Chiết xuất mầm bông cải xanh có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

3
(3)

Theo kết quả của nghiên cứu mới đây, một phương pháp điều trị mới hiệu quả cho bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể đang nằm ngay trong tủ lạnh nhà bạn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một hợp chất có trong mầm bông cải xanh và nhiều loại rau họ cải khác đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói ở những người béo phì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hơn nữa, một hợp chất được gọi là sulforaphane được phát hiện rằng đã làm giảm lượng glucose được tạo ra bởi các tế bào gan nuôi cấy, nó dường như cũng có thể điều chỉnh biểu hiện gen bất thường trong gan của chuột.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Annika Axelsson và các đồng nghiệp tại Trung tâm Tiểu đường của Đại học Lund ở Thụy Điển, vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% đến 95% tất cả các trường hợp được chẩn đoán.

Bệnh xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đủ hormone insulin, dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh và suy thận, nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Mặc dù có những loại thuốc, chẳng hạn như metformin, có thể giúp những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát đường huyết; tuy nhiên, Axelsson và nhóm nghiên cứu lưu ý rằng một số bệnh nhân không thể dùng được do tác dụng phụ nghiêm trọng của chúng, gồm có cả tổn thương thận.

Như vậy, cần phải có những lựa chọn thay thế an toàn hơn. Liệu sulforaphane có thể đáp ứng được nhu cầu này?

Các nhà nghiên cứu nói rằng sulforaphane, được tìm thấy trong mầm bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sulforaphane, được tìm thấy trong mầm bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sulforaphane Cải Thiện Biểu Hiện Gen Gan và Đường Huyết

Để trả lời cho câu hỏi này, Axelsson và các đồng nghiệp đã tạo ra một dấu hiệu di truyền cho bệnh tiểu đường tuýp 2, dựa trên 50 gen liên quan đến căn bệnh này.

Sau đó, họ đã áp dụng nó để cung cấp dữ liệu công khai về biểu hiện gen. Điều này cho phép họ đánh giá tác động của hơn 3.800 hợp chất đối với sự thay đổi biểu hiện gen trong tế bào gan có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sulforaphane – một hợp chất hóa học có trong các loại rau họ Cải như mầm bông cải xanh, mầm Brussel, bắp cải và cải xoong – đã cho ra tác dụng mạnh nhất.

Khi áp dụng cho các tế bào gan nuôi cấy, sulforaphane làm giảm quá trình tổng hợp glucose. Khi hợp chất hóa học được cung cấp cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, biểu hiện gen gan được cải thiện, chuyển nó sang trạng thái khỏe mạnh hơn.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất mầm bông cải xanh trên 97 người lớn bị béo phì trong một thử nghiệm ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần, có đối chứng với giả dược. Tất cả họ đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và kiểm soát đường huyết không hiệu quả.

Những người được dùng chiết xuất mầm bông cải xanh đã có lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn đáng kể so với những người không dùng chiết xuất này.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác nhận liệu sulforaphane có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không, nhưng kết quả của nghiên cứu này rất đáng mong đợi.

Axelsson và các đồng nghiệp kết luận rằng việc tạo ra các dấu hiệu di truyền để phân tích dữ liệu biểu hiện gen công khai có thể là một cách hiệu quả để xác định các hợp chất có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường và nhiều căn bệnh khác.

Có thể bạn quan tâm: Rau Củ Màu Tím Có Thể Có Khả Năng Ngừa Tiểu Đường Vượt Trội


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 3 / 5. Số phiếu bầu: 3

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.