6 lợi ích về mặt sức khỏe của socola đen

5
(2)

Socola đen rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như sắt, magiê và kẽm. Cacao trong socola đen cũng có chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Socola được làm từ cacao, một loại cây có hàm lượng khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Socola sữa thương mại có chứa bơ cacao, đường, sữa và một lượng nhỏ cacao. Ngược lại, socola đen có lượng cacao lớn hơn nhiều và ít đường hơn socola sữa.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, giá trị dinh dưỡng và lưu ý khi dùng socola đen.

Socola đen rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như sắt, magiê và kẽm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một thanh socola đen 101 gam (g) với 70 – 85% cacao rắn có chứa:

 • 604 calo
 • 7.87 g protein
 • 43.06 g chất béo
 • 46.36 g carbohydrate
 • 11.00 g chất xơ
 • 24.23 g đường
 • 12.02 miligam (mg) sắt
 • 230.00 mg magie
 • 3.34 mg kẽm

Socola Đen Có Lợi Cho Sức Khỏe

Tỷ lệ cacao được liệt kê trên bao bì đề cập đến tỷ lệ phần trăm của tất cả thành phần mà cây cacao tạo nên. Điều đó có nghĩa là một sản phẩm socola đen có tỷ lệ % ca cao lớn hơn có thể chứa hàm lượng các nguyên tố có lợi cho sức khỏe cao hơn.

Những hợp chất có lợi này có thể bao gồm:

 • Flavanol
 • Polyphenol
 • Theobromine

Điều quan trọng cần nhớ là ca cao bị mất một phần thành phần polyphenol trong quá trình sản xuất bơ ca cao, bột ca cao và socola. Chế biến cacao không chỉ làm giảm một số hợp chất có lợi nhất mà còn có thể thêm đường, sữa và bơ cacao, một dạng hạt cacao đã qua chế biến.

Ca cao có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tiềm năng như:

 • Giảm gốc tự do
 • Cải thiện lưu lượng máu
 • Hạ huyết áp
 • Giảm cholesterol “xấu”
 • Giảm viêm
 • Giảm đề kháng insulin
 • Cải thiện khả năng của não để tạo ra các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh
 • Tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật

23889637 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chất Chống Oxy Hóa

Socola đen chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như flavanol và polyphenol. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa.

Stress oxy hóa là tình trạng mà lượng gốc tự do tích tụ quá mức có thể gây tổn thương các tế bào và mô trong cơ thể.

Stress oxy hóa góp phần vào quá trình lão hóa tự nhiên. Theo thời gian, hậu quả của stress oxy hóa cũng có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều căn bệnh khác, chẳng hạn như:

 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh ung thư
 • Bệnh về mắt

Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch

Thường xuyên sử dụng socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số thành phần trong socola đen, đặc biệt là flavanol, ảnh hưởng đến hai yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim: huyết áp cao và cholesterol cao.

Ở đây, chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của socola đen đối với những yếu tố này và một số yếu tố rủi ro khác:

Huyết Áp

Flavanol trong socola đen thúc đẩy quá trình tạo ra oxit nitric của cơ thể. Oxit nitric làm cho các động mạch máu giãn ra hoặc mở rộng, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2015 đã điều tra tác động khi tiêu thụ socola ở 60 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp. Kết quả cho thấy những người ăn 25 g socola đen mỗi ngày trong 8 tuần có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người ăn cùng một lượng socola trắng.

Một phân tích được công bố vào năm 2017 cho biết so với những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, những lợi ích tích cực của socola đen đối với huyết áp có thể rõ rệt hơn ở người lớn tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Cholesterol

Socola đen cũng chứa một số hợp chất, chẳng hạn như polyphenol và theobromine, có thể làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong cơ thể và tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Các bác sĩ thường gọi LDL là “cholesterol xấu” và HDL là “cholesterol tốt”.

Cholesterol HDL hỗ trợ giảm tổng lượng cholesterol trong máu, nhưng cholesterol LDL lại có thể làm co mạch máu.

Bổ sung hạnh nhân, socola đen và ca cao vào chế độ ăn bình thường của người Mỹ mà không vượt quá nhu cầu calo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, theo nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố năm 2017 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Hạnh nhân và socola đen kết hợp với nhau có thể làm giảm các hạt LDL nhỏ, dày đặc có hại hơn trong máu của những người tham gia.

Đặc Tính Chống Viêm

Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với vi trùng và các chất độc hại khác. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể gây hại cho các tế bào và mô và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2, viêm khớp và một số dạng ung thư.

