10 lợi ích sức khỏe của trà nghệ

0
(0)

Nghệ là một loại gia vị phổ biến được chiết xuất từ rễ của cây Curcuma longa. Nó có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ gan và hỗ trợ kiểm soát bệnh viêm khớp.

Củ nghệ có nguồn gốc từ Đông Nam Á và là một thành viên thuộc họ gừng, Zingiberaceae. Nó đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược trong nền y học Ayurvedic và Trung Hoa từ hàng nghìn năm qua.

78% nghệ trên thế giới được sản xuất ở Ấn Độ.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tiềm năng khi uống trà nghệ.

Thông Tin Nhanh Về Trà Nghệ:

  • Thành phần hoạt chất trong củ nghệ là curcumin.
  • Curcumin tạo cho nghệ có màu vàng đặc trưng.
  • Curcumin được chứng minh là có đặc tính kháng viêm và tăng cường miễn dịch.

Turmeric Tea vs Capsules 1200x700 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trà Nghệ Là Gì?

Khả dụng sinh học của curcumin thấp, có nghĩa là cơ thể khó tiếp cận và hấp thu hợp chất này. Do đó, với nồng độ curcumin cao được đảm bảo, thực phẩm bổ sung từ củ nghệ là rất phổ biến. Có rất nhiều phương pháp để pha trà nghệ. Ví dụ, bạn có thể pha bằng:

  • củ nghệ xay
  • bột nghệ nguyên chất
  • trà nghệ mua tại cửa hàng, lá rời hoặc trong túi trà

Nên Uống Bao Nhiêu Mỗi Ngày?

Không có khuyến nghị cụ thể về lượng nghệ hàng ngày. Dựa trên nghiên cứu hiện có, liều khuyến cáo hàng ngày chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý đang được điều trị.

Phần lớn những nghiên cứu lâm sàng trên quy mô lớn đều ủng hộ việc sử dụng 400 – 600 miligam (mg) bột nghệ nguyên chất 3 lần mỗi ngày. Nói chung, nghiên cứu đã chứng minh rằng nồng độ curcumin từ 4.000 – 8.000 mg mỗi ngày hoặc thậm chí 12.000 mg mỗi ngày đều an toàn.

Tự xay nghệ là cách tốt nhất để đảm bảo độ tinh khiết của sản phẩm.

Cinnamon Ginger Turmeric Tea 5 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Công Dụng Của Trà Nghệ

Trà nghệ có thể có nhiều công dụng, nhưng nghiên cứu về tác dụng của nghệ đối với nhiều yếu tố sức khỏe khác nhau vẫn đang được tiến hành. Không có gì đảm bảo rằng nó có thể hỗ trợ hay thậm chí chữa khỏi bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Tuy nhiên, loại củ này vẫn có một số lợi ích tiềm năng như:

Giảm Các Triệu Chứng Viêm Khớp

Đặc tính kháng viêm của curcumin có thể làm giảm các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy 63% trong số 206 người trưởng thành báo cáo bị viêm khớp dạng thấp ở Hoa Kỳ đã sử dụng thực phẩm bổ sung không chứa vitamin để kiểm soát các triệu chứng của họ, trong đó nghệ là sản phẩm phổ biến nhất.

Tăng Cường Chức Năng Miễn Dịch

Nghiên cứu cho biết đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn của curcumin có thể tăng cường chức năng miễn dịch.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất curcumin hoạt động như một chất điều biến miễn dịch, hỗ trợ điều chỉnh chức năng tế bào miễn dịch chống lại ung thư.

Giúp Giảm Biến Chứng Tim Mạch

Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Theo nghiên cứu, curcumin có thể hỗ trợ làm loãng máu, giảm cholesterol và ngăn ngừa co thắt động mạch. Điều này có thể hoạt động như một lớp đệm chống lại nhiều vấn đề về tim mạch. Nó cũng có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của một số biến chứng tim mạch khác nhau.

Giúp Phòng và Điều Trị Ung Thư

Tác dụng ngừa ung thư là một trong những đặc tính trị liệu hiệu quả nhất đã được chứng minh lâm sàng của curcumin.

Đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của curcumin cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ đột biến tế bào và ung thư bằng cách bảo vệ những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể khỏi bị tổn thương.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng curcumin có đặc tính chống khối u, ức chế quá trình phát triển và di căn của các khối u ác tính.

Dựa theo bài đánh giá y tế vào năm 2014, thuật ngữ “curcumin” và “ung thư” đã xuất hiện trong hơn 2.000 bài báo được xuất bản.

Curcumin hiện đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị ung thư bổ sung cho hóa trị và xạ trị.

