Táo và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Táo là một loại trái cây phổ biến, giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và một số dưỡng chất thiết yếu khác. Nhờ hàm lượng giá trị dinh dưỡng đa dạng, chúng có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe.

Táo có nhiều kích cỡ, màu sắc và hương vị khác nhau, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau về mặt sức khỏe. Ví dụ, loại quả này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, béo phì, tim mạch và tiểu đường của một người.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của táo và những lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng qua nội dung sau đây.

bozhin karaivanov xYWFcQVbSFE unsplash | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Táo rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, tất cả đều có lợi cho sức khỏe con người. Chúng còn là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất này giúp trung hòa các gốc tự do. Đây là các phân tử độc hại có thể hình thành trong quá trình tự nhiên và áp lực từ môi trường.

Nếu gốc tự do tích tụ quá nhiều trong cơ thể, chúng có thể gây căng thẳng oxy hóa và dẫn đến tổn thương tế bào. Tác hại này có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều chứng bệnh, bao gồm cả ung thư và tiểu đường.

Táo rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như:

  • Quercetin
  • Catechin
  • Phloridzin
  • Axit chlorogenic

Hàm lượng dinh dưỡng trong táo giúp mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng trong táo giúp mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bảo Vệ Hệ Thần Kinh và Giảm Nguy Cơ Sa Sút Trí Tuệ

Một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm năm 2019 kết luận rằng quercetin có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, có lẽ vì nó có thể ức chế sự hình thành của các loài phản ứng. Quercetin dường như cũng hỗ trợ sự tồn tại và hoạt động liên tục của các tế bào thần kinh. Do đó, nó có thể giúp giảm sự mất mát tế bào thần kinh liên quan đến quá trình lão hóa.

Năm 2015, kết quả của một thử nghiệm trên chuột cho thấy rằng việc bổ sung quercetin ở liều cao có thể bảo vệ tế bào chống lại dạng tổn thương có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Đáng chú ý, phần lớn các thử nghiệm thuộc dạng này sử dụng quercetin ở liều cao, một loại quercetin khó có thể tìm thấy trong các nguồn thực phẩm thông thường. Ngoài ra, các nhà khoa học cần tiến hành những cuộc điều tra sâu hơn trên người trước khi họ có thể xác định rằng quercetin có lợi cho sức khỏe não bộ.

39390768 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ

Một nghiên cứu trước đây từ năm 2000 đã kiểm tra tác động của táo trong 28 năm đối với nguy cơ đột quỵ ở 9.208 người tham gia. Nhóm tác giả phát hiện ra rằng những người ăn nhiều táo nhất có nguy cơ đột quỵ huyết khối thấp hơn đáng kể.

Táo chứa nhiều dưỡng chất có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nhiều chất xơ nhất dường như có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, tim mạch vành và đột quỵ.

Một quả táo cỡ vừa với đường kính khoảng 3 inch và nặng 182 gam (g) có chứa 4.37 g chất xơ. Chiếm khoảng 13 – 20% lượng khuyến nghị chất xơ hàng ngày ở một người trưởng thành, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ.

Giảm Cholesterol

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng ăn táo tươi có thể làm giảm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp ở những người khỏe mạnh, tuy nhiên uống nước táo lại không có tác dụng tương tự. Do đó, các tác giả kết luận rằng chính chất xơ trong táo đã giúp giảm cholesterol.

Có thể bạn quan tâm: 9 Loại Thức Uống Giúp Ổn Định Cholesterol Trong Máu

37064308 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

Táo có chứa chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và kali. Một quả táo cỡ vừa có thể cung cấp:

  • 13 – 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người
  • 9 – 11% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người
  • 4% nhu cầu kali hàng ngày của một người

Chất xơ dường như có thể hỗ trợ ổn định huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa như bao loại chất chống oxy hóa khác, nó có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ một số yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch. Vitamin C cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Kali hỗ trợ thư giãn mạch máu, giảm nguy cơ cao huyết áp và một số biến chứng tim mạch.

Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường

Một nghiên cứu dựa trên dân số năm 2013 chỉ ra rằng những người thay thế ba phần nước ép mỗi tuần bằng cùng một lượng trái cây, chẳng hạn như táo, đã giảm được 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người không ăn trái cây.

Hơn nữa, một phân tích năm 2011 cũng cho thấy những người ăn nhiều chất xơ nhất đã giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những bệnh nhân tiểu đường có chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giảm được lượng đường trong máu.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn trái cây tươi, đặc biệt là táo để đáp ứng nhu cầu thèm ngọt và cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, họ cũng nhắc nhở người bệnh cần phải tính đến hàm lượng carbohydrate trong trái cây.

Một quả táo cỡ vừa có chứa 25.1 g carb, trong đó có 18.9 g là đường. Tuy nhiên, nó cũng chứa chất xơ và các khoáng chất khác, vì vậy có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tương đương với một món ăn vặt ngọt lành.

25899000 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Ung Thư

Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa gây tổn thương tế bào, một tình trạng có thể dẫn đến sự tiến triển của một số bệnh ung thư. Táo là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội.

