Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Mật ong có phải thực phẩm thuần chay không?

5
(1)

Ong tạo ra mật như một nguồn thức ăn để dự trữ cho chúng trong suốt mùa đông. Một số người cho rằng việc lấy nguồn thức ăn này là lạm dụng và gây hại cho ong. Tránh đối xử tàn ác với động vật là một khái niệm thuần chay cơ bản, vì vậy phần lớn người ăn chay không sử dụng mật ong.

Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên được nhiều người ưa thích do có vị ngọt, giàu dinh dưỡng và tính đa dụng của nó. Nó thường được dùng trong nấu ăn, làm bánh, đông y và mỹ phẩm.

Nuôi ong còn được gọi là “Apiculture” hay “Beekeeping”, đây là quá trình nuôi ong mật và tổ ong để sản xuất mật ong, sáp ong và các sản phẩm khác liên quan đến ong.

Người ăn thuần chay kiêng ăn và không sử dụng các sản phẩm gây hại hoặc bóc lột động vật, ví dụ như thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, trứng, da, sò và lụa, cũng như các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật. Họ xem việc nuôi ong là bóc lột, do đó sẽ kiêng ăn và không sử dụng mật ong.

Nội dung tiếp theo sẽ nêu rõ lý do tại sao một số người tin rằng mật ong có thể phù hợp với chế độ ăn thuần chay và tại sao nhiều người ăn chay lại không sử dụng nó. Ngoài ra, nó còn đưa ra một số gợi ý về các loại thực phẩm thuần chay khác có thể dùng để thay thế mật ong.

is honey vegan 5203197 ef15e9707e854697a24da20d89baff55 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mật Ong Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Ong thu thập mật hoa từ hoa để làm mật. Các enzym tự nhiên trong nước bọt của ong phân hủy mật hoa thành đường fructose và glucose, những chất này được ong dự trữ trong tổ để làm thức ăn cho đàn trong suốt mùa đông. Ong vỗ cánh liên tục để làm bay hơi lượng nước thừa, giúp tạo ra một loại mật đặc và dính.

Mật ong sau đó được những người nuôi ong lọc lại để loại bỏ sáp cùng nhiều tạp chất khác. Quá trình này tạo ra mật ong thô. Thông thường, mật ong thô được đun sôi hoặc tiệt trùng để loại bỏ vi trùng gây bệnh. Kết quả thu được sau cùng chính là mật ong tinh chế.

Có thể bạn quan tâm: Thịt Chay Làm Từ Thực Vật Có Thực Sự Tốt Hơn Cho Sức Khỏe?

Tránh đối xử tàn ác với động vật là một khái niệm thuần chay cơ bản, vì vậy phần lớn người ăn chay không sử dụng mật ong.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Một Số Người Tin Rằng Mật Ong Phù Hợp Với Người Ăn Chay?

Dưới đây là một số quan niệm có thể khiến ai đó tin rằng mật ong phù hợp với chế độ ăn chay:

Ong không phải là một loài động vật

Một số người nghĩ rằng thuần chay chỉ đơn giản là kiêng ăn thịt, cá và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, khái niệm thuần chay mở rộng đến việc nói không với bất kỳ sản phẩm hay hoạt động nào mang tính lạm dụng động vật chỉ vì lợi ích của con người, bao gồm cả côn trùng.

Ong càng nhiều thì càng tốt cho môi trường

Ong và các loài thụ phấn khác – chẳng hạn như ong bắp cày, bọ cánh cứng và ruồi – đều cần thiết cho quá trình thụ phấn của cây.

Không có tác nhân thụ phấn, thực vật không thể ra hoa, kết quả và hạt. Do đó, có thể thấy rõ rằng số lượng ong càng lớn thì môi trường tự nhiên càng tốt. Mặc dù điều này có phần chính xác, nhưng các đàn ong mật khổng lồ có xu hướng thống trị nguồn thức ăn và lấn át các loài thụ phấn khác, làm giảm tính đa dạng của hệ sinh thái.

Chúng đã tạo ra quá nhiều lượng mật dư thừa

Một lý do khác khiến một số người ăn chay sử dụng mật ong là do họ tin rằng ong tạo ra nhiều mật hơn mức cần thiết. Vì vậy, lấy đi nhiều mật khỏi tổ cũng không làm mất nguồn thức ăn của chúng.

