Sự khác biệt giữa muối biển và muối ăn là gì?

5
(1)

Khi nấu ăn, bạn có thể sử dụng muối ăn hoặc muối biển. Các nhà sản xuất khai thác muối ăn từ các mỏ muối và tinh chế nó thành tinh thể mịn, trong khi muối biển được tạo ra bằng sự bay hơi của nước biển.

Nhiều người tin rằng muối biển tốt cho sức khỏe hơn vì nó là một nguồn natri tự nhiên. Quá trình tinh chế đã bỏ đi nhiều khoáng chất có lợi từ muối ăn, đặc biệt là magiê, canxi và kali. Tuy nhiên, nó cũng được bổ sung thêm iốt, một chất cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp.

Natri là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể chúng ta nhận được từ muối ăn và thực phẩm chế biến. Lượng natri cao có thể làm tăng nguy cơ mất nước và bệnh tim mạch, do đó bác sĩ khuyến cáo mọi người cần hạn chế ăn mặn. Bởi cao huyết áp cũng là một mối nguy lớn đối với sức khỏe.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa muối biển và muối ăn, lợi ích của chúng và loại nào tốt cho sức khỏe hơn, cũng như lượng muối chúng ta nên sử dụng mỗi ngày.

nttenmtet | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Muối Ăn và Muối Biển

Nhiều người xem muối biển là một lựa chọn lành mạnh để thay thế muối ăn. Muối biển được tạo ra từ nước biển bay hơi, vì vậy nó là một nguồn natri tự nhiên. Muối ăn được khai thác từ mỏ muối. Sau đó nó được tinh chế thành dạng tinh thể mịn để dễ trộn vào thực phẩm.

Trong một số công thức nấu ăn, muối biển được nhiều đầu bếp tin dùng bởi nó có kết cấu thô và giòn. Một số người cũng thích vị đậm đà của muối biển hơn muối ăn.

Dù nhiều người tin rằng muối biển tốt cho sức khỏe hơn, nhưng nó lại có cùng hàm lượng natri với muối ăn. Một số lại cho rằng muối biển ít natri hơn muối ăn, nhưng đây là một quan niệm sai lầm.

Cả muối ăn và hầu hết các loại muối biển đều chứa 40% natri tính theo trọng lượng. Hàm lượng natri trong một thìa cà phê muối ăn là 2.300 milligrams (mg). Do tinh thể muối biển lớn hơn muối ăn nên nó chứa ít tinh thể hơn trong một thìa cà phê.

Cho nên dù cùng một khối lượng muối được đóng gói nhưng muối biển lại chứa ít tinh thể hơn, điều này khiến một số người lầm tưởng rằng muối biển có hàm lượng natri thấp hơn muối ăn. Muối biển tự nhiên chứa một số khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như:

 • Magiê
 • Canxi
 • Kali

Muối ăn không có những dưỡng chất này, nhưng nó lại có chứa iốt nếu được bổ sung.

Đây là một quan niệm sai lầm khi cho rằng muối biển chứa ít natri hơn muối ăn.

Đây là một quan niệm sai lầm khi cho rằng muối biển chứa ít natri hơn muối ăn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Công Dụng Của Muối

Natri rất cần thiết để cân bằng sức khỏe, do đó mọi người không nên cắt giảm hoàn toàn nó khỏi chế độ ăn. Natri trong muối giúp hỗ trợ ổn định huyết áp, cũng như hệ thần kinh và cơ bắp. Mọi người nên ăn muối để duy trì hoạt động thường xuyên của tế bào và cân bằng axit trong máu.

Iốt là một dưỡng chất thiết yếu khác có trong muối ăn. Thiếu iốt có thể dẫn đến bệnh bướu cổ và nhiều triệu chứng khác.

Thiếu hụt iốt cũng có thể dẫn đến rối loạn tăng trưởng kém và suy giảm nhận thức ở trẻ nhỏ. Tình trạng này hiếm khi xảy ra ở Mỹ, do muối ăn và nhiều mặt hàng khác đều được bổ sung thêm iốt.

Tuy nhiên, nguy cơ thiếu hụt iốt có thể xảy ra cao hơn ở châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới, kể cả ở những người nói không với sữa, đồ nướng hay muối ăn. Trong số hai loại muối, chỉ có muối ăn mới chứa iốt, còn muối biển nguyên chất thì không.

