Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

6 lợi ích bất ngờ của nước ép củ dền đối với sức khỏe

0
(0)

Sự kết hợp cụ thể của các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong nước ép củ dền có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng nước ép củ dền có liên quan đến khả năng hỗ trợ giảm huyết áp, tiêu viêm và tăng cường năng suất tập luyện, điều này đã giúp củ dền ngày càng được nhiều người tin dùng hơn.

Thành phần dinh dưỡng của củ dền rất đặc biệt, vì chúng có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Ngoài ra, loại củ này còn chứa các phân tử hoạt tính sinh học độc đáo được gọi là betalain, có thể có lợi cho sức khỏe con người.

Ở nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cách khoa học về sáu lợi ích bất ngờ của nước ép củ dền đối với sức khỏe tổng thể.

Beets for Babies scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

6 Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe Của Nước Ép Củ Dền

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Vượt Trội

Nước ép củ dền chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thường xuyên sử dụng loại nước ép này có thể hỗ trợ ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng. Một ly nhỏ 100 ml nước ép củ dền hữu cơ giúp cung cấp 29 calo, không chứa chất béo và bao gồm một số dưỡng chất như sau:

  • 42 gam (g) protein
  • 50 g carbohydrate
  • 42 g đường
  • 40 g chất xơ

Nước ép củ dền còn chứa chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa, một rối loạn có liên quan đến sự tiến triển của ung thư, viêm nhiễm và tim mạch. Củ dền cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất vượt trội, bao gồm:

  • Folate rất quan trọng đối với DNA và sức khỏe của tế bào
  • Vitamin B6 giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tổng hợp hồng cầu
  • Canxi rất cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương
  • Sắt cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy
  • Magiê giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, tim, cơ và thần kinh
  • Mangan góp phần ổn định sự trao đổi chất và lượng đường trong máu
  • Phốt pho là dưỡng chất cần thiết cho răng, xương và hồi phục tế bào
  • Đồng đóng một vai trò trong sự tổng hợp collagen, duy trì xương và mạch máu, đồng thời hỗ trợ chức năng miễn dịch
  • Kẽm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và kích thích sự tăng trưởng ổn định

Ngoài ra, củ dền còn chứa các hợp chất có lợi khác như:

  • Phytochemical mang lại màu sắc và hương vị cho cây trái. Chúng cũng kích thích hệ thống miễn dịch, giảm thiểu viêm nhiễm và giảm stress oxy hóa.
  • Betalain là sắc tố tạo nên màu đỏ đậm của củ dền. Chúng có đặc tính chống oxy hóa, tiêu viêm và kháng độc tố đầy tiềm năng.
  • Nitrat là một nhóm các hợp chất hữu cơ giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nước ép củ dền rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Nước ép củ dền rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Huyết Áp

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng củ dền có khả năng hỗ trợ giảm huyết áp. Các nhà khoa học tin rằng điều này là do hàm lượng nitrat của chúng. Củ dền tự nhiên có chứa một lượng lớn nitrat, được cơ thể chuyển hóa thành oxit nitric. Hợp chất này làm giãn nở các mạch máu, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp tổng thể.

Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã cho những người tham gia uống 70 ml nước ép củ dền có chứa nitrat hoặc nước ép giả dược đã khử đi nitrat. Chỉ sau 30 phút, huyết áp của nhóm thử nghiệm đã giảm đi 5.2 mm thủy ngân (mm Hg) nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược. Mặt khác, tác dụng của nước ép củ dền cô đặc sẽ giảm dần trong vòng 24 giờ.

Một thử nghiệm ở quy mô nhỏ cũng cho thấy rằng uống 250 ml nước ép củ dền mỗi ngày trong 4 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp.

Tuy nhiên, những người hiện đang sử dụng thuốc hạ huyết áp có thể không nhận được những lợi thế này. Trong một thử nghiệm năm 2015, nước ép củ dền có chứa nitrat đã không mang lại tác dụng tương tự sau một tuần ở những người đang dùng thuốc hạ huyết áp, kết quả này trái ngược với nước ép củ dền đã được khử nitrat.

20BRODY PRESSURE superJumbo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Viêm

Nước ép củ dền có chứa các hợp chất kháng viêm được gọi là betalain. Theo một đánh giá được công bố vào năm 2015, betalains có thể làm gián đoạn các đường dẫn truyền tín hiệu liên quan đến một số triệu chứng viêm nhiễm.

