Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

9 lợi ích hàng đầu của quả nho

0
(0)

Nho có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Ngoài rượu vang, còn có nho đỏ, xanh và tím, nho không hạt, thạch nho, mứt nho, nước ép nho, nho khô, currant và sultanas.

Nho ban đầu được trồng ở khu vực mà ngày nay được gọi là Trung Đông, cách đây 8.000 năm về trước. Hiện nay, 72 triệu tấn nho được trồng mỗi năm trên toàn cầu, chủ yếu để sản xuất rượu vang. Ngoài ra, loại quả này cũng là một món ăn vặt phổ biến.

Hàm lượng dinh dưỡng của nho cho thấy chúng có thể mang lại tác động tích cực đối với sức khỏe. Chúng có liên quan đến khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp và táo bón.

Thông Tin Nhanh Về Quả Nho

  • Những chất dinh dưỡng trong loại quả này có thể giúp bảo vệ ngăn ngừa bệnh ung thư, các vấn đề về mắt, bệnh tim mạch và nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.
  • Resveratrol là một dưỡng chất thiết yếu trong nho có thể mang lại lợi ích đối với sức khỏe.
  • Nho là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, cũng như vô số vitamin và khoáng chất khác.
  • Nho rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, miễn là nó đáp ứng kế hoạch ăn kiêng của họ.

Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe

Chế độ ăn giàu trái cây và rau củ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh lý khác nhau, bao gồm tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì. Cũng như các loại rau củ quả khác, nho là một nguồn cung cấp chất xơ và nước dồi dào.

Chất chống oxy hóa và những dưỡng chất khác trong loại quả này có thể khiến chúng trở nên vô cùng có lợi cho sức khỏe, dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh một số ưu điểm của chúng. Dưới đây là một số cách mà các chất dinh dưỡng trong nho có thể cải thiện sức khỏe.

Nho, đặc biệt là nho đỏ có chứa resveratrol, một hợp chất có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Nho, đặc biệt là nho đỏ có chứa resveratrol, một hợp chất có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ung Thư

Nho chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol. Chúng được cho là có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Một trong số này là resveratrol. Nó được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng resveratrol có thể trì hoãn hoặc ức chế sự phát triển của các khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, vú, ruột kết, ung thư da và bệnh bạch cầu.

Resveratrol cũng có trong rượu vang đỏ. Rất ít nghiên cứu xem xét đến mối liên hệ giữa rượu vang đỏ và nguy cơ ung thư ở người, tuy nhiên nó đã chứng minh rằng uống nhiều rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Quan trọng là nên uống có chừng mực.

Uống rượu vừa phải được định nghĩa bởi Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ là tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Một chất kháng viêm tự nhiên khác có trong nho là flavonoid quercetin. Các nghiên cứu cho thấy điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Sức Khỏe Tim Mạch

Dựa theo các nghiên cứu trên động vật, quercetin và resveratrol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ ngăn ngừa những thương tổn do lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol “xấu” gây ra.

Các nghiên cứu trên hầu hết đã sử dụng những flavonoid này với liều lượng cao hơn nhiều so với liều lượng thường được tiêu thụ bởi con người.

Các đặc tính chống oxy hóa, giảm lipid và kháng viêm của polyphenol trong nho, chẳng hạn như resveratrol, được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Nó có thể thực hiện điều này bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Nho rất giàu chất xơ và kali, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Để cải thiện huyết áp và tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đề nghị nên tăng cường kali và giảm lượng muối ăn vào.

Một nghiên cứu về dữ liệu từ 12.267 người ở Hoa Kỳ cho thấy rằng tỷ lệ tiêu thụ natri trên kali càng lớn thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân càng cao.

Ăn nhiều kali có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ ngăn ngừa suy giảm khối lượng cơ và duy trì mật độ khoáng của xương.

Huyết Áp

Tăng cường kali có thể giúp giảm bớt tác động tiêu cực của natri chế độ ăn mặn. Nho rất giàu kali. Điều này cho thấy loại quả này có thể giúp giảm ảnh hưởng của natri ở bệnh nhân cao huyết áp.

Chất xơ rất quan trọng để duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh, bao gồm cả sức khỏe tim mạch và huyết áp. Nho là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Táo Bón

Nho rất giàu nước và chất xơ. Những chất này có thể giúp cơ thể mọi người luôn đủ nước, đi tiêu đều đặn và giảm nguy cơ táo bón.

Dị Ứng

Nhờ tác dụng kháng viêm của quercetin, có một số ý kiến ​​cho rằng ăn nho có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng, bao gồm chảy nước mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người được thực hiện để chứng minh giả thuyết này.

Green Grape scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tiểu Đường

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh năm 2013 cho rằng một số loại trái cây, nhưng không phải nước hoa quả, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn.

Trong suốt quá trình nghiên cứu với sự tham gia của 187.382 người và kéo dài 22 năm, đã có 6.5% số người tham gia đã mắc phải bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, những người ăn 3 phần quả việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 7% so với những người không ăn.

Lượng đường tương đối cao được tìm thấy trong loại quả này khiến một số người đặt câu hỏi liệu chúng có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường ăn hay không.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích mọi người ăn nho và các loại trái cây khác, miễn là lượng carbohydrate được tính như một phần trong kế hoạch ăn kiêng của họ.

Các vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong loại quả này đã giúp nó trở thành một giải pháp có lợi cho sức khỏe nhằm đáp ứng sở thích ăn ngọt của nhiều người.

