Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Một chén nam việt quất mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ

0
(0)
  • Một nghiên cứu mới đây đã tiến hành thử nghiệm trên những người từ 50 đến 80 tuổi để kiểm tra tác động liên quan đến sức khỏe khi họ ăn một chén nam việt quất mỗi ngày.
  • Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn một chén nam việt quất mỗi ngày có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.
  • Nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol “xấu” cũng được cải thiện ở những người tham gia nghiên cứu.

Những lợi ích về sức khỏe não bộ của quả nam việt quất đã được công nhận trong một nghiên cứu mới đây.

Những lợi ích về sức khỏe não bộ của quả nam việt quất đã được công nhận trong một nghiên cứu mới đây.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật có thể được tìm thấy trong rau củ, trái cây, rượu vang đỏ, trà và cà phê. Chúng có liên quan đến một số lợi ích về mặt sức khỏe.

Là một thành viên nghiên cứu cao cấp về dinh dưỡng phân tử tại Đại học East Anglia thuộc Vương quốc Anh, Tiến sĩ David Vauzour nhận ra rằng flavonoid có liên quan đến khả năng trì hoãn chứng suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Tiến sĩ Vauzour chia sẻ với Medical News Today rằng mặc dù chúng có chứa hai loại hợp chất flavonoid đó là anthocyanin và proanthocyanidins, cả hai đều được cho là rất có lợi cho sức khỏe, nhưng quả nam việt quất và ảnh hưởng của chúng đối với não vẫn chưa được khám phá kỹ càng.

Để giải quyết lỗ hổng thông tin, Tiến sĩ Vauzour đã dẫn đầu một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Frontiers in Nutrition, nhằm tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quả nam việt quất mỗi ngày và khả năng cải thiện trí nhớ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sàng Lọc Đối Tượng Tham Gia Nghiên Cứu

Để thực hiện thử nghiệm này, các nhà khoa học đã chọn ra 142 người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 80.

Nghiên cứu không được thực hiện trên những người bị suy giảm trí nhớ, có tiền sử mắc các vấn đề về sức khỏe, hoặc những người đang sử dụng thuốc kê đơn. Nhóm nghiên cứu cũng sàng lọc những người trước đó đã ăn một lượng lớn thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng flavonoid.

Bên cạnh việc cung cấp máu và nước tiểu, những người tham gia còn được tầm soát sức khỏe và tham gia đánh giá năng lực nhận thức của chính mình.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã tiếp tục với 60 tình nguyện viên, sau đó họ tiếp tục tham gia một số bài kiểm tra nhận thức và chụp MRI như một phần thăm khám cơ bản trước khi nhóm nghiên cứu tiến hành can thiệp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các gói có chứa bột nam việt quất đông khô hoặc bột giả dược cho các đối tượng. Họ yêu cầu những người tham gia sử dụng hai gói mỗi ngày, một vào buổi sáng và một vào buổi tối. Liều lượng của nam việt quất dạng bột gần như tương tự một chén nam việt quất tươi.

Những người tham gia đã sử dụng loại bột này trong 12 tuần. Vào cuối cuộc thử nghiệm, nhóm nghiên cứu một lần nữa thu thập các mẫu máu và nước tiểu, cũng như các phép đo thể chất từ các đối tượng thử nghiệm. Họ đã thực hiện lại hàng loạt các bài kiểm tra sàng lọc nhận thức và được một lần chụp MRI thứ hai.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khả Năng Cải Thiện Trí Nhớ

Nghiên cứu đã đánh giá 14 phép đo về trí nhớ, chức năng nhận thức và định hướng không gian.

Các nhà khoa học quan sát thấy không có sự khác biệt giữa nhóm giả dược và nhóm nam việt quất ở 13 trong số 14 phép đo, nhưng những người ăn bột nam việt quất đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong chức năng ghi nhớ theo từng giai đoạn thị giác.