Một nghiên cứu năm 2014 tiết lộ rằng một loại betalain được gọi là phenethylamine-betaxanthin có khả năng ức chế hoạt động của một loại enzyme gây viêm lên đến 32%.

Ngăn Ngừa Bệnh Thiếu Máu

Củ dền rất giàu chất sắt, một thành phần thiết yếu của tế bào hồng cầu. Nếu không có sắt, các tế bào hồng cầu không thể vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Những người có lượng sắt thấp đôi khi có thể mắc phải một tình trạng được gọi là thiếu máu do thiếu sắt. Bổ sung các nguồn chất sắt vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ này. Những triệu chứng của thiếu máu do thiếu sắt bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt
  • Khó thở
  • Đau đầu
  • Tim đập loạn nhịp

Thiếu máu có thể gây đau đầu và mệt mỏi.

Thiếu máu có thể gây đau đầu và mệt mỏi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bảo Vệ Gan

Nước ép củ dền rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin B-6 và sắt. Các hợp chất này giúp bảo vệ gan khỏi viêm nhiễm và stress oxy hóa, đồng thời tăng cường khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Một thử nghiệm quy mô nhỏ mới đây trên những con chuột bị suy gan đã cho thấy nhóm chuột được cho uống chiết xuất từ củ dền có dấu hiệu ít bị tổn thương gan so với nhóm chuột đối chứng.

Tăng Cường Năng Suất Tập Luyện

Một số hợp chất nhất định trong nước ép củ dền, chẳng hạn như nitrat và betalain, có thể cải thiện thành tích thể thao. Theo một đánh giá toàn diện năm 2017, nitrat có thể tăng cường năng suất tập luyện của một người bằng cách tăng lưu lượng máu và oxy đến các cơ.

Một thử nghiệm năm 2018 đã kiểm tra tác động của betalain trên 28 nam cua-rơ được đào tạo. Họ được bổ sung 100 mg tinh chất từ củ dền hoặc giả dược mỗi ngày trong một tuần. So với nhóm dùng giả dược, nhóm được bổ sung tinh chất có hiệu quả tập luyện cao hơn và lưu lượng máu cũng được cải thiện.

Hydration and running 2911541 FINAL notext c0fe9e6588364a16bc65e1788bdcb8c7 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liều Lượng

Hiện tại, chưa có bất kỳ khuyến nghị nào được đặt ra về liều lượng chính thức của nước ép củ dền.

Trong một thử nghiệm năm 2014, uống một ly 250 ml nước ép củ dền mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Mặt khác, những người tham gia báo rằng đã có sự thay đổi màu sắc từ nước tiểu của họ, dù cho loại nước ép này không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Các tác giả nhấn mạnh rằng khả năng giảm huyết áp của chúng phụ thuộc vào hàm lượng nitrat, hàm lượng này có thể khác nhau rất nhiều tùy theo loại nước ép củ dền. Để giảm huyết áp ở những người khỏe mạnh, họ đề xuất hàm lượng nitrat nên là 4 milimol/lít (mmol).

Phản Ứng Phụ

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền một cách an toàn mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Uống nước củ dền thường xuyên có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu và phân do các sắc tố tự nhiên trong củ dền. Những thay đổi màu sắc này là tạm thời và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Hàm lượng nitrat trong nước ép củ dền có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Những ai bị huyết áp thấp hoặc hiện đang dùng thuốc hạ huyết áp nên tìm đến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung củ dền hoặc nước ép củ dền vào chế độ ăn uống của họ.

Củ dền có chứa hàm lượng oxalat cao, do đó có thể gây sỏi thận ở những người có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Người bị huyết áp thấp nên tránh uống nước ép củ dền thường xuyên.

Người bị huyết áp thấp nên tránh uống nước ép củ dền thường xuyên.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Củ dền là một nguồn thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe trong hầu hết các chế độ ăn kiêng. Mọi người có thể trải nghiệm những lợi ích sức khỏe của củ dền bằng cách ăn tươi, nấu chín hoặc uống nước ép củ dền. Mặc khác, dinh dưỡng trong củ dền có thể bị mất đi trong quá trình nấu nướng, trong khi nước ép nguyên chất lại có thể chứa toàn bộ những dưỡng chất này.

Có thể bạn quan tâm: Các Loại Nước Ép, Lợi Thế Của Chúng Và Lượng Nên Tiêu Thụ


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "50" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)