Protein thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ

5
(2)

Theo nghiên cứu mới đây, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều protein thực vật nhất trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 8% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Tiêu thụ nhiều protein từ thực vật hơn, chẳng hạn như protein có trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, có thể kéo dài tuổi thọ của một người.

Theo một phân tích được công bố vào tháng 7 năm 2020 trên BMJ, cứ mỗi 3% lượng tiêu thụ protein thực vật hàng ngày tăng lên sẽ làm giảm 5% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 32 nghiên cứu được công bố, với tổng số 715.128 người. Có tổng cộng 113.039 ca tử vong trong thời gian nghiên cứu (từ 3.5 đến 32 tuổi), với 16.429 ca tử vong do bệnh tim mạch và 22.303 ca tử vong do ung thư.

Những người có chế độ ăn chứa hàm lượng protein cao nhất có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 6% so với những người có chế độ ăn chứa hàm lượng protein thấp nhất.

Untitled 1

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học kiểm tra protein thực vật độc lập với protein động vật, họ đã phát hiện ra mối tương quan giữa hai loại protein này. Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều protein thực vật nhất có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch thấp hơn 12%.

Tiến sĩ Ahmad Esmaillzadeh, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y khoa Tehran ở Iran, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, khuyến nghị rằng:

“Mọi người nên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến để chuyển sang những nguồn protein khác tốt cho sức khỏe hơn. Áp dụng theo phương pháp này có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong sớm.”

Một hạn chế của nghiên cứu là hầu hết những người tham gia chỉ cung cấp chi tiết về chế độ ăn uống của họ tại một thời điểm duy nhất và có thể thói quen ăn uống của họ đã thay đổi. Ngoài ra, hầu hết dữ liệu về chế độ ăn uống đều đến từ nhật ký thực phẩm hoặc bảng câu hỏi, vốn chỉ dựa vào khả năng ghi nhớ của từng người và báo cáo chính xác về những gì họ đã tiêu thụ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trong phân tích không tính đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, chẳng hạn như chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu, không hoạt động thể chất và lượng calo tổng thể. Do đó, không thể kết luận từ nghiên cứu này rằng protein thực vật là nguyên nhân duy nhất giúp kéo dài tuổi thọ.

Thay thế protein động vật bằng protein thực vật như đậu và hạt có thể giúp bạn phòng tránh được một số căn bệnh như bệnh tim và ung thư.

Thay thế protein động vật bằng protein thực vật như đậu và hạt có thể giúp bạn phòng tránh được một số căn bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Uống Chú Trọng Thực Vật Có Liên Quan Đến Việc Tăng Cường Tuổi Thọ

Nghiên cứu trước đây cho thấy protein thực vật đóng một vai trò trong việc tăng cường tuổi thọ.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2017 trên tạp chí The Lancet đã theo dõi 135.335 người trong thời gian trung bình là 7.5 năm và phát hiện ra rằng ăn ít nhất ba phần trái cây, rau củ và đậu mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn 22% và giảm tới 42% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 12 năm 2016 trên tạp chí BMC Medicine, cho thấy rằng mỗi khẩu phần ăn bổ sung 28 gam (1 ounce) các loại hạt mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 21% và nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn 22%.

Ngược lại, bằng chứng từ nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến thực sự có thể rút ngắn tuổi thọ của một người.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2019 trên Tạp chí Y học Anh đã theo dõi 53.553 phụ nữ và 27.916 nam giới khỏe mạnh trong 8 năm. Những người tiêu thụ thêm 1/2 khẩu phần thịt mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân cao hơn 10% trong suốt thời gian nghiên cứu và đặc biệt là thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 13% trong thời gian đó.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2017 trên BMJ cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến nhất có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 26% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ tiêu thụ loại những thực phẩm này.

29SCI BRODY NUTRITTION superJumbo

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vì Sao Protein Thực Vật Có Thể Giúp Bạn Kéo Dài Tuổi Thọ?

Meredith Price, một chuyên gia dinh dưỡng về thực vật ở Brooklyn, New York, cho biết:

“Protein thực vật có xu hướng chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu và có thể giúp mọi người tiêu thụ ít calo hơn và cũng có thể hỗ trợ giảm cholesterol. Chất xơ cũng được lên men trong ruột, giúp kích thích sự phát triển của những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe.”

Ngoài ra, protein từ thực vật cũng chứa polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư; và chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc ức chế sự phát triển của nhiều căn bệnh mãn tính, Price nói.

Trong một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên tạp chí Nutrients, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa polyphenol và khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm vú và đại trực tràng, nhưng họ cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Price lập luận rằng: “Sự kết hợp của những hợp chất bảo vệ có trong protein từ thực vật giúp giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm, thải độc, hạ huyết áp và giảm tỷ lệ ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.”

Vegan 34a61cf47db94bb0878c4de14400ae32

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Bổ Sung Nhiều Protein Thực Vật Hơn Vào Chế Độ Ăn Uống

Price khuyên: “Để tận dụng tối đa lợi ích từ protein thực vật, hãy thử thay thế một khẩu phần protein động vật bằng protein thực vật mỗi ngày và sau đó tăng dần theo cách của bạn.”

Hãy thay thế protein động vật trong các công thức nấu ăn bằng nhiều loại hạt và đậu bất cứ khi nào khả thi, đây cũng là một cách đơn giản giúp bạn tăng cường protein thực vật. Cô đề xuất:

  • Thêm 2 thìa bột hạt lanh vào ly sinh tố
  • Ăn nhẹ với một cốc quả việt quất và một nắm hạt óc chó
  • Thêm 3 ounce đậu phụ vào món salad
  • Thêm nửa chén đậu đen nấu chín vào bánh burrito, thay vì thịt gà
  • Phết bơ hạt hoặc sốt hummus lên bánh mì nướng, thay vì bơ

Chuyên gia dinh dưỡng và vật lý trị liệu Julieanna Hever, đồng tác giả của quyển “The Healthspan Solution: How and What to Eat to Add Life to Your Years”, gợi ý rằng: “Việc kết hợp nhiều món chay hơn vào thực đơn ăn uống hàng tuần của bạn có thể mang lại tác động đáng kể.”

Hầu hết chúng ta có khoảng 8 đến 10 bữa ăn chính mà chúng ta nấu thường xuyên và Hever tin rằng việc tìm ra loại nào trong số chúng không chứa thịt hoặc có thể dễ dàng ăn chay là một cách tốt để bắt đầu kết hợp nhiều protein thực vật hơn vào chế độ ăn uống của bạn. Cô khuyên:

“Bạn nên bắt đầu với một công thức ăn chay mà bạn luôn muốn thử, dù cho nó mới hay cũ. Hãy nhớ rằng nhiều mặt hàng chủ lực, chẳng hạn như yến mạch, mì ống primavera, đậu và cơm cuộn burrito, đều có nguồn gốc từ thực vật và là thành phần phổ biến trong chế độ ăn của nhiều người. Nếu đây là những món bạn thực sự thích, hãy cân nhắc thêm chúng vào thực đơn của mình.”

Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn giàu protein thực vật có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.