Socola đen chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu tổng quan năm 2017 được công bố trên Frontiers in Immunology cho thấy rằng ăn socola có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và kích thích hoạt động chống viêm. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu về đường tiêu hóa này đều được thực hiện trên động vật và cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn 30 g socola đen chứa 84% ca cao mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể các dấu ấn sinh học gây viêm ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định liều lượng socola đen tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Kháng Insulin

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể ngừng phản ứng với hormone insulin. Kháng insulin có thể khiến đường huyết tăng vọt, có thể dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng năm 2018 đã kiểm chứng mối liên hệ giữa việc thường xuyên ăn socola đen và lượng đường trong máu ở những người gốc Tây Ban Nha. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ăn 48 g socola đen 70% mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường huyết lúc đói và giảm tình trạng kháng insulin.

Chức Năng Não Bộ

Ăn socola đen có thể tăng cường chức năng não và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Theo kết quả của một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2018, khả năng não tự tái cấu trúc, đặc biệt là trong phản ứng với tổn thương hoặc bệnh tật, có thể được tăng cường nhờ các flavanol có trong socola đen.

Một nghiên cứu năm 2016 đã tìm thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ socola thường xuyên và chức năng nhận thức của não bộ. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu khảo sát và dựa vào mức tiêu thụ socola tự báo cáo, do đó họ không thể đưa ra kết quả cuối cùng.

Đa Dạng Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Ăn socola đen có thể có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, có thể hỗ trợ tiêu hóa.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2022 được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng cho thấy rằng ăn socola đen có liên quan đến sự gia tăng số lượng hệ vi sinh vật đường ruột.

Kết quả nghiên cứu của họ cũng cho thấy rằng ăn socola đen 85% có thể có tác động tốt đến tâm trạng. Lợi thế này có liên quan đến sự đa dạng ngày càng tăng của hệ vi sinh vật, có thể thay đổi tâm trạng thông qua trục ruột-não.

Có thể bạn quan tâm: Tăng Cường Chất Xơ Trong 2 Tuần Giúp Biến Đổi Hệ Vi Sinh Đường Ruột

choc 1 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro và Cân Nhắc

Những lợi ích sức khỏe của socola đen chủ yếu đến từ các flavanol có trong chất rắn cacao.

Tuy nhiên, hàm lượng flavanol giữa các sản phẩm socola đen là khác nhau. Nhiều nhà sản xuất sử dụng các kỹ thuật chế biến khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến nồng độ flavanol của socola.

Các nhà sản xuất socola không bắt buộc phải công bố hàm lượng flavanol trong sản phẩm của họ. Tuy nhiên, socola đen có tỷ lệ chất rắn cacao lớn hơn thường chứa nhiều flavanol hơn.

Mặc dù socola đen chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất có lợi, nhưng nó cũng thường chứa nhiều đường và chất béo, khiến nó trở thành một loại thực phẩm chứa rất nhiều calo.

Socola đen chứa chất béo ở dạng bơ cacao, chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Do đó, mọi người nên cố gắng hạn chế ăn socola đen để tránh tiêu thụ quá nhiều calo, chất béo và đường.

Nói chung, socola sữa và socola trắng chứa nhiều đường hơn socola đen. Socola đen có hàm lượng chất rắn ca cao lớn hơn thường ít ngọt hơn. Hàm lượng đường là khác nhau giữa các nhà sản xuất socola, vì vậy nên kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên bao bì.

Trong một nghiên cứu gần đây do Consumer Reports công bố, người ta đã phát hiện ra rằng một số sản phẩm socola đen phổ biến có chứa lượng chì và cadmium cao. Do những hóa chất này xuất hiện tự nhiên trong ca cao nên các nhà sản xuất socola gặp khó khăn trong việc loại bỏ chúng.

Báo cáo vào năm 2022 cho thấy một số loại socola đen an toàn nhất đến từ Ghirardelli, Mast, Taza và Valrhona.

Ăn Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Các nhà sản xuất socola không bắt buộc phải khai báo hàm lượng flavanol trong sản phẩm của họ. Do đó, rất khó để biết một người cần ăn bao nhiêu socola đen để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của nó.

Các nghiên cứu được trích dẫn trong bài viết này thường sử dụng 20 – 30 g socola đen mỗi ngày. Socola đen với tỷ lệ chất rắn cacao lớn hơn thường chứa ít đường hơn nhưng nhiều chất béo hơn. Nhiều cacao hơn cũng có nghĩa là nhiều flavanol hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn socola đen chứa ít nhất 70% chất rắn cacao trở lên.

Masque Visage au chocolat | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Socola đen là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất, và nó thường chứa ít đường hơn socola sữa.

Một số nghiên cứu cho thấy socola đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm và kháng insulin, tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột và cải thiện khả năng nhận thức của não bộ.

Do socola đen chứa nhiều chất béo và calo, nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm nó vào chế độ ăn uống của mình thì hãy nhớ tiêu thụ ở mức độ vừa phải.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "31" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)