Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Xà lách Romaine và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Xà lách Romaine là một loại xà lách giàu dinh dưỡng có màu xanh lá với kết cấu giòn. Thành phần vitamin và khoáng chất của chúng giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe, cũng như một số mẹo kết hợp xà lách Romaine trong chế độ ăn uống thông qua nội dung sau đây.

dfgegsegsdf | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Xà Lách Romaine Là Gì?

Xà lách Romaine là một loại rau thường dùng để trộn gỏi. Chúng là một thành viên thuộc cùng một họ thực vật với các loài xà lách khác.

Cái tên “Romaine” ngụ ý rằng loại rau này có thể có nguồn gốc từ La Mã. Điều kiện trồng trọt ở Địa Trung Hải cũng thuận lợi cho sự phát triển của chúng. Lá xà lách Romaine dài và thuôn nhọn về phía gốc. Phần trên của lá có màu xanh đậm hơn và mỏng manh hơn so với phần dưới của lá.

Càng về phía dưới, lá xà lách càng cứng và có gân dày màu trắng chứa dịch đắng. Điều này giúp mang lại hương vị đặc trưng cho chúng. Lượng dịch đắng này tăng dần xuống cuống. Một số người có thể bỏ đi phần này để hạn chế vị đắng.

Xà lách Romaine có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Xà lách Romaine có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Xà lách Romaine không chỉ là một loại xà lách ngon mà còn góp phần tạo nên hương vị, màu sắc và kết cấu cho món salad. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ví dụ, một phần 70 gam (g) xà lách romaine chứa:

  • 4 g nước
  • 3 kilocalories
  • 1 g protein
  • 7 g carbohydrate
  • 2 g chất xơ
  • 4 miligam (mg) canxi
  • 6 mg sắt
  • 14 mg magiê
  • 5 mg phốt pho
  • 229 mg kali
  • 5 mg natri
  • 3 microgam (mcg) folate
  • 194 mcg vitamin A
  • 1 mg vitamin C
  • 320 mcg beta-caroten
  • 147 mcg vitamin K

etwtewtnew | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp, xà lách romaine rất tốt cho những ai muốn giảm cân.

Tuy nhiên, chúng có thể là một bổ sung ngon miệng và bổ dưỡng cho bất kỳ món ăn hoặc chế độ ăn kiêng nào. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất từ loại rau này có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ những ai thường xuyên ăn xà lách romaine.

Chất Chống Oxy Hóa

Xà lách Romaine là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các vitamin C và A chống oxy hóa có nhiều trong loại rau này. Chúng đóng một chức năng quan trọng trong việc duy trì và cân bằng một số hệ thống cơ thể.

Cơ thể tạo ra các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do trong quá trình trao đổi chất. Chúng cũng được cơ thể hấp thụ qua quá trình tiếp xúc với môi trường. Nếu phân tử độc hại này tích tụ quá nhiều trong cơ thể, chúng có thể dẫn đến stress oxy hóa và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Cơ thể có khả năng đào thải các gốc tự do một cách tự nhiên, tuy nhiên nó có thể gặp khó khăn khi loại bỏ chúng một cách triệt để. Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm dường như giúp tăng cường khả năng này của cơ thể. Các gốc tự do có thể liên quan đến nhiều căn bệnh sau đây:

  • Ung thư
  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson
  • Bệnh đục thủy tinh thể
  • Thoái hóa điểm vàng do lão hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong xà lách romaine có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiều vấn đề về sức khỏe.

romaine wedge salad 4 2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tim Mạch và Hệ Tuần Hoàn

Hàm lượng kali cao trong xà lách romaine giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các vitamin A và C chống oxy hóa trong chúng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ và hình thành mảng bám trong động mạch.

Lượng folate trong xà lách romaine cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng về tim. Folate hỗ trợ phân hủy homocysteine để cơ thể có thể tự đào thải chúng một cách dễ dàng.

Theo một phân tích được công bố vào năm 2015, những người bị thiếu hụt folate nhiều khả năng có lượng homocysteine khá cao trong máu. Homocysteine ​​có thể gây ra nhiều vấn đề tim mạch.

Hàm lượng folate trong xà lách romaine có thể giúp kiểm soát phân tử này. Loại rau này cũng chứa một số chất xơ, đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì lượng cholesterol khỏe mạnh.

Vegan Caesar Salad 3 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kali, Natri và Hệ Thống Tim Mạch

Xà lách Romaine cũng chứa nhiều kali khoáng chất tốt cho tim mạch. Kali giúp các cơ như tim co bóp ổn định. Một phân tích được công bố trên BMJ kết luận rằng hàm lượng kali cao hơn có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Kali và natri đều là chất điện giải. Cơ thể cần muối và kali để duy trì lượng chất lỏng thích hợp và lưu thông máu. Các chuyên gia khuyến khích chế độ ăn nhiều kali hơn natri, vì tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2015 – 2020 đề xuất rằng mọi người nên bổ sung khoảng 4.700 mg kali và không quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Sự cân bằng của natri và kali trong xà lách Romaine rất có lợi cho sức khỏe.

