Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Xanthan gum và những điều có thể bạn chưa biết

2.7
(3)

Xanthan gum là một polysaccharide tự nhiên, một dạng đường được tạo ra bởi vi khuẩn thông qua quá trình lên men. Chúng là một phụ gia thực phẩm phổ biến thường được thêm vào thực phẩm dưới dạng chất làm đặc hoặc chất ổn định.

Xanthan gum được tạo ra khi đường được lên men bởi một loại vi khuẩn có tên là Xanthomonas Campestris. Khi đường được lên men, chúng tạo thành một chất sệt giống như súp, kế đến được làm đặc bằng cách bổ sung thêm cồn. Sau cùng, chúng được làm khô và biến thành bột.

Thông Tin Nhanh Về Xanthan Gum

 • Xanthan gum là một chất làm đặc thực phẩm và nhiều sản phẩm khác, đồng thời ngăn các thành phần phân tách.
 • Dầu và mỹ phẩm là những ví dụ về hàng hóa phi thực phẩm cũng chứa xanthan gum.
 • Xanthan gum có thể giúp hạ hoặc ổn định lượng đường trong máu.
 • Cũng như nhiều loại thực phẩm hoặc phụ gia thực phẩm khác, một số người có thể không dung nạp được nó.

Xanthan gum là một polysaccharide tự nhiên, một dạng đường được tạo ra bởi vi khuẩn thông qua quá trình lên men.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng xanthan gum có thể cải thiện sức khỏe theo những cách sau:

Giảm hoặc Ổn Định Đường Huyết

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số đường huyết của gạo có thể được hạ thấp nếu được phủ một lớp xanthan gum. Nghiên cứu năm 2016 cho thấy xanthan gum có thể làm giảm chỉ số đường huyết của gạo. Sau khi một nhóm người ăn cơm phủ xanthan gum, lượng đường huyết của họ đã giảm.

Những lợi ích đáng kể nhất khi những đối tượng tham gia ăn gạo phủ xanthan, thay vì sử dụng xanthan gum trước hoặc sau bữa ăn. Vì vậy, thực phẩm có chứa xanthan gum có thể mang lại lợi ích hạ đường huyết mạnh mẽ nhất.

Xanthan gum cũng có thể ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu vào năm 2013 phát hiện ra rằng khi xanthan gum được kết hợp với beta-glucan (một loại đường có trong thực vật) có thể giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Giảm Cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, khi dùng xanthan gum với liều lượng cực lớn, nó có thể làm giảm lượng cholesterol. Chẳng hạn, một nghiên cứu vào năm 1987 từng phát hiện ra rằng những nam giới khi dùng xanthan gum trong khoảng 3 tuần đã giảm được 10% lượng cholesterol.

Có rất ít bằng chứng cho thấy xanthan gum có lợi trong việc điều trị cholesterol cao. Một nghiên cứu mới đây vẫn chưa được thực hiện để xác nhận những kết quả này.

Thay Thế Nước Bọt và Điều Trị Bệnh Khô Miệng

Xanthan gum có thể là một chất thay thế nước bọt hữu ích và an toàn cho những người mắc bệnh khô miệng mãn tính. Một số loại kem đánh răng đặc trị bệnh khô miệng có chứa xanthan gum để giúp khóa độ ẩm.

Thuốc Nhuận Tràng

Bởi vì xanthan gum có tính chất liên kết mạnh với nước, nó cũng có khả năng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng. Chất làm đặc thức ăn trương nở trong đường tiêu hóa, giúp ruột duy trì độ ẩm và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Bông Cải Xanh Lại Tốt Cho Sức Khỏe Đường Ruột?

Giúp Dễ Nuốt Hơn Khi Ăn Uống

Một số chứng bệnh có thể gây khó nuốt, đặc biệt là khi miệng và cổ họng bị khô. Một nghiên cứu vào năm 2014 phát hiện ra rằng xanthan gum có thể giúp những người mắc chứng khó nuốt, một tình trạng rối loạn nuốt, nuốt thức ăn của họ một cách an toàn.

Xanthan gum có được khả năng này bằng cách làm đặc thức ăn và nước bọt, giúp cả hai dễ dàng di chuyển xuống cổ họng. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc nghẹn và giúp ăn uống an toàn hơn.

Điều Trị Ung Thư

Xanthan gum có thể giúp điều trị một số dạng ung thư bằng cách trì hoãn sự phát triển của chúng. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2009 đã kiểm tra những con chuột bị ung thư tế bào hắc tố, một loại ung thư da. Những con chuột được điều trị bằng kẹo cao su xanthan có tuổi thọ dài hơn và các khối u của chúng tiến triển chậm hơn.

Vai Trò Trong Thực Phẩm Không Chứa Gluten

Đối với những người bị bệnh Celiac và nhạy cảm với gluten, thực phẩm có chứa gluten có thể gây đau dạ dày dữ dội, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Gluten có trong bột mì và các nguyên liệu khác trong nhiều loại bánh nướng.

Những sản phẩm không chứa gluten có thể dựa vào các nguyên liệu thay thế để tái tạo kết cấu, độ giòn và tính ổn định giống với bánh mì làm bằng gluten. Xanthan gum có thể được sử dụng để cải thiện kết cấu và độ ổn định của các loại bánh nướng không chứa gluten bằng cách làm đặc và kết dính thực phẩm và độ ẩm.

Properties of Xanthan Gum | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguy Cơ Sức Khỏe Tiềm Ẩn

Xanthan gum là một chất làm đặc được thêm vào kem đánh răng và được xem là an toàn cho hầu hết mọi người.

Mặc dù xanthan gum có khả năng nhũ hóa, nhưng nó là một loại polysaccharide của carbohydrate. Nó không cùng loại với một số chất nhũ hóa khác có thể ảnh hưởng xấu đến vi khuẩn đường ruột, gây viêm ruột và làm trầm trọng thêm các bệnh như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Không có bằng chứng rộng rãi hoặc nhất quán nào cho thấy kẹo cao su xanthan gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe.

Năm 1987, nhóm nghiên cứu đã cho 5 người nam ăn xanthan gum mỗi ngày trong hơn 3 tuần. Không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí đã có một số cải thiện sức khỏe ở mức độ nhẹ. Những kết quả này cho thấy rằng xanthan gum an toàn cho hầu hết mọi người.

Đối với một số người, xanthan gum có thể kém an toàn hơn. Những người đó bao gồm:

 • Người có tiền sử tiêu chảy hoặc đau đường tiêu hóa dữ dội: Xanthan gum liên kết độ ẩm trong đường tiêu hóa, có khả năng làm cho bệnh tiêu chảy trở nặng hơn.
 • Những người có tiền sử đi tiêu không kiểm soát: Vì xanthan gum có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, nó có thể khiến việc kiểm soát đi tiêu trở nên khó khăn hơn.
 • Dị ứng: Những người có tiền sử phản ứng bất lợi với xanthan gum.
 • Những người bị dị ứng nghiêm trọng với thực vật thuộc họ Cải, đặc biệt là bông cải xanh, bắp cải hoặc cải xoăn: Xanthan gum được làm từ vi khuẩn sống trên những loài cây này. Do đó, các sản phẩm có chứa xanthan gum có thể bị nhiễm khuẩn.

Những người bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, đặc biệt là với thực vật, nên tìm đến lời khuyên với bác sĩ trước khi sử dụng xanthan gum.

l intro 1608141648 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Xanthan Gum Dùng Để Làm Gì?

Kẹo cao su Xanthan cung cấp hai chức năng chính:

 • Chất làm đặc: Nó được thêm vào kem đánh răng và một số sản phẩm khác để giữ cho chúng có độ đặc đồng nhất. Nó cũng được sử dụng trong công nghiệp, ví dụ như giúp làm đặc dầu khoan.
 • Chất nhũ hóa: Khả năng liên kết độ ẩm của nó có khả năng ngăn các sản phẩm phân tách. Vì lý do này, nó là một thành phần trong một số loại nước xốt salad và mỹ phẩm làm từ dầu.

Nguyên Liệu Thay Thế Xanthan Gum

Một số nguyên liệu thay thế xanthan gum có thể làm đặc thức ăn và đảm bảo kết cấu đồng đều:

 • Chất xơ Psyllium hoạt động tốt như một chất liên kết và bổ sung chất xơ vào thức ăn.
 • Hạt Chia có thể hấp thụ nước và làm cho thức ăn trở nên sánh hơn.
 • Gelatin giúp giữ ẩm thực phẩm và duy trì độ đặc đồng đều.
 • Agar là nguyên liệu thay thế thuần chay cho một số chất làm đặc khác, đặc biệt là gelatin.
 • Hạt lanh xay có thể kết dính thực phẩm và tăng cường kết cấu đồng đều hơn.
 • Khoai tây, củ dong hoặc bột ngô cũng có thể cải thiện kết cấu, độ nổi và nhiều đặc tính khác của cả đồ nguội và đồ nướng.

Gluten free yeast baking 2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Xanthan gum có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Một số loại thực phẩm được xử lý bằng kẹo cao su xanthan có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng loại kẹo cao su này không phải là chất bổ sung dinh dưỡng cũng như không phải là phương pháp điều trị bất kỳ bệnh nào.

Những người muốn thử xanthan gum chỉ nên coi nó như một chất bổ sung cho kế hoạch điều trị y tế thông thường của họ. Nghiên cứu về lợi ích của xanthan gum vẫn còn hạn chế và không có bằng chứng cho thấy nó có thể thay thế thuốc điều trị một số căn bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, nó có thể cải thiện tác dụng của một số loại thuốc, giúp cho thức ăn ngon hơn và hỗ trợ những người có vấn đề về nuốt và khô miệng thưởng thức món ăn của họ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 2.7 / 5. Số phiếu bầu: 3

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "138" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)