Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư?

0
(0)

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây có thể hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, tuy nhiên cần có những thử nghiệm trên người để xác nhận điều này. Ngoài ra, nó cũng tồn tại một số lo ngại về mức độ an toàn.

Nội dung sau sẽ đưa ra những ưu điểm tiềm năng của mãng cầu xiêm, bao gồm cả đặc tính chống ung thư tiềm năng. Hơn nữa, nó còn đề cập đến một số vấn đề về độ an toàn và mẹo thưởng thức loại quả này.

Đây Là Loại Quả Gì?

Mãng cầu xiêm là tên gọi chung cho quả của cây Annona Muricata. Quả hình tim màu xanh đậm và có gai, mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Sau đây là một số tên gọi phổ biến khác của nó:

  • Mãng cầu gai
  • Na Xiêm
  • Na gai
  • Mãng cầu ta

Mọi người mô tả hương vị của mãng cầu xiêm là sự kết hợp của dâu tây và táo, với chút cam quýt. Nó có mùi thơm như dứa và có kết cấu bên trong tương tự như chuối. Người ta thường dùng loại quả này để làm sinh tố, kem và siro.

Người dân ở Châu Phi, Caribe và Nam Mỹ thường sử dụng phần lớn các bộ phận của cây như lá, quả và hạt trong nền y học truyền thống của nước họ.

Loại quả này rất giàu khoáng chất như canxi, magiê và sắt. Nó cũng chứa 46.4 miligam (mg) vitamin C trong một cốc ruột quả, cao hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày dành cho người lớn. Để tham khảo, phụ nữ cần 75 mg vitamin C mỗi ngày, trong khi nam giới cần 90 mg.

Công dụng tiêu độc tế bào của mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Công dụng tiêu độc tế bào của mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nó Có Giá Trị Gì Không?

Nghiên cứu cho biết, hơn 47% thuốc chống ung thư trên thị trường là các hợp chất tự nhiên, các dẫn xuất của chúng hoặc sản phẩm được mô phỏng tổng hợp từ các sản phẩm tự nhiên.

Mãng cầu xiêm rất giàu phytochemicals. Đây là những loại hợp chất thực vật có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Cụ thể, nó chứa rất nhiều hợp chất annonaceous acetogenin (AGEs). Chúng có khả năng ức chế nicotinamide adenine dinucleotide có trong màng tế bào ung thư.

Mãng cầu xiêm có tác dụng tiêu độc tế bào trong bệnh ung thư. Độc tính tế bào đề cập đến khả năng tiêu diệt tế bào của một loại thuốc. Hóa trị và xạ trị cũng là những liệu pháp gây độc tế bào.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật chỉ ra rằng các thành phần trên không của cây mãng cầu xiêm có lợi chống lại một số dạng ung thư.

Mẹo Dùng Mãng Cầu Xiêm

Một người có thể ăn mãng cầu xiêm sống khi nó đã chín. Quả chín khi sờ vào hơi mềm. Khi nó chưa chín, nó có thể có vị chua.

Để thưởng thức, bạn nên cắt đôi quả và nạo lấy phần ruột. Nên bỏ hạt vì chúng có thể gây ngộ độc. Tùy thuộc vào kích thước của quả, phần thừa có thể cần được cắt nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, mọi người có thể thêm mãng cầu xiêm vào món sinh tố.

cpUCwaCIeo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nó Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Các Dạng Ung Thư Khác Nhau?

Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, AGEs được tạo ra từ lá cây có tác dụng tiêu độc đối với các tế bào ung thư vú. Cùng với đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các AGEs đơn lẻ được tinh lọc và sự kết hợp của chúng có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư vú.

Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chất chiết xuất từ lá của cây có tác dụng tiêu độc tế bào đối với các tế bào của một số dạng ung thư, bao gồm:

  • Ung thư hắc tố da
  • Ung thư da trên đầu và cổ
  • Ung thư tuyến tụy
  • Ung thư đại trực tràng
  • Ung thư gan
  • Ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng chiết xuất từ ​​một số bộ phận khác nhau của cây có tác dụng tiêu độc tế bào đối với các tế bào ung thư máu.  Những bộ phận này gồm có:

  • Vỏ
  • Hạt
  • Thân cây

Các nhà khoa học đã sử dụng các dung môi như etanol, metanol và cloroform để chiết xuất các hợp chất có lợi từ cây.

