Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Quả khế và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Quả khế có thể cung cấp nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta, đồng thời còn là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Tuy nhiên, những người mắc phải một số vấn đề về sức khỏe đặc biệt có thể cần phải kiêng cử loại quả này.

Một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tuyệt vời. Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của quả khế, cũng như những rủi ro tiềm ẩn khi thưởng thức loại trái cây nhiệt đới này.

Starfruit for Babies scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khế Là Loại Quả Gì?

Quê hương bản địa của quả khế chính là Đông Nam Á. Nó có màu vàng hoặc xanh lục, thường có 5 múi, có trường hợp cho ra 6 múi và trung tâm của quả có các hạt nhỏ màu nâu sẫm.

Quả khi còn non có màu xanh, khi chín ngả sang màu vàng. Sở dĩ cái tên “Khế” (Star fruit) ra đời bởi khi cắt ngang, hình dạng lát khế trông giống một ngôi sao (Star).

Đây là một loại trái cây giòn, có vị chua ngọt, hao hao giống vị của quả lê dứa. Có hai giống, đó là khế chua và khế ngọt. Khế chua thường có múi nhỏ, còn khế ngọt thường có múi to và mọng hơn.

Giá Trị Dinh Dưỡng

Một quả khế cỡ vừa với trọng lượng 91 gam (g) có chứa:

  • 28 calo
  • 1 g carbohydrate
  • 1 g protein
  • 5 g chất xơ

Quả khế rất giàu chất xơ, chứa khoảng 60% xenlulo, 27% hemixenluloza và 13% pectin. Nó có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C và axit gallic, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Theo thành phần khoáng chất và vitamin của trái cây, một quả khế cỡ vừa nặng 91 gam có chứa:

  • 121 miligam (mg) kali
  • 3 mg vitamin C
  • 109 mg phốt pho
  • 1 mg magiê
  • 73 mg canxi
  • 8 mg natri

Quả khế rất giàu chất xơ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Khế

Quả khế là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, chẳng hạn như beta-caroten và vitamin C.

Một quả cỡ vừa có chứa khoảng 31 miligam vitamin C. Nhu cầu vitamin C hàng ngày được khuyến nghị là 90 mg mỗi ngày đối với nam giới trưởng thành và 75 mg mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành, nhưng tăng lên 85 mg mỗi ngày trong thai kỳ và 120 mg mỗi ngày khi đang cho con bú.

Vitamin C không được tổng hợp bởi cơ thể, do đó phải có được hàm lượng thích hợp từ chế độ ăn uống. Ngoài việc chống lại stress oxy hóa, vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, chất mà cơ thể cần để chữa lành.

Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này có thể hỗ trợ máu hấp thụ glucose một cách chậm rãi và duy trì lượng đường huyết khỏe mạnh. Chất xơ trong khế có cả dạng hòa tan và không hòa tan.

Sở dĩ gọi là chất xơ hòa tan vì loại chất xơ này khi đi vào dạ dày và ruột sẽ dễ dàng hòa tan thành dạng gel. Loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thu thức ăn được thực hiện triệt để.

Chất xơ không hòa tan không thể hòa tan trong nước hoặc dịch tiêu hóa, vì vậy sẽ hầu như không thay đổi khi di chuyển qua ruột. Tại đây, chúng hấp thụ chất lỏng, dính vào các sản phẩm phụ khác của quá trình tiêu hóa, làm tăng thể tích phân, hỗ trợ nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ hòa tan trong quả khế có tác dụng hạ cholesterol. Nhờ chất xơ hòa tan có khả năng đào thải các phân tử chất béo ra khỏi hệ tuần hoàn, nên ăn khế hoặc một nguồn chất xơ nào đó khác có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn có khả năng giảm lượng đường huyết bằng cách làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ carbohydrate.

Ở một số nước châu Á và Nam Mỹ, khế là một loại thảo dược được sử dụng khá phổ biến để thay thế thuốc. Ví dụ, những người hành nghề y học cổ truyền Ayurvedic và y học cổ truyền Trung Hoa đã dùng loại quả này để điều trị sốt, đau họng, ho, hen suyễn, đau đầu và các vấn đề về da liễu.

Ngoài ra, lá, quả và rễ của cây khế còn có chứa các hợp chất saponin, flavonoid, alkaloid và tannin, có tác dụng chống oxy hóa và chữa lành vết thương.

Có thể bạn quan tâm: Những Lợi Ích Của Chất Chống Oxy Hóa Đối Với Sức Khỏe

Quả khế là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, chẳng hạn như beta-caroten và vitamin C.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Khi Ăn Khế Quá Nhiều

Có thể có mặt trái của việc ăn khế quá nhiều hoặc ăn khế chưa chín. Chúng có thể bao gồm:

Sỏi Thận

Oxalat hay còn gọi là axit oxalic có nhiều trong quả khế. Một số loại thực vật, bao gồm cây đại hoàng, củ cải đường và các loại rau cải lá xanh đậm như cải bó xôi và cải cầu vồng, có chứa hợp chất này một cách tự nhiên.

Oxalat được tạo ra trong cơ thể và được bài tiết tự nhiên qua nước tiểu dưới dạng chất thải. Nếu có người tiêu thụ quá nhiều oxalate, họ có thể bị sỏi thận và và tổn thương thận.

Đau Bụng

Quả khế hoàn toàn có thể ăn được, và mọi người nên ăn quả đã chín. Do quả chưa chín có chứa hàm lượng oxalat cao hơn, khi ăn phải có thể gây buồn nôn hoặc đau bụng.

Các Vấn Đề Về Thận

Bất kỳ ai có vấn đề về thận đều nên kiêng hoặc hạn chế ăn khế. Một số người mắc các bệnh này dễ gặp phải các biến chứng về thần kinh, chẳng hạn như lú lẫn và co giật, sau khi ăn loại trái cây này.

Khế có thể gây tổn thương thận lâu dài, ngay cả ở những người không có tiền sử mắc bệnh này. Đối với một số người mắc bệnh thận mãn tính, ăn khế có thể nguy hiểm đến tính mạng của họ. Những ai có vấn đề về thận nên hỏi qua ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn loại quả này.

Tương Tác Với Thuốc

Khế có thể thay đổi cách cơ thể chuyển hóa và sử dụng thuốc. Giống như bưởi, khế có thể làm giảm tốc độ cơ thể đào thải thuốc, dẫn đến nồng độ các loại thuốc này trong cơ thể cao hơn dự định. Bất kỳ ai lo ngại về các phản ứng phụ có thể xảy ra nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

HEA tropicalfruit 5 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Thưởng Thức Quả Khế

Đầu tiên, bạn rửa khế dưới vòi nước chảy để loại bỏ bớt tạp chất, sau đó thái thành từng lát mỏng, bỏ hạt ở giữa và thưởng thức. Khế chín hầu hết đều có màu vàng tươi, chỉ có một ít điểm xanh. Nếu quả nào có đốm nâu, hãy gọt bỏ chúng trước khi ăn.

Quả khế có thể dùng để làm gỏi, nước uống, sinh tố. Do hình dáng đặc biệt của chúng, các lát cắt cũng có thể được dùng như một món đồ trang trí thú vị. Một số người còn tạo ra siro khế để làm các món tráng miệng.

Tổng Kết

Quả khế là một loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng, ít calo và đường nhưng lại giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Ăn khế có thể giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, do độc tính tiềm ẩn và tương tác thuốc của khế, những có vấn đề về thận và đang dùng thuốc theo toa, nên hỏi qua ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi ăn thử loại quả này.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "147" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)