Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Ăn nấm có giúp bảo vệ sức khỏe não bộ?

5
(1)

Nấm là một nguyên liệu được yêu thích trong nhiều món ăn trên khắp thế giới. Chúng bổ dưỡng và đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe của tế bào. Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu xem liệu nấm có khả năng ngăn ngừa suy giảm nhận thức hay không.

Nấm rất đặc biệt. Mặc dù một số loại có thể ăn được và được bán trong khu vực nông sản của siêu thị, nhưng chúng không phải là một loại “rau”. Trên thực tế, chúng là nấm, một vương quốc khác biệt với thực vật và động vật trong phân loại sinh học.

Nấm, cả giống trồng trọt và hoang dã, đều giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và protein, cũng như vitamin và khoáng chất.

Theo nghiên cứu mới đây, nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức vừa phải (MCI), một loại chứng mất trí nhớ thường xảy ra trước bệnh Alzheimer, dường như giảm ở những người có chế độ ăn uống có nấm, ngay cả khi họ chỉ ăn một vài loại nấm mỗi tuần.

Một người bị MCI có thể mắc một số triệu chứng bệnh Alzheimer, chẳng hạn như mất trí nhớ và khó khăn về ngôn ngữ và định hướng không gian, nhưng ở mức độ nhẹ hơn nhiều và không ngăn cản họ có một cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) gần Clementi đã suy đoán rằng ăn nấm có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Vì vậy, họ đã tiến hành một nghiên cứu mới để xem liệu họ có thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về vấn đề này hay không.

Những phát hiện này được công bố gần đây trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, ngụ ý rằng các loại nấm thường được sử dụng trong ẩm thực Singapore có thể làm giảm nguy cơ mắc MCI.

Ăn nấm có thể giúp ngăn ngừa quá trình suy giảm nhận thức.

Ăn nấm có thể giúp ngăn ngừa quá trình suy giảm nhận thức.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

MCI: Một Dạng Suy Giảm Nhận Thức Thể Nhẹ

Nghiên cứu kéo dài 6 năm, từ 2011 đến 2017 và bao gồm 663 người tham gia từ 60 tuổi trở lên. Họ được nhóm nghiên cứu tuyển dụng thông qua dự án Ăn kiêng và Lão hóa khỏe mạnh.

Các nhà khoa học chú trọng vào một số loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất ở Singapore, bao gồm:

  • Nấm vàng
  • Nấm bào ngư
  • Nấm đông cô
  • Nấm mỡ trắng
  • Nấm phơi khô
  • Nấm mỡ trắng đóng hộp

Nhóm đã xác định kích thước phần nấm bằng 3/4 chén nấm nấu chín, mỗi phần nặng trung bình khoảng 150 gam. Để đánh giá mối liên hệ giữa việc ăn nấm và nguy cơ MCI, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá khả năng nhận thức của những người tham gia.

Theo tác giả nghiên cứu đầu tiên Lei Feng, trợ lý giáo sư tại NUS: “Những người mắc MCI vẫn có khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Vì vậy, mục đích của nghiên cứu này là khám phá xem liệu những cá nhân này có thực hiện kém hơn trong các bài kiểm tra tâm lý học thần kinh thông thường so với những cá nhân khác cùng độ tuổi và trình độ học vấn hay không.”

Ông nói thêm: “Các bài kiểm tra tâm lý thần kinh là những nhiệm vụ được thiết kế đặc biệt có thể đánh giá một số khía cạnh về khả năng nhận thức của một người. Trên thực tế, một số bài kiểm tra mà chúng tôi sử dụng trong nghiên cứu này được áp dụng từ Thang đo trí thông minh dành cho người lớn của Wechsler, một công cụ kiểm tra IQ nổi tiếng.”

Nhóm cũng tiến hành các cuộc phỏng vấn có mục tiêu loạt và hàng loạt các bài kiểm tra đánh giá các khía cạnh về hoạt động thể chất và tâm lý của các đối tượng. Feng nói: “Cuộc phỏng vấn có tính đến thông tin nhân khẩu học, tiền sử bệnh, các yếu tố tâm lý và thói quen ăn kiêng.”

Sau đó, vị này tiếp tục: “Một y tá sẽ đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, chỉ số nắm tay và tốc độ đi bộ. Ngoài ra, những người tham gia cũng thực hiện một bài kiểm tra sàng lọc ngắn về nhận thức, trầm cảm và lo âu.”

Cuối cùng, nhóm đánh giá sức khỏe nhận thức của từng cá nhân trong 2 giờ và đánh giá họ theo thang điểm của các triệu chứng sa sút trí tuệ.

eih mental health cover 1024xx1200 675 0 63 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Một Tác Động Mạnh Mẽ Đến Quá Trình Suy Giảm Nhận Thức?”

Phân tích của các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc MCI. Feng nói rằng: “Mối tương quan này thật bất ngờ và rất tích cực.”

“Một loại nguyên liệu vừa đơn giản vừa phổ biến lại dường như có thể mang đến tác động mạnh mẽ đến quá trình suy giảm nhận thức.”

— Lei Feng

Đây chỉ đơn thuần là một mối tương quan, nhưng nhóm nghiên cứu cảm thấy có thể tồn tại mối liên hệ nhân quả.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Irwin Cheah lưu ý rằng: “Các nhà khoa học rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET), một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được.”

Tuy nhiên, nó có thể thu được từ chế độ ăn uống, với nấm là một trong những nguồn thực phẩm chính. Theo Tiến sĩ Cheah, quan điểm cho rằng ET có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ suy giảm nhận thức bắt nguồn từ một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications.

Nghiên cứu đó cho thấy những người bị MCI có nồng độ hợp chất trong máu thấp hơn so với những người khỏe mạnh cùng tuổi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nấm có chứa vô số hợp chất bổ sung mà tác dụng chính xác đối với sức khỏe não bộ vẫn chưa được biết.

Chúng bao gồm hericenones, erinacines, scabronines và dictyophorines – một chuỗi các hóa chất có thể thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh (tế bào não).

Hơn nữa, các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau, hai loại protein gây độc thần kinh tích tụ trong não có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về tác dụng của ET và các hợp chất có nguồn gốc thực vật khác đối với sức khỏe não bộ, đặc biệt là để xác nhận cụ thể vai trò bảo vệ của chúng trong việc chống lại quá trình suy giảm nhận thức.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Thực Phẩm Giúp Tăng Cường Chức Năng Não Bộ


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "149" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)