Chất chống oxy hóa trong mầm bông cải xanh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm viêm

0
(0)
  • Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ khuyến nghị lâu dài về việc tiêu thụ nhiều rau xanh hơn sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Rau xanh rất giàu chất xơ giúp bảo vệ sức khỏe tiêu hóa và chứa nhiều chất chống oxy hóa chất giúp bảo vệ ngăn ngừa tổn thương tế bào.
  • Polysulfide, một loại chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư và bảo vệ tim mạch.
  • Một nghiên cứu mới cho thấy mầm bông cải xanh non có thể mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe vì chúng có nồng độ polysulfide lớn hơn nhiều so với bông cải xanh trưởng thành.

Bông cải xanh, cải xoăn, cải rổ, bắp cải, cải Brussels và cải bẹ xanh đều là rau họ Cải hoặc Brassica, được coi là có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Bằng chứng khoa học ủng hộ lời khuyên lâu đời về việc bạn nên ăn nhiều rau xanh hơn, với một số nghiên cứu nhất định đã chứng minh rằng rau họ cải có thể hỗ trợ:

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích sức khỏe của rau mầm, đặc biệt là bông cải xanh, có thể còn lớn hơn nếu được tiêu thụ dưới dạng rau mầm ngay sau khi hạt của chúng nảy mầm.

Theo nghiên cứu của Đại học Osaka được công bố trên Redox Biology, mầm bông cải xanh có lượng polysulfide lớn hơn nhiều so với bông cải xanh trưởng thành vào ngày thứ 5 sau khi hạt nảy mầm.

Mầm bông cải xanh non có thể mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe vì chúng có nồng độ polysulfide cao hơn bông cải xanh trưởng thành.

Mầm bông cải xanh non có thể mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe vì chúng có nồng độ polysulfide cao hơn bông cải xanh trưởng thành.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Rau Mầm Lại Tốt Cho Sức Khỏe?

Hương vị hăng nồng đặc trưng của rau cải đến từ cùng một loại hợp chất lưu huỳnh, nhóm hóa chất hữu cơ này cũng được cho là đã góp phần tạo nên những lợi ích sức khỏe của nhóm rau này. Chúng bao gồm glucosinolate, isothiocyanate và polysulfide.

Mục đích của nghiên cứu này là xác định hàm lượng polysulfide trong quá trình phát triển mầm bông cải xanh. Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên công trình trước đây của họ về hàm lượng polysulfide trong 22 loại rau, bao gồm hành, tỏi và bông cải xanh.

Họ nảy mầm và gieo hạt trong nước siêu tinh khiết – nước được xử lý để đảm bảo chỉ chứa các phân tử nước – ở nhiệt độ khoảng 25 độ C. Họ lấy mẫu cứ sau 24 giờ, sau đó nghiền chúng trong nitơ lỏng và bảo quản loại bột này ở nhiệt độ -80 độ C.

Sau đó, họ thực hiện phân tích hóa học để xác định hàm lượng polysulfide ở từng giai đoạn nảy mầm và phát triển.

Không có sự thay đổi nào về hàm lượng lưu huỳnh tổng thể của cây cải trong suốt 5 ngày sinh trưởng, nhưng tỷ lệ polysulfide lại tăng lên đáng kể. Vào ngày thứ 5, mầm cải chứa 15.5% polysulfide, gấp khoảng 20 lần lượng tìm thấy trong hạt (dưới 1%).

Kelsey Costa, chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng đã đăng ký cho Liên minh chăm sóc sức khỏe quốc gia, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng:

“Theo nghiên cứu, lượng polysulfide dồi dào có trong mầm bông cải xanh góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng.

Mầm là phiên bản thu nhỏ của cây mà chúng sẽ phát triển thành. Chúng cung cấp một lựa chọn giàu dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí, phát triển nhanh chóng cho bất kỳ ai muốn tự trồng lương thực trong một không gian nhỏ.”

Mặc dù Costa cho biết cô không ngạc nhiên với những phát hiện này, nhưng lưu ý rằng: “Cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác sự hình thành polysulfide ảnh hưởng như thế nào đến sự nảy mầm và phát triển của hạt và mầm.”

bsdbsdb | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Mầm Bông Cải Xanh Lại Có Nhiều Lợi Ích Sức Khỏe Hơn?

Khi được hỏi tại sao mầm bông cải xanh lại chứa nhiều polysulfide hơn, Tiến sĩ Lauren Blekkenhorst – nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Đổi mới Dinh dưỡng và Sức khỏe tại Đại học Edith Cowan ở Úc, đã giải đáp như sau:

“Vì mầm bông cải xanh còn non trong giai đoạn tăng trưởng nên chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân độc hại trong môi trường. Do đó, mầm bông cải xanh có thể có nồng độ hợp chất polysulfide cao hơn để bảo vệ cây khỏi bị hư hại.”

Cô tiếp tục nói rằng: “Ngay cả khi nhu cầu bảo vệ khỏi các áp lực bên ngoài của cây bông cải xanh giảm đi khi cây già đi thì lượng chất này vẫn còn tồn tại.”

Các nhà nghiên cứu không chỉ phát hiện ra nồng độ polysulfide tăng cao đáng kể mà họ còn tìm thấy một số chất cho đến nay vẫn chưa được biết đến.

Cấu trúc phân tử của những chất này vẫn chưa được phát hiện, nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng có thể mở đường cho nghiên cứu trong tương lai về lợi ích sức khỏe tiềm năng của của dưỡng chất thực vật.

Có thể bạn quan tâm: Chiết xuất mầm bông cải xanh có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.