Như đã nói ở trên, dù muối biển không chứa iốt, nhưng nó lại có thêm magiê, canxi, kali và nhiều khoáng chất tự nhiên khác. Những khoáng chất này được tìm thấy trong muối biển với hàm lượng rất ít và mọi người có thể tăng cường bổ sung chúng từ nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác.

rngsdrtnsdts | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Đối Với Sức Khỏe

Ăn quá nhiều natri có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Cao huyết áp
 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Đau tim

Mặc dù vậy, mọi người cũng phải bổ sung một lượng muối nhất định trong chế độ ăn uống của mình để duy trì sức khỏe ổn định.

Dietary Guidelines for Americans báo cáo rằng chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ có chứa đến 3.440 miligam muối mỗi ngày, một con số quá cao. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên duy trì lượng muối ăn vào hàng ngày ở mức thấp hơn một nửa, hoặc 1.500 mg mỗi ngày.

Khi mọi người hạn chế lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày của mình, họ sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp. Các nước trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cam kết sẽ hỗ trợ cắt giảm 30% lượng muối trong chế độ ăn của dân số thế giới vào năm 2025.

Tuy nhiên, phần lớn lượng muối tiêu thụ không đến từ quá trình nấu nướng thức ăn tại nhà. Thay vào đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết rằng hơn 75% lượng muối trong chế độ ăn của mọi người đến từ thực phẩm chế biến sẵn.

Ngoài thực phẩm chế biến và đóng gói, mọi người cũng cần lưu ý đến thịt gia cầm, pho mát và bánh mì cũng chứa rất nhiều muối. Để muối ăn không bị vón cục, nhiều nhà sản xuất có thể cho thêm chất phụ gia vào. Những chất này được gọi là chất chống đông và chúng có thể bao gồm:

 • Kali ferrocyanide (Potassium ferrocyanide)
 • Canxi silicat (Calcium silicate)
 • Silicon dioxide (Silicon dioxide)
 • Prussiate vàng soda (Yellow prussiate of soda – YP Soda)
 • Sắt amoni xitrat (Iron ammonium citrate)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết những chất phụ gia này đều an toàn khi được bổ sung trong muối nhằm chống vón cục.

fsdgghdshsd | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khuyến Nghị Về Lượng Muối Nên Dùng

AHA khuyên rằng mọi người nên cố gắng hạn chế lượng muối ăn vào dưới 1.500 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, Dietary Guidelines for Americans khuyến nghị cần hạn chế lượng muối trong chế độ ăn dưới 2.300 mg mỗi ngày đối với người lớn và trẻ em trên 14 tuổi. Lượng natri giới hạn ở trẻ em dưới 14 tuổi còn thay đổi tùy theo giới tính và độ tuổi của chúng.

Có thể bạn quan tâm: Gia Vị Thay Thế Muối Ăn Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

salt 6728600 1280 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Mỗi người chỉ nên ăn ít hơn 1.500 mg muối mỗi ngày.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Chỉ vì muối biển là muối tự nhiên, không có nghĩa là nó tốt hơn cho sức khỏe của mọi người. Nhiều người tin rằng muối biển là một loại gia vị thay thế lành mạnh hơn muối ăn, nhưng thói quen ăn quá mặn có thể là một mối nguy lớn đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, mọi người vẫn cần phải bổ sung một lượng natri thích hợp trong chế độ ăn uống của họ. Bởi thiếu muối có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng khoáng chất gây hại trong máu và có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp.

Muối biển có nguồn gốc tự nhiên và giàu khoáng chất, nhưng nó lại không chứa iốt. Chọn muối biển không ion hóa có thể khiến nhiều người có nguy cơ bị thiếu hụt iốt, do đó họ cần phải tìm đến những nguồn iốt thay thế khác trong chế độ ăn hằng ngày.

Vì có thể các loại muối không khác nhau nhiều về công dụng đối với sức khỏe nên mọi người có thể chọn loại muối mà mình yêu thích, dựa trên những yếu tố như nhu cầu cá nhân và vị của nó.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "485" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks