10 lợi ích về mặt sức khỏe của sữa nghệ

0
(0)

Sữa nghệ là một loại đồ uống truyền thống được làm từ nghệ của người Ấn Độ, khiến sữa có màu vàng hoặc vàng kim. Do đó, nhiều người thường gọi sữa nghệ là “sữa vàng”.

Nhiều loại gia vị này có chứa chất chống oxy hóa hoặc có đặc tính chống viêm. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về lợi ích cũng như cách làm sữa nghệ.

Sữa nghệ thường được pha chế từ nhiều loại gia vị khác nhau, chẳng hạn như nghệ và quế.

Sữa nghệ thường được pha chế từ nhiều loại gia vị khác nhau, chẳng hạn như nghệ và quế.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

10 Lợi Ích Tiềm Năng Của Sữa Nghệ

1. Giảm Viêm

Thành phần của sữa nghệ là gừng, quế và nghệ có đặc tính chống viêm. Giảm viêm có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát các tình trạng bao gồm:

 • bệnh tim
 • bệnh ung thư
 • viêm khớp
 • Bệnh Alzheimer
 • hội chứng chuyển hóa

Một người có thể giảm viêm bằng cách thêm sữa nghệ vào chế độ ăn uống thường xuyên của họ.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ với 45 người tham gia cho thấy tiêu thụ 500 miligam (mg) chất curcumin có hiệu quả tương đương với việc dùng 50 mg thuốc trị viêm khớp thông thường trong việc giảm viêm. Curcumin là thành phần hoạt chất có trong củ nghệ.

2. Ngăn Ngừa Tổn Thương Tế Bào

Curcumin cũng có đặc tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể con người sửa chữa các tổn thương tế bào và giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy chất chống oxy hóa trong thực phẩm và gia vị có tác động tích cực trong việc giảm tổn thương tế bào.

3. Cải Thiện Tâm Trạng

Có bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể giúp cải thiện tâm trạng ở những người tiêu thụ nó thường xuyên.

Một nghiên cứu nhỏ bao gồm 60 người tham gia nhận thấy rằng việc bổ sung chất curcumin có thể giúp giảm triệu chứng ở những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng. Những người dùng cả thuốc curcumin và thuốc chống trầm cảm cho thấy sự cải thiện đáng kể nhất.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả và liều lượng phù hợp của nó, vì các tác giả của nghiên cứu cũng cho biết rằng kết quả không có ý nghĩa thống kê.

4. Hỗ Trợ Chức Năng Não Bộ và Cải Thiện Trí Nhớ

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng nghệ có thể giúp cải thiện chức năng não, nhưng cần có nhiều nghiên cứu gần đây hơn để chứng minh đầy đủ tính hiệu quả của nó.

Gừng và quế, những thành phần trong sữa nghệ, đã cho thấy một số hứa hẹn trong các nghiên cứu trên động vật.

Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của quế trong việc bảo quản các protein cụ thể liên quan đến bệnh Parkinson. Những protein này có tác dụng bảo vệ chống lại các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như mất trí nhớ và run rẩy.

Nghiên cứu cho thấy kết quả đầy triển vọng, nhưng vẫn cần có thử nghiệm lâm sàng để chứng minh đầy đủ hiệu quả của quế trong việc cải thiện chức năng não bộ.

5. Ngăn Ngừa Bệnh Tim

Ba thành phần chính trong sữa nghệ đều cho thấy một số hiệu quả tiềm năng trong việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, các nghiên cứu có xu hướng nhỏ và hạn chế. Ngoài ra, số lượng của từng thành phần có trong sữa nghệ có thể không đủ để thể hiện đầy đủ những lợi ích được tìm thấy trong nghiên cứu.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người dùng curcuminoid có tỷ lệ xảy ra các biến cố nhồi máu cơ tim thấp hơn, chẳng hạn như đau tim, sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Tỷ lệ này giảm từ 30% ở nhóm dùng giả dược xuống còn khoảng 13% ở nhóm dùng curcuminoid. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những phát hiện này.

vsdvsdvs | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

6. Có Thể Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng, quế và chất curcumin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù nhiều dữ liệu y tế trực tuyến cũng đã đưa ra những tuyên bố tương tự, nhưng phần lớn các nghiên cứu là:

 • bị giới hạn
 • đã cũ
 • thực hiện trong ống nghiệm
 • kết quả không chắc chắn

Sữa nghệ chỉ chứa một lượng nhỏ các loại gia vị này, có lẽ không đủ để giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra kết quả chắc chắn.

7. Giảm Lượng Đường Trong Máu

Tương tự như khả năng giảm nguy cơ ung thư, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra rằng các thành phần trong sữa nghệ có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những phát hiện này đã được chứng thực bằng một thử nghiệm mù đôi có đối chứng giả dược vào năm 2017.

Các nhà khoa học chia 50 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 thành hai nhóm. Trong 10 tuần, một nhóm dùng 2.000 mg gừng mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại dùng giả dược.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gừng đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói của người tham gia.

8. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Mọi người có xu hướng sử dụng sữa nghệ để chữa trị một số bệnh vặt, chẳng hạn như cảm lạnh.

Một đánh giá tổng hợp gồm nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng curcumin có chứa các đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm có thể giúp một người chống lại nhiễm trùng tốt hơn.

Gừng và quế cũng là những biện pháp chữa trị cảm lạnh và cúm tại nhà phổ biến.

9. Cải Thiện Sức Khỏe Của Xương

Nhiều loại sữa làm từ thực vật được tăng cường có chứa vitamin D và canxi, rất có lợi cho sức khỏe của xương. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm.

Mọi người có xu hướng làm sữa nghệ bằng cách sử dụng các loại sữa thực vật, chẳng hạn như sữa dừa. Vì lý do này, mọi người nên tìm những phiên bản nâng cao đã được tăng cường thêm dưỡng chất để đạt được lợi ích này.

10. Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Gừng có trong sữa nghệ có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Gừng là một phương pháp chữa trị buồn nôn và nôn tại nhà phổ biến.

Đã có bằng chứng khoa học hỗ trợ cho điều này. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy gừng là một phương pháp hiệu quả và an toàn để điều trị chứng buồn nôn do hóa trị.

Lợi ích của sữa nghệ bao gồm cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lợi ích của sữa nghệ bao gồm cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Pha Sữa Nghệ

Bạn có thể tìm thấy sữa nghệ tại một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm chuyên về sức khỏe và cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, sữa nghệ có thể được làm đơn giản tại nhà.

Để pha sữa nghệ, bạn cần:

 • 1/2 cup sữa thực vật, chẳng hạn như sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân
 • 1 thìa cà phê nghệ
 • 1 thìa canh gừng tươi xay nhuyễn, hoặc 1/2 thìa cà phê bột gừng
 • 1/2 thìa cà phê bột quế
 • 1 nhúm tiêu đen xay (tùy chọn)
 • 1 thìa mật ong

Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau trong một cái nồi lớn. Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp rồi giảm nhỏ lửa. Để hỗn hợp sôi trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm.

Cho hỗn hợp qua rây mịn để loại bỏ gia vị trước khi dùng. Thời hạn sử dụng của sữa nghệ để lạnh là khoảng 5 ngày.

image1 1024x709 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Sữa hạnh nhân là nguyên liệu thay thế sữa bò phổ biến trong sữa nghệ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Nếu bạn không nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào trong sữa nghệ, bạn có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó mà không cần phải lo ngại.

Đối với những người muốn thử, họ có thể tự làm tại nhà theo công thức hoặc mua sữa làm sẵn.

Điều đáng chú ý là mặc dù sữa nghệ có thể có lợi cho sức khỏe nhưng nó không thể thay thế các phương pháp điều trị y tế.

Có thể bạn quan tâm: 10 Lợi Ích Sức Khỏe Của Trà Nghệ


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.