Bệnh Thần Kinh Tiểu Đường và Bệnh Võng Mạc

Một số nghiên cứu đã chỉ định rằng resveratrol có thể bảo vệ chống lại bệnh thần kinh do tiểu đường, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do tác dụng bảo vệ thần kinh của hợp chất này.

Các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng resveratrol cũng có thể bảo vệ ngăn ngừa bệnh võng mạc, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Bệnh thần kinh do tiểu đường và bệnh võng mạc có thể xảy ra khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát chặt chẽ.

Sức Khỏe Thị Lực

Nho có chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe thị lực. Nó có tác dụng trung hòa các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Nhờ đó, nó có thể giảm stress oxy hóa và tổn thương võng mạc, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và nhiều bệnh lý khác.

Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, resveratrol có thể bảo vệ ngăn ngừa các vấn đề về mắt khác nhau, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và những bệnh lý khác.

Tuy nhiên, cơ chế hoạt động cụ thể của nó và những lợi ích tiềm năng cho con người vẫn chưa được biết rõ.

Mụn Trứng Cá

Kết quả của một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí Dermatology and Therapy tuyên bố rằng, resveratrol có thể giúp điều trị mụn trứng cá, đặc biệt nếu được sử dụng với benzoyl peroxide như một phương pháp điều trị bôi ngoài da.

Có thể bạn quan tâm: Liệu Chế Độ Ăn Uống Có Ảnh Hưởng Đến Mụn Trứng Cá?

Một Số Công Dụng Khác

Các vấn đề về sức khỏe khác mà resveratrol có thể hỗ trợ gồm có:

  • Bệnh Alzheimer
  • Kiểm soát đường huyết
  • Viêm xương khớp
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã nghi vấn liệu resveratrol có thực sự mang lại những lợi ích này cho con người hay không. Cần có thêm bằng chứng.

grapes 206ac1ae205d434e9c51eacae271c7de | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén nho đỏ hoặc xanh có trọng lượng khoảng 151 gram (g) có chứa:

  • 104 kilocalories
  • 09 g protein
  • 24 g chất béo
  • 33 g carbohydrate, trong đó có 23.37 g là đường
  • 4 g chất xơ
  • 288 mg kali
  • 15 miligam (mg) canxi
  • 54 mg sắt
  • 11 mg magiê
  • 30 mg phốt pho
  • 3 mg natri
  • 11 mg kẽm
  • 8 mg vitamin C
  • 22 microgam (mcg) vitamin K
  • 3 mcg folate

Loại quả này cũng chứa vitamin B và A, đồng thời còn có hàm lượng nước dồi dào. Một cốc nho có chứa hơn 121 g nước.

Nó rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Vỏ nho đỏ còn chứa phytochemical resveratrol, có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và rối loạn khác nhau. Các flavonoid myricetin và quercetin cũng được tìm thấy trong loại quả này. Những chất này giúp cơ thể chống lại việc sản sinh ra các gốc tự do gây hại.

23258751 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Thưởng Thức Nho

Nho đều có quanh năm. Bạn nên chọn những chùm căng mọng khi chạm vào và không có nếp nhăn. Tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh và nên rửa sạch trước khi ăn.

Cách tốt nhất để thưởng thức loại quả này là ăn tươi trực tiếp. Hầu hết các loại thạch nho hoặc mứt phết hay nước trái cây đều có thêm đường, do đó chúng có thể chứa nhiều calo.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích để kết hợp nhiều nho hơn vào chế độ ăn uống:

  • Cắt đôi nho và thêm chúng vào món salad rau quả.
  • Pha một ly cocktail trái cây với sự kết hợp từ nho tươi, dứa, đào cắt lát và dâu tây.
  • Đông lạnh nho và thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc tráng miệng vào những ngày oi bức.
  • Làm ngay một chén nho tươi để có một bữa ăn nhẹ nhanh chóng, chỉ với 100 calo.

Lưu Ý Trước Khi Dùng

Một nhóm được gọi là Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đưa ra danh sách mỗi năm các loại trái cây và rau củ có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất, được gọi là Dirty Dozen. Nho hiện đứng thứ 8 trong danh sách này. Do đó, hãy chọn nho hữu cơ để giảm tỷ lệ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Bệnh tim thường được điều trị bằng thuốc chẹn beta. Nó có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Những người sử dụng thuốc chẹn beta nên ăn thực phẩm chứa nhiều kali ở mức độ vừa phải.

Những ai sử dụng thuốc chống đông máu nên hỏi qua bác sĩ trước khi ăn nhiều nho, vì resveratrol trong nó có thể làm tăng tác dụng chống đông của những loại thuốc này, theo cách tương tự như vitamin K. Các loại thuốc chống đông máu phổ biến có thể kể đến là Warfarin, hoặc Coumadin.

Những người bị suy giảm chức năng thận nên tránh tiêu thụ quá nhiều kali. Điều này có thể gây nguy hiểm nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa ra khỏi máu.

Đối với rượu nho, phụ nữ không nên uống quá một ly và nam giới không quá hai ly mỗi ngày.

bncvncxncncxvn | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Nho đỏ, đặc biệt là vỏ, chứa nhiều resveratrol hơn so với nho xanh. Tốt nhất là bạn nên tối ưu hóa những lợi ích của resveratrol bằng cách ăn nho hơn là uống rượu vang.

Resveratrol luôn có sẵn ở dạng thực phẩm chức năng, nhưng nho cũng rất giàu chất xơ, cũng như nhiều loại khoáng chất và vitamin khác. Các nguồn dinh dưỡng đến từ chế độ ăn uống hằng ngày vẫn tốt hơn thực phẩm chức năng, vì chúng có chứa chất xơ và nhiều loại dưỡng chất khác.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "37" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)