Trà bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên.
Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Lợi ích của trà bồ công anh

5
(2)

Mọi người có thể dùng tất cả các bộ phận của cây bồ công anh hoặc chỉ sử dụng lá, rễ hoặc thân để pha trà. Trà bồ công anh rất giàu vitamin A và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thiếu bằng chứng khoa học để xác nhận điều này.

Giá trị dinh dưỡng của trà bồ công anh là khác nhau vì mọi người sử dụng số lượng nguyên liệu thực vật khác nhau để pha trà và nhiều nhà sản xuất cũng thêm một số thành phần khác vào loại thức uống này.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của trà bồ công anh và thảo luận về một số nghiên cứu được thực hiện trên loài cây này.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Tiềm Năng Của Trà Bồ Công Anh

Hàm lượng dinh dưỡng trong trà bồ công anh bao gồm vitamin A rất tốt cho sức khỏe con người. Ở đây, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của loại đồ uống này.

Đồ Uống Nóng Thay Thế

Nếu bạn muốn ngừng sử dụng đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và trà đen, hoặc hạn chế tiêu thụ thường xuyên, thì trà bồ công anh là một giải pháp thay thế phù hợp.

Chống Viêm

Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các bộ phận của cây bồ công anh đều chứa nhiều hợp chất kháng viêm và chống oxy hóa tự nhiên.

Các bác sĩ tin rằng tình trạng viêm góp phần gây ra nhiều loại bệnh. Mặc dù không có mối liên hệ thuyết phục nào giữa việc uống trà bồ công anh và giảm các bệnh liên quan đến viêm, nhưng có thể các đặc tính chống viêm của các thành phần của cây có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hạ Cholesterol

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews năm 2012 cho thấy bồ công anh có thể làm giảm mỡ máu ở chuột. Rối loạn lipid máu là tình trạng mà nồng độ lipid trong máu cao bất thường, bao gồm cả cholesterol.

Theo nghiên cứu, mức chất béo trung tính và cholesterol toàn phần đã giảm ở những con chuột được cho ăn chiết xuất từ hoa bồ công anh.

Giả thuyết cho rằng chiết xuất bồ công anh ức chế lipase tuyến tụy, một loại enzyme quan trọng để tiêu hóa chất béo. Hạn chế hoạt động của enzym này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ chất béo. Tuy nhiên, không có bằng chứng về điều này xảy ra ở người.

Giảm Tổn Thương Gan

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), bồ công anh đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe có liên quan đến gan, túi mật và ống mật.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews, rễ bồ công anh làm giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan ở chuột. Một lần nữa, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều này có thể đạt hiệu quả ở người.

Có thể bạn quan tâm: 11 Lợi Ích Sức Khỏe Của Bồ Công Anh

Trà bồ công anh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Trà bồ công anh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Tiểu

Theo NIH, bồ công anh từng được y học sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Do đặc tính lợi tiểu, loại trà này giúp kích thích quá trình đi tiểu và giảm khả năng giữ nước trong cơ thể.

Thận chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng nước của cơ thể, do đó uống nhiều nước giải khát thường sẽ kích thích giải phóng chất lỏng, dẫn đến mất nước.

Có thể hình dung rằng bồ công anh có thể giúp thận tiết ra nhiều nước hơn để giảm bớt cảm giác đầy hơi và khó chịu, mặc dù điều này không rõ ràng.

Uống trà bồ công anh hoặc đồ uống không cồn tương tự để thỉnh thoảng đi tiểu dường như không có hại. Việc sử dụng chiết xuất bồ công anh và trà như một liệu pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu đã được đề cập trong một bài báo được đăng trên Virology Journal.

Ngừa Cúm

Trong cùng một nghiên cứu, thử nghiệm trong ống nghiệm được sử dụng để kiểm tra tác dụng của chiết xuất bồ công anh đối với virus cúm A ở người.

Không có tác dụng phụ đối với các tế bào khỏe mạnh và các chất chiết xuất đã làm giảm số lượng virus. Tuy nhiên, để đánh giá xem các chất chiết xuất có thể hữu ích đối với con người hay không, cần phải nghiên cứu thêm.

Mặc dù không thể thay thế vắc-xin cúm, trà bồ công anh có thể làm giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ phục hồi.

Trà bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên.

Trà bồ công anh là một vị thuốc lợi tiểu tự nhiên.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Cần Lưu Ý

Cần lưu ý rằng vẫn có một số người bị nhạy cảm với rễ và trà bồ công anh. NIH cảnh báo rằng những người này cũng dễ bị dị ứng với bồ công anh hơn nếu họ cũng nhạy cảm với các loại cây như:

  • Cỏ phấn hương
  • Hoa cúc
  • Cúc vạn thọ
  • Cúc họa mi

Bất cứ ai dị ứng với những loài hoa này cần thận trọng khi uống trà bồ công anh hoặc hãy tránh xa tuyệt đối.

Tổng Kết

Trà bồ công anh có thể là một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng để thay thế cho cà phê và trà có chứa caffein.

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng loại đồ uống này có nhiều lợi ích tiềm năng, nhưng không có nghiên cứu quy mô lớn nào trên người để xác nhận hiệu quả của nó trong việc cải thiện sức khỏe.

Trà bồ công anh có thể được sử dụng như một yếu tố bổ sung trong chế độ ăn uống cho những người không nhạy cảm với nó.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]