Công Dụng Tiềm Năng

Mãng cầu xiêm có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa, có thể dẫn đến tổn thương và bệnh tật cho cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tế bào ung thư và mô động vật chỉ ra rằng mãng cầu xiêm có thể:

  • Ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm kích thước tuyến tiền liệt ở chuột
  • Gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào) của các tế bào ung thư phổi
  • Ức chế quá trình di căn và xâm lấn của các tế bào ung thư ruột già
  • Kiểm soát tế bào ung thư vú
  • Ngăn ngừa tổn thương ADN trong mô vú của chuột

Có thể bạn quan tâm: Làm Thế Nào Mà Flavonoid Có Thể Ngăn Ngừa Ung Thư Đại Trực Tràng?

breast cancer awareness month 52683 44454 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mức Độ An Toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không chấp thuận mãng cầu xiêm hoặc đồng tình với bất kỳ tuyên bố nào rằng nó có thể điều trị các bệnh như ung thư.

Cũng có nhiều báo cáo bổ sung về những lo ngại tiềm ẩn với các loại thuốc tiêu độc tế bào, chẳng hạn như rụng tóc và ức chế miễn dịch. Ngay cả acetogenin phổ biến nhất cũng là chất độc thần kinh, theo các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Theo các nhà nghiên cứu, tác hại tiềm ẩn của mãng cầu xiêm có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần thực vật, quy trình khai thác, khu vực và thời điểm thu hoạch của cây.

Một Số Loại Thực Phẩm Khác Hỗ Trợ Phòng Ngừa Ung Thư

Dựa theo một nghiên cứu năm 2019, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột theo cách thuận lợi cho việc điều trị và phòng ngừa ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật, nhưng bằng chứng chỉ ra rằng các chế độ ăn sau đây có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể hoặc một số tình trạng sức khỏe nhất định:

  • Chế độ ăn Địa Trung Hải
  • Chế độ ăn Ketogenic
  • Chế độ ăn kiêng Low-carb
  • Chế độ ăn Paleo

Nhịn ăn cũng có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy mòn, hoặc sụt cân ở bệnh nhân ung thư.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc gia chia sẻ rằng chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển và tiến triển của bệnh ung thư. Họ khuyên mọi người như sau:

  • Tránh các chất gây ung thư hoặc các hợp chất gây ung thư có trong thực phẩm chế biến sẵn
  • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với toàn bộ thực phẩm và rau củ quả giàu chất xơ
  • Giảm ăn thịt đỏ và rượu có nguy cơ gây ung thư
  • Chỉ tiêu thụ lượng calo tối thiểu cần thiết để hoạt động bình thường.

GettyImages 1337299869 scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Công Dụng Tiềm Năng Khác Của Mãng Cầu Xiêm

Thuốc thảo dược sử dụng một số bộ phận khác nhau của cây mãng cầu xiêm để điều trị nhiều loại bệnh. Theo các nghiên cứu được thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm, thực vật có những đặc tính sau đây có thể có lợi cho sức khỏe con người:

  • Kháng viêm
  • Chất chống oxy hóa
  • Trị sốt rét
  • Kháng khuẩn

Nó cũng có thể:

  • Cải thiện cholesterol
  • Bảo vệ gan
  • Cân bằng lượng đường trong máu
  • Có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm do nó có thể không mang lại tác dụng tương tự ở người.

Khi Nào Cần Đến Gặp Bác Sĩ?

Mãng cầu xiêm không phải là một phương pháp điều trị ung thư được chấp thuận. Bệnh nhân ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ phương pháp điều trị nào tại nhà mà họ đang có ý định áp dụng.

Nhiều loại thực vật và thảo dược có thể gây tương tác với thuốc hoặc hóa trị liệu, do đó bệnh nhân hoặc người nhà cần đến gặp bác sĩ trước khi tự ý áp dụng các phương pháp điều trị như vậy.

VNO Soursop2 N69Js6U | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mãng cầu xiêm có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm; vì vậy nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận xem nó có tác dụng tương tự ở người hay không.

Trong mãng cầu xiêm có chứa chất phytochemical có khả năng tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa, hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư nên đến gặp bác sĩ trước khi thử qua bất kỳ phương pháp điều trị mới hay thực phẩm nào có thể gây tương tác với thuốc điều trị của họ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "40" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)