AMAZING Raw Maine Taco Boats 15 minutes no cooking required SO healthy vegan glutenfree recipe plantbased healthy | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Thị Lực

Vitamin A giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Khi con người già đi, vitamin A trong xà lách romaine có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã chỉ ra rằng beta-carotene cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mất thị lực do tuổi tác.

Nhiều loại thực vật, chẳng hạn như xà lách romaine có chứa beta-carotene, khiến chúng trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho những người đang tìm cách cải thiện sức khỏe của mắt.

DELICIOUS Grilled Romaine Salad with Lemon Herbed Beans and Quick Caesar Dressing. 30 minutes BIG flavor so wholesome glutenfree plantbased romaine salad minimalistbaker 11 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Ung Thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa và folate có trong xà lách romaine có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Theo Viện Y tế Quốc gia, folate tự nhiên có trong thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Thiếu Rau Có Thể Gây Ung Thư Đại Tràng

Rủi Ro Sức Khỏe Tiềm Ẩn

Vài người đã bày tỏ quan ngại rằng rau xà lách có thể chứa độc tố, dù thực tế là xà lách romaine là một thực phẩm có lợi cho chế độ ăn uống cân bằng. Chẳng hạn như khả năng ô nhiễm có thể xảy ra khi người nông dân canh tác cây trồng trên vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới rau bằng nước bẩn.

Nhiễm Khuẩn

Một số người tin rằng các kỹ thuật canh tác không đúng quy chuẩn có thể làm tăng nguy cơ xà lách romaine bị nhiễm khuẩn Salmonella hoặc Escherichia Coli.

Sau đợt bùng phát khuẩn E.Coli vào năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã xác định việc tưới cây bằng nước bẩn là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

IMG 8079 Custom | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhiễm Kim Loại Nặng

Một mối quan tâm sức khỏe khác là sự phơi nhiễm các kim loại nặng từ đất. Một nghiên cứu từ năm 2013 đã phát hiện ra rằng xà lách romaine có thể hấp thụ kim loại nặng từ đất trồng.

Những kim loại nặng này sau đó có thể xâm nhập vào cơ thể của người tiêu dùng, gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2016 cũng đã tiến hành đo đạc nồng độ kim loại có trong 5.785 loại nông sản ở Trung Quốc, kết quả thu được gồm có chì, cadmium, crom và thủy ngân.

Hàm lượng cadmium và chì cao nhất được phát hiện trong xà lách romaine, bên cạnh nhiều loại rau khác. Họ bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Để có thể giảm thiểu mối nguy này, người tiêu dùng nên sử dụng xà lách hữu cơ hoặc rau nhà trồng.

RFO 1400x919 Thai pork lettuce cups 2e5668b6 88be 4a71 aaf9 3d879ba4cb84 0 1400x919 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Sử Dụng Xà Lách Romaine

Xà lách Romaine là loại rau ăn sống, chỉ nên sử dụng trong vài ngày sau khi mua về. Lá càng tươi thì càng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Khi lựa xà lách romaine tại cửa hàng hoặc chợ nông sản, bạn nên chọn loại còn tươi xanh với những chiếc lá giòn và khỏe mạnh.

Trước khi ăn rau xà lách romaine, hãy ngắt từng lá và rửa sạch bề mặt để loại bỏ cặn bẩn hoặc bụi bẩn. Cách khác nữa là nhẹ nhàng nhúng rau vào nước và xoa nhẹ lá để loại bỏ đất, sau đó làm ráo bằng khăn lau hoặc dụng cụ vắt rau. Tùy theo sở thích cá nhân hoặc công thức sẵn có mà mọi người có thể cắt khúc hoặc giữ nguyên lá khi chế biến món ăn.

romaine lettuce in oxo salad spinner | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Xà lách Romaine là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống cân bằng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ thường xuyên. Hàm lượng calo thấp và giá trị dinh dưỡng vượt trội đã giúp chúng trở thành một nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Góc Hỏi Đáp

Câu hỏi: Liệu xà lách romaine có phải là một loại rau tốt cho phụ nữ mang thai khi chúng có chứa folate? Hay tốt hơn hết là nên hạn chế loại xà lách này trong trường hợp chúng bị ô nhiễm?

Giải đáp (*): Phụ nữ mang thai không nhất thiết phải hạn chế các món ăn có chứa rau xà lách romaine nếu họ tuân thủ đúng những yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ví dụ:

  • Rửa tay thật kỹ cả trước và sau khi chế biến món ăn.
  • Rửa kỹ và chà xát rau dưới vòi nước chảy (ngay cả khi chúng đã được rửa qua trước đó).
  • Vệ sinh bề mặt trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm.
  • Sử dụng đồ dùng đã được khử trùng.
  • Đậy và bảo quản chúng ở nhiệt độ thích hợp và tách biệt với thực phẩm “ăn liền”.

Đối với những người lo ngại về sự an toàn của xà lách romaine khi mang thai, thì bông cải xanh và cải bó xôi cũng rất giàu folate. Những món này cũng có thể được nấu chín để loại bỏ vi trùng.

(*) Câu trả lời phản ánh quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được hiểu thành lời khuyên y tế.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "18" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)