18%, do bệnh tim thấp hơn 20% và do ung thư thấp hơn 13% so với những người không tuân thủ chặt chẽ.

Do đó, nếu bạn thích nước ép cần tây, hãy thưởng thức nó cùng với nhiều loại thực phẩm có đặc tính chống viêm khác.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm Nang Về Chế Độ Ăn Uống Chống Viêm Tự Nhiên

5. Nước Ép Cần Tây Có Thể Góp Phần Giảm Cân

Không thể phủ nhận rằng cần tây là một loại thực phẩm ít calo, chỉ với 14 calo và 3 gam carbohydrate trong khẩu phần 1 cốc (khoảng một cọng lớn và một cọng vừa). Ngay cả 16 ounce nước ép cần tây cũng chỉ có khoảng 30 – 45 calo và 6 – 9 g carbohydrate.

Vì vậy, đối với những người thích nước trái cây, nó có thể là một lựa chọn thay thế phù hợp cho các loại đồ uống chứa nhiều calo và carb hơn, chẳng hạn như nước cam và táo.

Vì điều này, Medical Medium khẳng định rằng tiêu thụ cần tây có thể giúp bạn giảm cân bằng cách thải độc gan, vì gan bị quá tải được cho là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng tăng mỡ không rõ nguyên nhân.

Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng như Palumbo lại không đồng tình. Cô nói:

“Cách tốt nhất để thải độc là ngưng nạp độc. Hãy thanh lọc chế độ ăn uống của bạn bằng cách giảm thiểu thực phẩm chế biến sẵn và tăng cường thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây, hạt và ngũ cốc nguyên hạt; làm tốt điều này thì gan và ruột của bạn sẽ hoạt động trơn tru.”

can you juice broccoli recipe 7400679 2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bằng Chứng Về “Sức Mạnh” Của Nước Ép Cần Tây Chưa Đủ Thuyết Phục

Không có nhiều nghiên cứu cho thấy uống nước ép cần tây là tốt cho sức khỏe. Theo Palumbo, những bằng chứng hiện tại về ảnh hưởng sâu sắc của nước ép cần tây đối với sức khỏe vẫn chưa đầy đủ.

Theo Medical Medium, nước ép cần tây có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Tạp chí Y học Tự nhiên vào tháng 4 năm 2013 đã chỉ ra rằng uống chiết xuất hạt cần tây ở dạng viên nang, thay vì nước ép hoặc tiêu thụ trực tiếp, có thể làm giảm huyết áp.

Các tác giả của nghiên cứu cũng thừa nhận trong báo cáo của họ rằng nghiên cứu này vẫn còn khá sơ bộ và và cần có nhiều thử nghiệm mù đôi hơn để xác nhận hiệu quả lâm sàng và mức độ an toàn của nó.

Hơn nữa, các tác giả nói trên không hoàn toàn độc lập vì hai trong số họ là giám đốc của BioActives LLC, nhà cung cấp chiết xuất hạt cần tây được sử dụng trong nghiên cứu, vì vậy có khả năng họ có đặc quyền can thiệp để tạo ra kết quả thuận lợi.

Các nghiên cứu khác về cần tây chỉ được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm chứ không phải trên người. Một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2010 được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy cần tây cải thiện khả năng nhận thức ở chuột già.

Ngoài ra, một loại flavonoid đặc biệt trong cần tây đã được chứng minh là làm giảm tình trạng viêm trong dạ dày của chuột nhảy, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethnopharmacology vào tháng 2 năm 2014.

Theo Medical Medium, nó có thể điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI); mặc dù không có nhiều bằng chứng ủng hộ những tuyên bố này.

Ngoài ra, Medical Medium cũng đề xuất mọi người nên uống nước ép cần tây để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, một trong những lợi ích lớn nhất của cần tây là chất xơ đã bị mất đi khi cần tay được tiêu thụ dưới dạng nước ép thay vì thức ăn, McMordie nói.

Chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, MedlinePlus lưu ý.

Cô cho biết thêm: “Nếu bạn muốn uống thử nước ép cần tây, tôi khuyên bạn nên xay nhuyễn thay vì ép nước, vì nó sẽ bảo quản được nhiều chất xơ hơn. Đây là cách tiếp cận tốt nhất để bạn đạt được những lợi ích tiêu hóa một cách toàn diện.”

celery juice 1602466346 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liệu Có Nên Uống Nước Ép Cần Tây Để Giảm Cân và Cải Thiện Sức Khỏe Hay Không?

Theo Palumbo, nếu bạn vẫn muốn quan tâm đến xu hướng này thì bạn nên lưu ý rằng:

“Mặc dù đây không hẳn là một ý tưởng tệ; tuy nhiên, uống nước ép cần tây mỗi sáng không phải là cách duy nhất bạn nên làm để bổ sung năng lượng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.”

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc kỹ thành phần nếu không thể uống nước ép cần tây tươi. Moore cho biết: “Nhiều loại đồ uống trên thị trường hiện nay, bao gồm nước ép trái cây và cả nước ép cần tây, có thể có chứa thêm đường và một số chất phụ gia khác.”

Lần sau, khi bạn thấy một người nổi tiếng giới thiệu một món ăn nào đó trên mạng xã hội, hãy cẩn thận. McMordie khuyên:

“Bạn không nên tiếp nhận thông tin từ bất kỳ ai mà hãy đảm bảo rằng cá nhân đó là người đáng tin cậy và có trình độ chuyên môn, chẳng hạn như chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (RDN).”


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.