Tuy nhiên, đây có thể là một quan điểm đơn giản. Theo Natural Beekeeping Trust ở Anh, ong mật không sản xuất quá nhiều mật. Các đàn ong dự trữ mật ong để giữ ấm cho tổ của chúng trong suốt mùa đông và sử dụng nó như một nguồn năng lượng trong những tháng khan hiếm thức ăn.

image asset | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Một Số Người Ăn Chay Lại Nói Không Với Mật Ong?

Những lý do khiến một số người ăn chay kiêng ăn hoặc không sử dụng các sản phẩm từ mật ong:

Sản xuất mật ong là một hành vi lạm dụng côn trùng

Phần lớn mật ong được sản xuất công nghiệp trên quy mô lớn bởi các phân xưởng quản lý các đàn ong mật. Để tối đa hóa lợi nhuận, họ đã sử dụng các phương pháp mà một số người gọi đó là hành vi lạm dụng. Những phương pháp này bao gồm:

 • Cắt cánh của ong chúa để ngăn chúng rời khỏi đàn
 • Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh để kiểm soát sâu bệnh và mầm bệnh
 • Cho ong ăn siro đường kém dinh dưỡng để thay thế lượng mật đã mất của chúng

Sản xuất mật ong góp phần gây hại cho hệ sinh thái

Việc nuôi ong trên quy mô lớn có thể làm lây lan các bệnh truyền nhiễm giữa các loài thụ phấn. Điều này có thể đã góp phần làm suy giảm các loài thụ phấn trong vòng 50 năm qua.

Để thụ phấn cho cây trồng khi chúng đang ra hoa, các xưởng sản xuất mật ong thường xuyên di chuyển các đàn ong trên một khoảng cách xa. Hàng triệu con ong nuôi hòa nhập với các loài thụ phấn hoang dã trong suốt nhiều tháng, làm tăng nguy cơ lây lan ký sinh và nhiễm bệnh.

Do chỉ được tiếp xúc một loại cây trồng duy nhất, ong bị tước đi nhiều dưỡng chất, khiến sức khỏe chúng bị suy giảm. Ngoài ra, bầy ong có thể đã tiếp xúc với nhiều hóa chất nông nghiệp, điều này gây ra mối đe dọa lớn hơn cho sức khỏe của chúng.

dfgsgsgsgsG | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Chay Giúp Thay Thế Mật Ong

Sau đây là một số loại mặt hàng thuần chay có thể dùng để thay thế cho mật ong:

 • Siro phong
 • Siro chà là
 • Mật đường (Molasses)
 • Mật hoa agave
 • Mật hoa dừa
 • Siro gạo
 • Siro mạch nha lúa mạch (Barley malt syrup)
 • Siro vàng (Golden syrup)

Những người theo chế độ ăn thuần chay nên kiểm tra kỹ nhãn mác trên bao bì sản phẩm, do một số loại siro có thể chứa mỡ động vật hoặc chất khử bọt được sản xuất từ động vật.

c593b687d45a484d8c72da5033b2294c | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Phần lớn những người ăn thuần chay chọn nói không với mật ong hoặc tránh sử dụng các sản phẩm được làm từ mật ong, vì tin rằng việc sản xuất mật ong là hành vi lạm dụng côn trùng.

Nhưng vì ong mật có thể giúp cây thụ phấn, nên có người cho rằng việc nuôi ong là phù hợp về mặt đạo đức. Tuy nhiên, có một lập luận phản bác cho rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào ong mật có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm gần đây về sự đa dạng của các loài thụ phấn nói chung.

Nhiều người ăn thuần chay phản đối các phương pháp của nhiều xưởng sản xuất mật ong thương mại, chẳng hạn như thay thế mật hoa của ong mật bằng siro đường thiếu dinh dưỡng và thu hoạch tổ của chúng để lấy mật.

Hương vị ngọt ngào và độ dẻo dính của mật ong có thể được thay thế bằng cách sử dụng một số loại mặt hàng thuần chay khác, chẳng hạn như mật hoa cây thùa và siro cây phong.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "78" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)