Men vi sinh thuần chay là gì? Liệu chúng có giúp ích cho sức khỏe đường ruột?

0
(0)

Sức khỏe đường ruột là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng men vi sinh thuần chay, đây là những điều bạn cần biết.

Cơ thể bạn có mối quan hệ cộng sinh với hàng nghìn tỷ vi khuẩn cực nhỏ và hầu hết chúng sống trong đường ruột của bạn. Hình thành nên một cộng đồng vi khuẩn và nấm men, được gọi là men vi sinh, một môi trường lý tưởng để hấp thụ chất dinh dưỡng. Đổi lại, vi khuẩn đường ruột tốt sẽ dành cả cuộc đời để chống lại dòng vi khuẩn xấu và làm những việc tốt khác cho cơ thể, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe đường ruột. 

Men vi sinh được tìm thấy trong các loại thực phẩm mà con người đã chế biến hàng thiên niên kỷ, như sữa chua và kim chi. Vậy, chúng có gì tuyệt vời và các chất bổ sung men vi sinh thuần chay liệu có mang lại hiệu quả? 

Sức khỏe đường ruột là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng men vi sinh thuần chay, đây là những điều bạn cần biết.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Men vi sinh thuần chay là gì?

Cũng giống như men vi sinh từ thực phẩm từ sữa, tiêu thụ men vi sinh thuần chay giúp cơ thể bạn duy trì số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. 

Men vi sinh thuần chay không làm từ sản phẩm động vật và vâng, về mặt kỹ thuật, vi khuẩn và nấm men là những vi sinh vật sống. Tuy nhiên chúng thuần chay. Không giống như gà hay bò, những vi sinh vật này không có tri giác và không có hệ thần kinh. 

Cộng đồng vi sinh vật này được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột hoặc hệ thực vật đường ruột. Chúng thường được thể hiện trên bao bì hay nhãn dinh dưỡng dưới các tên gọi như Lactobacillusvi khuẩn bifido. Bạn có thể đã từng thấy các sản phẩm thuần chay ở siêu thị có dòng chữ “được làm bằng vi khuẩn sống” trên bao bì.

Men vi sinh có mặt ở khắp mọi nơi và điều đó hoàn toàn chính đáng với lợi ích của chúng: giúp cơ thể luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Và dưới đây chỉ là một vài lợi ích sức khỏe của probiotic.

Tăng cường sức khỏe đường ruột 

Men vi sinh có thể mang lại lợi ích cho đường ruột của bạn theo nhiều cách thức. Theo một số nghiên cứu, có bằng chứng cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa táo bón ở người lớn. Ở chiều ngược lại, nhiều thử nghiệm cho thấy rằng Lactobacillus có thể rút ngắn thời gian tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Và theo một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2014, chúng thậm chí có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ tác động của chúng.

New Study Finds That Gut Microbiome Changes May Be an Early Sign of Parkinsons Disease 2000 86046d21371547f58c76a8c4276b4928 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Men vi sinh có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn có hại bằng cách hỗ trợ sự cân bằng giữa các vi sinh vật có lợi và có hại trong ruột. Một đánh giá được công bố trên trang Current Opinion in Gastroenterology năm 2014 kết luận rằng: men vi sinh có thể cải thiện phản ứng miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm virus.

Men vi sinh cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Làm giảm tình trạng dị ứng và bệnh chàm

Men vi sinh cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng với sữa và các sản phẩm từ sữa ở một số người. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng có thể làm giảm bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Cải thiện sức khỏe tâm thần và chức năng nhận thức

Theo một cách nào đó, có sự giống nhau một cách kỳ lạ giữa ruột với bộ não của bạn và thậm chí ruột còn được gọi là “bộ não thứ hai”. Nó cũng tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều chỉnh tâm trạng như serotonin, dopamine và gamma-aminobutyric. 

Theo Harvard Health, rất nhiều nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột với sức khỏe tinh thần và chức năng nhận thức tổng thể. Nhưng giống như những lợi ích tiềm năng khác của men vi sinh trong danh sách này, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tâm thần.

how much fermented foods to eat antibiotics 205c1eb9ff3f4481a6d6faa35deaa7c1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguồn men vi sinh thuần chay

Men vi sinh được tìm thấy trong thực phẩm được chế biến bằng một trong những thủ thuật lâu đời nhất trong lịch sử ẩm thực: lên men

Những thực phẩm này là món ăn chủ yếu trong một số nền ẩm thực, chẳng hạn như kim chi ở Hàn Quốc, tương nén ở Indonesia, miso ở Nhật Bản và dưa cải bắp, một món ăn chủ yếu của Đức từ những năm 1600 và thực sự có nguồn gốc từ Trung Quốc gần 2.000 năm trước.

Một số thực phẩm lên men có lợi cho đường ruột cũng được làm bằng các sản phẩm sữa. Sữa chua và kefir là hai ví dụ điển hình, ngoài ra còn có những sản phẩm sữa lên men được tìm thấy trong các món ăn trên khắp thế giới, bao gồm lassi, một loại sữa chua uống lên men từ Punjab, Ấn Độ và thực phẩm từ sữa lên men giống như sữa chua của Iceland, skyr. (Yakult, một loại sữa uống chứa men vi sinh từ Nhật Bản.) 

Và với những quan ngại chung gần đây của chúng ta về sức khỏe đường ruột, bạn có thể tìm thấy men vi sinh thuần chay ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Nguồn probiotic thuần chay bao gồm:

  • Một số loại sữa chua không chứa sữa: chẳng hạn như sữa chua dừa nuôi cấy hữu cơ và sữa chua hạt điều hữu cơ…
  • Một số loại dưa chua: các thực phẩm với dòng chữ “lên men tự nhiên” trên nhãn
  • Kim chi
  • Kombucha: Sử dụng nó để làm mocktails
  • Miso: Tắt bếp trước khi thêm miso vào nước dùng sẽ giúp bảo vệ các vi khuẩn có lợi trong miso
  • Dưa cải bắp
  • Bột chua: Bột này được lên men với loại vi sinh vật có lợi cho đường ruột – Lactobacillus 
  • Các chất bổ sung men vi sinh: với nhãn “thuần chay”
  • Tương nén

Study Diet rich in fermented foods can increase gut microbiome diversity and immune response | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm bổ sung men vi sinh thuần chay có mang lại hiệu quả?

Bổ sung men vi sinh có thể mang lại những lợi ích tương tự như men vi sinh thu được qua thực phẩm. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về hiệu quả của chúng. Ngoài ra, tại Hoa Kỳ, chế phẩm sinh học được bán dưới dạng “thực phẩm bổ sung”, một thị trường nổi tiếng là không được kiểm soát và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát. 

Theo luật của FDA, các công ty được “cho phép” để đưa ra những tuyên bố mơ hồ về sức khỏe mà thậm chí có thể không đúng sự thật. Thật không may, điều này có nghĩa là không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được những gì tương xứng với mức giá phải trả khi mua thực phẩm bổ sung. 

Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo rằng sản phẩm của họ an toàn cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia thường khuyên bạn nên bổ sung men vi sinh từ thực phẩm thay vì từ các chất bổ sung.

Tóm lại

Mặc dù các chuyên gia nói rằng cần phải nghiên cứu thêm nhưng số lượng nghiên cứu kết luận rằng men vi sinh tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta là vô cùng hứa hẹn. Tăng cường sức khỏe đường ruột là một xu hướng về thực phẩm chức năng ngày càng được quan tâm, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều sản phẩm thuần chay hơn trong tương lai gần. 


Bài viết được dịch từ vegnews.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.