Về trí nhớ theo từng giai đoạn bằng lời nói, nhóm nghiên cứu nhận thấy không có sự thay đổi nào. Ký ức về những trải nghiệm tạo thành ký ức theo từng giai đoạn.

Họ tiếp tục đánh giá lưu lượng máu ở 81 vùng của não và cũng không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa các nhóm tại 78/81 vùng. Tuy nhiên, nhóm nam việt quất đã có sự cải thiện lưu lượng máu ở ba vùng não. Các nhà khoa học không tìm ra mối tương quan nào giữa sự thay đổi lưu lượng máu não và khả năng cải thiện trí nhớ từng đoạn hình ảnh.

Ngoài não bộ, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người sử dụng bột nam việt quất đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo các nhà khoa học, trí nhớ ngắn hạn (khả năng lưu giữ thông tin trong tâm trí trong một khoảng thời gian giới hạn) và chức năng điều hành không khác nhau giữa các đối tượng (các quá trình tinh thần phức tạp cần thiết cho hành vi hướng đến mục tiêu).

Là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Denver thuộc Colorado, Kristin Kirkpatrick chia sẻ với MNT rằng kết quả của nghiên cứu này, mà cô ấy cho là mạnh mẽ, ít nhất cũng không nằm ngoài dự đoán.

Cô ấy viết trong một cuộc trò chuyện qua email rằng: “Các nghiên cứu khác đã xác nhận rằng thực vật có màu càng sẫm thì càng có nhiều chất dinh dưỡng thực vật và lợi ích cho sức khỏe.” Hiển nhiên là quả nam việt quất cũng có màu đỏ đậm.

Kirkpatrick cũng đề cập đến MIND – chế độ ăn kiêng được phát triển bởi một nhà dịch tễ học dinh dưỡng với mục tiêu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Cô lưu ý rằng chế độ dinh dưỡng này đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu, đồng thời chỉ ra “trái cây và rau quả là những thành phần quan trọng nhất.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Mặt Còn Hạn Chế

Ngoài việc sở hữu phạm vi nghiên cứu hạn chế, thử nghiệm này cũng không xác định rõ chủng tộc hoặc dân tộc của những người tham gia. Tiến sĩ Vauzour lưu ý rằng: “Nếu không có thử nghiệm, thì không thể xác định được liệu phát hiện này có thể áp dụng cho một nhóm dân số lớn hơn hay không.”

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu được tài trợ bởi Cranberry Institute, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ các nhà sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh quả nam việt quất.

Tiến sĩ nhấn mạnh rằng tổ chức này không can thiệp vào quá trình thiết kế, thực hiện, phân tích hoặc giải thích các kết quả của nghiên cứu. Ông đáp lại MNT rằng: “Tôi không coi đây là một sự ràng buộc.” Tiến sĩ Vauzour mong muốn nhân rộng công trình nghiên cứu này với phạm vi thử nghiệm lớn hơn.

Trong thư gửi MNT, ông cũng chia sẻ rằng các nghiên cứu trong tương lai sẽ đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng quả nam việt quất đối với những người bị suy giảm nhận thức ở mức độ trung bình.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lời Khuyên Khi Sử Dụng Nam Việt Quất Trong Chế Độ Ăn Uống

Kirkpatrick khuyến nghị rằng, những ai đang muốn kết hợp quả nam việt quất vào chế độ ăn uống thì nên chọn mua loại quả tươi để ăn được cả vỏ và chất xơ, thay vì dùng thực phẩm chức năng. Đồng thời cần tránh sử dụng các sản phẩm làm từ nam việt quất có chứa thêm đường.

Vì đã có báo cáo về sự tương kỵ giữa quả nam việt quất và các loại thuốc làm loãng máu, Tiến sĩ Vauzour khuyến cáo mọi người nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trước khi sử dụng quả nam việt quất một cách thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: Quả Nam Việt Quất Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]