Chất chuyển hóa từ lựu có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng

0
(0)
  • Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của một chất chuyển hóa, được gọi là urolithin A đối với bệnh ung thư đại trực tràng.
  • Urolithin A được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột chuyển hóa polyphenol có trong quả lựu.
  • Họ phát hiện ra rằng, trong các mô hình thử nghiệm trên chuột, chất chuyển hóa có thể ức chế sự phát triển của khối u và có khả năng hợp lực cùng với liệu pháp miễn dịch.
  • Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về các cơ chế cơ bản và xác định xem liệu những phát hiện này có thể được nhân rộng ở người hay không.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới. Điểm miễn dịch, được lấy từ mật độ tế bào lympho gây chết tế bào (tế bào CD8 +) trong khối u, có thể được sử dụng để tiên lượng sống sót của bệnh nhân.

Theo các nghiên cứu mới đây, các dạng cô đặc của urolithin A (UA), một phụ phẩm tự nhiên của quá trình tiêu hóa lựu, gây ra quá trình mitophagy – sự phân hủy các “cơ quan tế bào” lão hóa hoặc dư thừa, được gọi là ti thể. Đổi lại, điều này sẽ lần lượt thúc đẩy sự hình thành các ty thể mới và trì hoãn sự tiến triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng UA có khả năng điều biến miễn dịch ở cả những tế bào chống viêm và tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu sâu hơn về tác động của UA đối với chức năng miễn dịch có thể hướng đến sự phát triển của những liệu pháp điều trị ngừa khối u.

Nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy, một phụ phẩm tự nhiên của quá trình tiêu hóa lựu có thể giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy, một phụ phẩm tự nhiên của quá trình tiêu hóa lựu có thể giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Phản Ứng Miễn Dịch

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của UA đối với bệnh ung thư đại trực tràng ở chuột. Họ phát hiện ra rằng UA tạo ra khả năng miễn dịch tế bào T chống khối u có khả năng “bảo vệ mạnh mẽ” ở chuột cả khi được thực hiện trong chế độ ăn kiêng và khi được sử dụng kết hợp với liệu pháp tế bào CAR-T, một quy trình trong đó tế bào T – một loại tế bào miễn dịch – được sửa đổi để tấn công các tế bào ung thư.

Tiến sĩ Dominic Denk, một bác sĩ tại Bệnh viện Frankfurt ở Đức và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng: “Phát hiện của chúng tôi đặc biệt thú vị bởi vì trọng tâm không phải là tế bào khối u mà là hệ thống miễn dịch, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư.”

Ông nói thêm: “Về vấn đề này, bệnh nhân ung thư đại trực tràng hiện vẫn chưa được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiệu quả. Bằng khả năng tăng cường liệu pháp kết hợp với các liệu pháp miễn dịch hiện tại, nghiên cứu này mở đường cho các ứng dụng lâm sàng trong tương lai. Chúng tôi mong muốn áp dụng điều này để cải thiện bền vững liệu pháp điều trị ung thư đại trực tràng, cũng như các bệnh ung thư khác.”

Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí Immunity.

Có thể bạn quan tâm: Làm Thế Nào Mà Flavonoid Có Thể Ngăn Ngừa Ung Thư Đại Trực Tràng?

Depositphotos 321410560 l 2015 Fotor | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

UA Được Hình Thành Như Thế Nào?

Tiến sĩ Thomas M. Holland, bác sĩ kiêm nhà khoa học tại Viện Lão hóa Khỏe mạnh thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rush, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng: “UA là một chất chuyển hóa của polyphenol, được gọi là ellagitannin. Polyphenol được biết là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.”

Ông giải thích: “Ellagitannin này được tìm thấy rất nhiều trong quả lựu, nhưng chúng cũng có trong quả dâu tây, quả mâm xôi và các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó.”

Ông nói thêm: “Ngoài ra, những thực phẩm này cũng rất giàu khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi đối với sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, ellagitannin lại được chuyển hóa thành UA bởi vi khuẩn đường ruột. Theo đó, hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người phải luôn hoàn chỉnh và đủ đa dạng để quá trình chuyển hóa này được diễn ra.”

Colorectal Cancer | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Đã Thực Hiện Những Gì?

Nhóm nghiên cứu đã cho các mô hình chuột bị ung thư đại trực tràng ăn chế độ có chứa UA, hoặc một chế độ ăn kiểm soát trong 18 tuần.

Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng những con chuột được ăn chế độ có chứa UA đã giảm đáng kể tỷ lệ và kích thước khối u, cũng như sự gia tăng các tế bào T ở lớp niêm mạc bên trong ruột già.

Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy tác dụng miễn dịch tích cực của UA không xuất hiện ở những con không có tế bào T và B trưởng thành, cũng như những con bị thiếu tế bào T CD8 +. Do đó, họ kết luận rằng tác động tích cực của UA phụ thuộc vào sự hiện diện của một số tế bào T nhất định.

Holland lưu ý: “Nghiên cứu này cho thấy ngoài các đặc tính chống viêm chung được biết trước của UA, nó cũng có thể tạo điều kiện điều biến miễn dịch mạnh hơn, cho phép cơ thể nhận biết và kiểm soát sự phát triển sớm của khối u trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng.”

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của UA lên tế bào lympho T từ năm người hiến tặng.

Tiến sĩ Holland lưu ý: “Mặc dù được phát hiện trong ống nghiệm (tức là trong ống nghiệm, đĩa petri,…) UA đã được chứng minh là có khả năng tạo ra CD4 tế bào nhớ T. Chức năng này cho phép phản ứng miễn dịch nhanh chóng trong trường hợp tái tiếp xúc với một kháng nguyên – trong trường hợp này, đó sẽ là các kháng nguyên đặc hiệu cho khối u.”

Ở những thử nghiệm khác, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng UA cũng có thể cải thiện hiệu quả của liệu pháp tế bào CAR-T, một liệu pháp miễn dịch mới tiềm năng để điều trị ung thư đại trực tràng.

Colorectal Cancer Screening 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Mặt Hạn Chế Của Nghiên Cứu

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, mặc dù thử nghiệm của họ cho ra kết quả rất khả quan, các quy trình cơ bản cụ thể vẫn chưa rõ ràng.

Tiến sĩ Holland nói rằng: “Vì nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nên cần phải xem liệu phát hiện có áp dụng được cho người hay không. Đây là nơi nhiều nghiên cứu bắt đầu và như các tác giả đã nói, nghiên cứu tạo ra những phát hiện hấp dẫn và hấp dẫn có giá trị cho việc khám phá bổ sung.”

Khi được hỏi về ảnh hưởng của nghiên cứu, Tiến sĩ Jing Chen, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chuyển hóa Ung thư tại Đại học Y khoa Chicago, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT: “Các tác giả đề xuất rằng UA có thể được coi là một dạng thực phẩm chức năng để tăng cường miễn dịch chống khối u cho liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư ruột già.”

Tiến sĩ Holland nói thêm: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đa dạng giàu chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể và tuổi thọ, mà còn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng và ung thư.”

Ông kết luận: “Hơn nữa, một lối sống lành mạnh tổng quát, bao gồm chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, chất lượng giấc ngủ tốt, tương tác xã hội, giảm căng thẳng,… là vô cùng quan trọng để tối ưu hóa chức năng thể chất và nhận thức.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.