Một phân tích tổng hợp từ năm 2016 đã kết luận rằng ăn táo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại trực tràng, trong số những bệnh khác. Chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già, theo một phân tích tổng hợp được xuất bản vào năm 2018.

Hỗ Trợ Người Bệnh Béo Phì

Theo một nghiên cứu năm 2019 trên các loài gặm nhấm, táo bao gồm các hoạt chất mang đặc tính sinh học có thể hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, khả năng này có thể cải thiện sức khỏe ở những người béo phì.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sức ảnh hưởng của táo lên hệ vi sinh đường ruột ở loài chuột. Những thay đổi quan sát được cho thấy rằng ăn táo có thể có lợi cho những người béo phì. Hơn nữa, chất xơ cũng có thể giúp họ cảm thấy no lâu hơn, hạn chế thói quen ăn quá nhiều.

29653216 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Bảng dưới đây trình bày chi tiết hàm lượng dinh dưỡng của một quả táo tươi cỡ vừa, nặng khoảng 182 gam. Dietary Guidelines for Americans 2015 – 2020 cũng nêu rõ lượng dưỡng chất mà một người trưởng thành cần có. Nhu cầu của mỗi người khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính của họ.

CHẤT DINH DƯỠNG

HÀM LƯỢNG
TRONG 1 QUẢ TÁO
NHU CẦU HẰNG NGÀY
Ở NGƯỜI LỚN
Năng lượng (calo) 94.6

1.800 – 3.000

Carbohydrate (g)

25.1 bao gồm 18.9 g đường 130
Chất xơ (g) 4.4

22.4 – 33.6

Canxi (miligam [mg])

10.9 1.000 – 1.300
Phốt pho (mg) 20

700

Magiê (mg)

9.1 320 – 420
Kali (mg) 195

4.700

Vitamin C (mg)

8.37 75 – 90
Folate (microgam [mcg]) 5.46

400

Choline

6.19 425 – 550
Beta-caroten (mcg) 49.1

Không có dữ liệu

Lutein và Zeaxanthin (mcg)

52.8 Không có dữ liệu
Vitamin K (mcg) 4

90 – 120

Táo còn là một nguồn cung cấp sắt, vitamin A, một số vitamin B và vitamin E.

Táo còn là một nguồn cung cấp sắt, vitamin A, một số vitamin B và vitamin E.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Cần Thận Trọng

Táo không có khả năng gây ra tác dụng phụ nguy hiểm ở phần lớn mọi người, tuy nhiên một số cá nhân có thể cần phải thận trọng. Những mục sau đây sẽ liệt kê một số rủi ro tiềm ẩn khi ăn táo:

Độc Tố

Hạt táo có chứa xyanua. Nuốt cả hạt không có khả năng gây hại, nhưng nhai và nuốt một lượng lớn hạt táo có thể dẫn đến nguy hiểm.

Dị Ứng

Một số người có thể bị dị ứng ngay sau khi ăn táo. Bất kỳ ai gặp phải triệu chứng nổi mề đay, sưng phù hoặc khó thở cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. Nếu tình trạng này tiến triển thành sốc phản vệ, nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Mảng Bám

Trước đây, người ta tin rằng ăn táo có thể hỗ trợ loại bỏ mảng bám trên răng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào về thông tin này. Để loại bỏ mảng bám hiệu quả, có lẽ cần phải duy trì thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Mặt khác, hàm lượng axit trong táo có thể dẫn đến sự hình thành mảng bám trên răng. Do đó, mọi người nên súc miệng bằng nước muối hoặc vệ sinh răng ngay sau khi ăn loại quả này.

Mắc Nghẹn

Những lát táo tươi có thể dẫn đến nguy cơ mắc nghẹn ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi, những đối tượng thường gặp khó khăn khi nuốt. Chuyển sang nước sốt táo không đường hoặc các dạng táo nấu chín khác có thể là một giải pháp thích hợp hơn.

Apple Pie 9blog e1658807036538 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Góc Hỏi Đáp

Câu hỏi: Vỏ táo có ăn được không?

Giải đáp (*): Được chứ! Vỏ táo chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi như chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên trái cây nguyên vỏ như táo, lê và đào để tận dụng tối đa toàn bộ dưỡng chất mà chúng mang lại.

Gọt vỏ sẽ làm giảm hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng tổng thể của trái cây. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù cả ruột và vỏ đều cực kỳ bổ dưỡng, nhưng phần vỏ lại có chứa một số chất chống oxy hóa flavonoid mà phần thịt không có.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng khả năng chống oxy hóa và đặc tính chống ung thư trong vỏ táo lớn hơn rất nhiều so với phần ruột, dù cho bất kể loại táo nào.

Vì vậy, bạn hãy ăn cả vỏ để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rửa táo đúng cách trước khi dùng để giảm nguy cơ ăn phải các độc tố dư lượng như thuốc trừ sâu.

(*) Câu trả lời phản ánh quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được hiểu thành lời khuyên y tế.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.