Mãng cầu xiêm: Loại trái cây nhiệt đới giúp cải thiện giấc ngủ và khả năng miễn dịch

0
(0)

Mãng cầu xiêm, còn được gọi là guanábana, đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, cũng như giúp cải thiện giấc ngủ ngon, giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn xấu. Tìm hiểu làm thế nào “viên ngọc ẩn” nhiệt đới này có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể và thỏa mãn vị giác.

Mãng cầu xiêm, còn được gọi là guanábana, đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, cũng như giúp cải thiện giấc ngủ ngon, giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn xấu. Tìm hiểu làm thế nào "viên ngọc ẩn" nhiệt đới này có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể và thỏa mãn vị giác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mãng cầu xiêm là gì?

Mãng cầu xiêm có nguồn gốc từ Mexico, Caribe, Trung và Nam Mỹ và các vùng khí hậu nhiệt đới. Tùy thuộc vào nơi bạn ở, quả xanh có gai còn thường được gọi là guanabana và quả pawpaw của Brazil.

Theo một nghiên cứu trong Thư viện Y khoa Quốc gia, “Một loại cây thần kỳ, như được biết đến rộng rãi” và có tiếng là “kẻ giết ung thư tự nhiên mạnh gấp 10.000 lần so với hóa trị liệu”, theo một nghiên cứu của FDA. Tuy nhiên chính phủ Vương quốc Anh đều đã cấm những tuyên bố như vậy. 

Bỏ qua những tuyên bố về khả năng gây ung thư, mãng cầu xiêm có những lợi ích sức khỏe khác có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi lối sống. “Dựa trên những tuyên bố kỳ diệu này, lá của mãng cầu xiêm đã được sử dụng như một chất chiết xuất ở các nồng độ khác nhau, có tác dụng như một tác nhân kháng khuẩn chống lại mầm bệnh đường miệng.”

Loại trái cây có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường đủ lớn để bạn có thể cắt nhỏ và chế biến thành bữa ăn, đặc biệt là vì hương vị ngọt ngào, giống như sự giao thoa vị ngọt giữa tinh bột và dứa, cho phép nó được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bên trong lớp da sần sùi màu xanh đậm là lớp thịt quả có độ sệt, không khác quá nhiều so với mít.

Mãng cầu xiêm có vị tương tự như dứa nhưng không thơm bằng và có thể cắt làm đôi, múc ra và ăn trực tiếp, thêm vào sinh tố và trà, hoặc dùng làm bánh nướng như một chất thay thế đường tự nhiên. 

6 soursop | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm 

1. Mãng cầu xiêm có nhiều chất chống oxy hóa

Loại trái cây nhiệt đới này chứa đầy chất chống oxy hóa, hoặc các hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét các đặc tính chống oxy hóa của mãng cầu xiêm và phát hiện ra rằng loại quả này có khả năng “bảo vệ hiệu quả chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra“.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã đo chất chống oxy hóa trong chiết xuất mãng cầu xiêm và kết quả cho thấy chiết xuất này có thể giúp ngăn ngừa các tế bào bị hư hại. Hơn nữa, mãng cầu xiêm chứa các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa như luteolin và quercetin.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “chiết xuất mãng cầu xiêm có thể ngăn ngừa tổn thương do chất oxy hóa tế bào gây ra.”

2. Mãng cầu xiêm chống lại vi khuẩn

Mãng cầu xiêm chứa các đặc tính chống vi khuẩn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn bao gồm viêm nướu, sâu răng và nhiễm trùng nấm men.

Trong một nghiên cứu khác, “chiết xuất của mãng cầu xiêm cho thấy tác dụng kháng khuẩn đối với S. aureus [còn được gọi là nhiễm trùng thực phẩm] và V. cholera,” một loại vi khuẩn được tìm thấy trong nước và thực phẩm bị ô nhiễm có thể dẫn đến mất nước và tử vong do nhiễm trùng trong ruột. 

soursop | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Mãng cầu xiêm và giấc ngủ

Lá mãng cầu xiêm được người dân vùng Caribe sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để có giấc ngủ ngon hơn. Lá được làm thành túi trà và bán tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương hoặc trên Amazon

Theo Tiến sĩ Christopher Winter, Giám đốc Y khoa và chuyên gia thần kinh tại Trung tâm Y học Giấc ngủ của Bệnh viện Martha Jefferson, người đã báo cáo về những ảnh hưởng đến giấc ngủ của mãng cầu xiêm: “Lá được ủ để làm nước giải khát có tác dụng giúp ngủ ngon. Lá cũng có thể được cho vào vỏ gối để cải thiện giấc ngủ.”

4. Mãng cầu xiêm giảm viêm

Mãng cầu xiêm được sử dụng để chống viêm vì nó chứa “hơn 200 hợp chất hóa học … quan trọng nhất là alkaloid, phenol và acetogenin,” giúp giảm viêm, theo một nghiên cứu của Thư viện Dược phẩm Quốc gia Hoa Kỳ.

Các alkaloid có nguồn gốc từ thực vật là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và giúp giảm viêm. “Những ancaloit này đã được báo cáo là làm giảm viêm ruột kết theo một nghiên cứu. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách mới để giảm viêm, hãy thử ăn mãng cầu xiêm.

FIQ8769 scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

5. Mãng cầu xiêm và ung thư

Năm 2008, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố rằng việc sử dụng mãng cầu xiêm để điều trị ung thư là “không có thật”, và không có “bằng chứng khoa học đáng tin cậy” rằng chiết xuất mãng cầu xiêm “có thể ngăn ngừa, chữa bệnh hoặc điều trị ung thư dưới mọi hình thức.” 

Cũng trong năm 2008, một vụ kiện tại tòa án Vương quốc Anh liên quan đến việc bán Triamazon, một sản phẩm mãng cầu xiêm, đã dẫn đến kết án hình sự một người đàn ông đề nghị chữa bệnh ung thư cho người khác.

Sau đó 8 năm, trong một nghiên cứu, lá từ cây mãng cầu xiêm đã được cho những con chuột bị ung thư trong phòng thí nghiệm ăn. Trong nghiên cứu đó, chiết xuất mãng cầu xiêm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển ung thư, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu những tác động tiềm ẩn đối với con người. 

Đã có một loạt các nghiên cứu tương tự trong đó chiết xuất đã được chứng minh là làm chậm hoặc giảm các khối u trong phòng thí nghiệm khi tiến hành kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi ung thư ruột kết . Chưa có điều nào trong số này được thực hiện trên người và các bác sĩ chuyên khoa ung thư muốn bệnh nhân ung thư biết rằng các chất bổ sung thảo dược không thể thay thế cho các liệu pháp truyền thống.

soursop stock image | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Medical News Today: “Loại trái cây này chứa nhiều khoáng chất, bao gồm canxi, magiê và sắt. Nó cũng cung cấp 46,4 miligam (mg) vitamin C trong một cốc thịt quả, hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn (75 mg vitamin C đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới).” Tạp chí cho biết thêm: “Mãng cầu xiêm có tác dụng gây độc tế bào trong bệnh ung thư. Độc tính tế bào đề cập đến khả năng tiêu diệt tế bào của một loại thuốc. Hóa trịxạ trị cũng là những liệu pháp gây độc tế bào.”

Tóm lại: Mãng cầu xiêm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Để tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và hơn thế nữa, hãy thêm mãng cầu xiêm vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe của nó.


Bài viết được dịch từ thebeet.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.