Sả là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Sri Lanka và Nam Ấn Độ nhưng hiện nay đã được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Tinh dầu sả chanh được sử dụng trong liệu pháp hương thơm giúp thanh lọc không khí, giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần.
Sả cũng được sử dụng như một vị thuốc dân gian có tác dụng an thần, giảm đau và tăng cường miễn dịch. Một trong những cách phổ biến nhất để thưởng thức sả là ủ trà. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung sau để tìm hiểu về bảy lợi ích về mặt sức khỏe mà trà sả có thể mang lại.
Trà sả có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giải tỏa căng thẳng và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Công Dụng Về Mặt Sức Khỏe Của Trà Sả
Nhiều người cho rằng trà sả có rất nhiều công dụng về mặt sức khỏe, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa có đủ những nghiên cứu trên quy mô lớn để xác nhận khả năng này.
Dù vậy, họ vẫn nhận thức được rằng trà có thể giúp trung hòa các gốc tự do, nhờ đó làm giảm tỷ lệ viêm nhiễm trong cơ thể. Sả có chứa các hợp chất kháng viêm như axit chlorogenic, isoorientin và swertiajaponin.
Viêm là một yếu tố dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe tiêu cực, chẳng hạn như đau ốm và tim mạch. Do đó, trà sả có thể là một thức uống có lợi để mọi người kết hợp vào chế độ ăn uống hằng ngày. Sau đây là bảy lợi ích sức khỏe liên quan đến việc sử dụng trà sả.
Giải Tỏa Căng Thẳng
Nhiều người cảm thấy rằng nhấp nháp một ngụm trà nóng sẽ giúp tinh thần của họ trở nên thư thái hơn và một số nghiên cứu cho thấy rằng trà sả cũng có khả năng giảm căng thẳng.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering đã phát hiện ra rằng hương thơm của sả có thể cải thiện tâm trạng ở những người mắc chứng rối loạn lo âu.
Mặc dù có một số người tin rằng tinh dầu sả có tác dụng giải tỏa căng thẳng, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận khả năng này.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giảm Cholesterol
Theo một bài báo được công bố trên Tạp chí Công nghệ & Nghiên cứu Dược phẩm Tiên tiến, tinh chất từ sả có tác dụng làm giảm cholesterol trên động vật. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng phản ứng này còn phụ thuộc vào liều lượng. Ngụ ý rằng lượng sả càng nhiều sẽ càng có khả năng giảm được nhiều cholesterol hơn nữa.
Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng
Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, kết quả nghiên cứu cho thấy sả có thể sở hữu một số khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng.
Ví dụ, loại thảo mộc này dường như có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tưa miệng, một dạng bệnh nhiễm nấm thường ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tăng Cường Sức Khỏe Răng Miệng
Ở nhiều khu vực có trồng sả, người dân sẽ lấy thân cây sả để nhai như một cách để cải thiện sức khỏe răng miệng và giữ cho khoang miệng luôn thơm tho sạch sẽ.
Tạp chí Hóa học Thực phẩm đã công bố một nghiên cứu giúp xác nhận những khả năng này. Các tác giả đã sử dụng vi khuẩn có thể gây sâu răng trong miệng, gồm cả khuẩn Streptococcus Sanguinis để thử nghiệm 12 loại thảo mộc. Kết quả phát hiện rằng chiết xuất thảo mộc từ sả là một trong những chất ức chế mạnh nhất sự phát triển của vi khuẩn trong các mẫu thí nghiệm.
Giảm Đau
Một nghiên cứu cho thấy sả có khả năng giảm đau. Điều này cho thấy rằng uống trà sả có thể giúp ngăn ngừa cảm giác đau nhức.
Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Đầu Một Cách Hiệu Quả
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tăng Lượng Tế Bào Hồng Cầu
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng uống trà sả thường xuyên trong 30 ngày có thể cải thiện nồng độ hemoglobin, khối lượng tế bào sẵn có và số lượng hồng cầu trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm máu từ 105 bệnh nhân khi bắt đầu thử nghiệm, tiếp đến là 10 và 30 ngày. Họ kết luận rằng uống trà sả có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các tế bào hồng cầu.
Mặc dù các nhà khoa học không thể xác định cơ chế chính xác, nhưng họ đã đưa ra giả thuyết rằng đặc tính chống oxy hóa của trà có thể đóng một vai trò nào đó vào khả năng này.
Giảm Đầy Hơi
Trà sả có đặc tính lợi tiểu, nghĩa là nó có thể kích thích thận bài tiết nhiều nước tiểu hơn bình thường. Một nghiên cứu quy mô nhỏ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Thận cho thấy uống trà sả có khả năng làm tăng lượng nước tiểu nhiều hơn các loại đồ uống khác.
Tác dụng này của trà sả có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp giảm bớt các triệu chứng đầy hơi, nóng trong người, tâm sinh lý bất ổn trước chu kỳ. Đây là một triệu chứng phổ biến của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Cách Làm Trà Sả Tại Nhà
Mọi người có thể thực hiện các bước sau để pha trà:
- Rửa sạch sả tươi với nước. Sau khi làm sạch, cắt chúng thành từng miếng nhỏ
- Đun sôi nước và cho sả tươi vào
- Đun sôi tiếp khoảng 10 phút
- Lọc trà, thêm mật ong và thưởng thức ngay khi trà còn ấm
Để hạn chế nguy cơ phản ứng phụ có thể xảy ra, bạn có thể bắt đầu pha trà sả và uống với 1 ly mỗi ngày. Khi cơ thể thích ứng, không xảy ra các triệu chứng xấu bạn có thể uống nhiều hơn và ngừng uống trà sả nếu gặp phản ứng phụ.
Ngoài ra bạn có thể sả tươi như một loại gia vị để ướp và chế biến các món ăn. Kết hợp sả và chanh để làm nước uống và món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tổng Kết
Trà sả không những là một loại nước giải khát thơm ngon mà còn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho đến nay về trà sả đều dựa trên quy mô nhỏ hoặc tại phòng thí nghiệm, nhưng kết quả cho thấy trà sả có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm cholesterol và giảm đầy hơi.
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê