Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Mụn trứng cá và chế độ ăn uống: Liệu chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến mụn trứng cá?

0
(0)

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người hàng năm. Mặc dù nó phổ biến nhất ở tuổi vị thành niên, nhưng tỷ lệ mụn trứng cá ở người trưởng thành đang ngày càng tăng lên. 

MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÌ?

Mụn trứng cá do nội tiết tố gây ra. Khi bắt đầu dậy thì, hormone androgen kích hoạt các tuyến dầu, được gọi là tuyến bã nhờn, trong lỗ chân lông. Một loại vi khuẩn có tên là propionibacterium acnes sống trong lỗ chân lông. Khi vi khuẩn và dầu sinh sôi, chúng có thể trộn lẫn với các tế bào da chết để làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc gây ra tình trạng viêm nhiễm. Những vùng trên cơ thể có nhiều tuyến bã nhờn nhất – mặt, cổ, ngực, vai và lưng – sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

109903 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một số phụ nữ bị nổi mụn theo chu kỳ vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Mụn cũng có thể xuất hiện như một tác dụng phụ của thuốc hoặc một triệu chứng của tình trạng sức khỏe như hội chứng buồng trứng đa nang. Mụn cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do căng thẳng, tập luyện nhiều mồ hôi mà không được vệ sinh kịp thời, sử dụng một số sản phẩm chăm sóc da hoặc trang điểm. 

Khi vi khuẩn và dầu sinh sôi, chúng có thể trộn lẫn với các tế bào da chết để làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc gây ra tình trạng viêm nhiễm. Những vùng trên cơ thể có nhiều tuyến bã nhờn nhất - mặt, cổ, ngực, vai và lưng - sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

CÁC LOẠI MỤN TRỨNG CÁ VÀ MỨC ĐỘ THƯƠNG TỔN

Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá chạy theo một dãy.

  • Mụn trứng cá Comedonal: Là những lỗ chân lông bị tắc nghẽn, xuất hiện dưới dạng mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Đây là loại mụn nhẹ nhất.
  • Nốt sần và mụn mủ: Nặng hơn mụn  trứng cá Comedonal nhưng ít nghiêm trọng hơn mụn nang, nốt sần và mụn mủ là những mụn đỏ nhỏ nhô cao, có thể chứa đầy mủ ở các đỉnh.
  • Mụn nang: Các cục lớn và sâu chứa đầy mủ phát sinh từ bên dưới da được gọi là mụn nang. Mụn này có nguy cơ để lại sẹo cao nhất.

NHỮNG THỰC PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN MỤN

Cơ quan nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng cho thấy mối liên quan ngày càng tăng giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá, như đã được ghi nhận trong một bài báo trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng.

Nghiên cứu được thực hiện liên tục liên quan đến các loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ, đặc biệt là đường, carbohydrate tinh chế, thực phẩm chế biến và sữa.

Cơ quan nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng cho thấy mối liên quan ngày càng tăng giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá

Nguồn ảnh minh họa: Internet

THỨC ĂN CAY, RƯỢU HOẶC SOCOLA LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BÙNG PHÁT MỤN?

Thức ăn cay và rượu có thể làm trầm trọng thêm bệnh rosacea, một tình trạng viêm da mà đôi khi bị nhầm với mụn trứng cá vì chúng có thể trông rất giống nhau. Tuy nhiên, đối với bệnh rosacea, bạn không có mụn đầu đen và mụn đầu trắng, nhìn chung chỉ là mẩn đỏ do các mạch máu giãn ra ở má và mũi với các nốt viêm sưng đỏ. Thực phẩm gây bốc hỏa – như thức ăn cay, rượu và đồ uống nóng – có thể khiến bệnh rosacea trở nên trầm trọng hơn. 

spicy food 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khi nói đến sôcôla và mụn, câu trả lời khá phức tạp. Nhiều sản phẩm sôcôla có thêm sữa, đường và chất béo — tất cả đều có thể gây ra mụn. Một nghiên cứu năm 2015 đã cố gắng tìm hiểu sâu hơn về câu hỏi này bằng cách tập trung vào sôcôla đen, loại có ít chất phụ gia hơn. Trong suốt 4 tuần, 25 nam giới bị mụn đã tiêu thụ 25 gam sôcôla đen 99% mỗi ngày. Chỉ sau hai tuần, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng có ý nghĩa thống kê về mụn trứng cá so với dữ liệu ban đầu của các đối tượng. Điều này có thể là do hàm lượng chất béo cao tự nhiên của sôcôla, nhưng cần phải được nghiên cứu thêm.

chocolate with plate cocoa beans 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

NGHIÊN CỨU: SO SÁNH TÌNH TRẠNG MỤN GIỮA CÁC NỀN VĂN HÓA

Bằng chứng dịch tễ học từ các nền văn hóa ngoài phương Tây cho thấy tỷ lệ mụn trứng cá ở dân bản địa thấp hơn đáng kể. Ba mươi năm trước, trong khoảng thời gian 7 tuần, một bác sĩ người Thụy Điển tên là Staffan Lindeberg đã đến thăm tất cả 494 ngôi nhà trên hòn đảo nhỏ Kitava ở Papua New Guinea.

Ông đã kiểm tra 1.200 cư dân và không tìm thấy trường hợp nào bị mụn trứng cá. Ghi chép của các nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology: “Không một nốt sần, mụn mủ hoặc mụn đầu đen nào được quan sát thấy trong toàn bộ dân số được kiểm tra”. Chế độ ăn kiêng trên đảo Kitavan chứa chủ yếu là carbohydrate có chỉ số glycemic thấp ở dạng củ, trái cây và rau quả.

getty 160342236 2000133320009280130 85606 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra khi các nền văn hóa bản địa du nhập vào văn hóa phương Tây, họ sẽ có những thay đổi về da. Otto Schaefer, MD, đã dành 30 năm điều trị cho người Intuit Eskimo ở Bắc Cực thuộc Canada và báo cáo rằng mụn trứng cá không xuất hiện khi họ ăn theo truyền thống là những người săn bắt hái lượm với chế độ ăn uống giàu thực phẩm như tuần lộc, hải cẩu, cá, thỏ, chim và quả mọng.

Khi họ đồng hóa với chế độ ăn phương Tây nhiều đồ uống có ga, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến khác được thêm béo, muối và đường, tỷ lệ nổi mụn trứng cá trở nên tương tự như ở các xã hội phương Tây.

sodas plastic cups ice straws | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vào tháng 6/2020, một nghiên cứu lớn ở Pháp đã xem xét tình trạng mụn trứng cá và chế độ ăn uống ở người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 24.000 người và phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá nhiều nhất có chế độ ăn uống nhiều sữa, đồ uống có đường và thực phẩm nhiều đường, béo. Các nhà nghiên cứu đã viết trong tạp chí JAMA Dermatology: “Kết quả của chúng tôi có thể ủng hộ giả thuyết rằng chế độ ăn phương Tây (giàu sản phẩm động vật, thực phẩm béo và đường) có liên quan đến sự xuất hiện của mụn trứng cá ở người trưởng thành.

sugar addiction houston | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

CÓ CHẾ ĐỘ ĂN NÀO HỖ TRỢ CHỮA TRỊ MỤN KHÔNG?

Trong khi nghiên cứu về chế độ ăn uống và mụn trứng cá vẫn đang được tiến hành, thì việc tránh các thực phẩm có khả năng gây kích ứng — sữa, đường và các loại carbohydrate tinh chế — có thể là khởi đầu tốt nếu bạn đang tìm cách giảm bùng phát mụn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để nhận hướng dẫn một cách cá nhân hóa hơn. 

woman gives up sugar foods swap apple | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhiều người đã thành công trong việc làm sạch làn da của họ sau khi áp dụng chế độ ăn nguồn gốc thực vật và thực phẩm toàn phần. Điều này có thể là do chế độ ăn này không có sữa và thực phẩm chế biến và/hoặc do thực phẩm thực vật có nhiều vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm thực vật chứa nhiều chất xơ sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến mụn trứng cá. Chất xơ cũng cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có thể giúp giảm viêm da.


Bài viết được dịch từ www.forksoverknives.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "118" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)