Giúp Kiểm Soát Hội Chứng Ruột Kích Thích (IBS)

Curcumin đã được sử dụng như một phương pháp điều trị nhiều loại rối loạn tiêu hóa trong y học cổ truyền qua nhiều thế kỷ. Theo nghiên cứu, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của loại gia vị này có thể giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, cần có nghiên cứu bổ sung để xác định tác dụng của curcumin đối với IBS và nhiều tình trạng viêm đường ruột khác, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Phòng Ngừa và Điều Trị Bệnh Alzheimer

Theo nhiều nghiên cứu, curcumin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh thoái hóa thần kinh.

Các chuyên gia tin rằng đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của nó có thể làm giảm tổn thương tế bào, viêm và lắng đọng amyloid hoặc mảng bám do những căn bệnh này gây ra.

Ngoài ra, curcumin cũng có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn một số thay đổi protein do lão hóa mà các nhà khoa học cho là có liên quan đến thoái hóa thần kinh.

Bảo Vệ Ngăn Ngừa Tổn Thương Gan, Sỏi Mật và Quản Lý Các Bệnh Về Gan

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể bảo vệ ngăn ngừa tổn thương gan.

Curcumin có thể có lợi cho gan và túi mật bằng cách tăng tiết mật dịch tiêu hóa và bảo vệ tế bào gan khỏi tác hại do các chất liên quan đến mật gây ra.

Giúp Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường đã được điều trị bằng nghệ trong y học cổ truyền từ hàng ngàn năm qua.

Một số nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng bổ sung curcumin có thể có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Giúp Điều Trị và Quản Lý Các Bệnh Về Phổi

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của curcumin có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh phổi mãn tính hoặc dai dẳng.

Dựa trên đánh giá y tế được công bố vào năm 2017, curcumin có thể hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, xơ phổi và xơ nang, ung thư hoặc chấn thương phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Một phân tích tổng hợp năm 2019 đã phát hiện ra rằng sử dụng nghệ có thể làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể của những người bị rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm hormone leptin, hormone kiểm soát quá trình trao đổi chất và dự trữ chất béo trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Nghệ và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

p1ycfuiwkjn3qgmg1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Pha Trà Nghệ

Trà nghệ có thể được làm bằng bột nghệ khô, nghiền nhỏ hoặc bột nghệ nguyên chất. Người ta cho rằng chất curcumin trong các chế phẩm nghệ lên men, thường được bán trên thị trường dưới dạng trà, có hàm lượng curcumin sinh khả dụng cao hơn hoặc có thể hấp thụ được.

Dưới đây là công thức pha 1 cốc trà nghệ:

Thành Phần

  • 1 cốc nước hoặc sữa
  • 1 muỗng cà phê nghệ
  • 1 muỗng cà phê quế
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen

Hướng Dẫn

  • Đun sôi nước hoặc sữa.
  • Thêm các thành phần khác vào chất lỏng sôi.
  • Ủ trong 10 – 15 phút.

Sau khi hoàn thành các bước này, bạn có thể lọc trà và để nguội trước khi uống.

Thành Phần Bổ Sung

Để tăng hương vị hoặc tạo điều kiện hấp thụ nghệ, nhiều người đã thêm nhiều thành phần khác vào trà của họ. Ví dụ, bạn có thể chọn sử dụng sữa bò hoặc sữa thực vật. Sau đây là một số ví dụ về thành phần bổ sung:

  • dầu dừa
  • bơ ghee
  • tiêu đen
  • chanh
  • gừng
  • thảo quả
  • nhục đậu khấu
  • quế
  • húng quế
  • hoa hồi
  • vani
  • xi-rô phong

Bột gia vị cũng có thể được kết hợp với một loại trà pha sẵn khác, chẳng hạn như trà xanh hoặc trà đen.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Tác Dụng Phụ Khi Uống Trà Nghệ Là Gì?

Curcumin nói chung là an toàn với mọi người. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, dùng quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, phân vàng, phát ban, buồn nôn và đau đầu.

Tôi Có Thể Uống Trà Nghệ Mỗi Ngày Không?

Mặc dù chất curcumin thường được các chuyên gia coi là an toàn, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ để xác định liệu việc sử dụng trà nghệ hàng ngày có tốt hay không.

Uống Trà Nghệ Vào Buổi Tối Có Tốt Không?

Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020, thời gian trong ngày mà một người dùng nghệ có thể không ảnh hưởng đáng kể đến tác dụng chống oxy hóa của loại gia vị này đối với cơ thể. Tuy nhiên, cần phải có nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.

Trà nghệ có thể được làm bằng bột nghệ khô, nghiền nhỏ hoặc bột nghệ nguyên chất.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Củ nghệ là một loại gia vị có chứa hoạt chất curcumin. Theo nghiên cứu, loại gia vị này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa hoặc hạn chế nhiều tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác minh đầy đủ tất cả công dụng chống oxy hóa và kháng viêm của curcumin.

Pha trà curcumin khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng bột curcumin hoặc trà nghệ mua tại cửa hàng. Có rất nhiều cách để tăng hương vị của trà.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "28" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)