Nước ép nam việt quất có thực sự điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hiệu quả?

0
(0)
  • Hơn 50% phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) ít nhất một lần và 1/3 trong số họ bị UTI tái phát.
  • Một phân tích tổng hợp mới của các nhà nghiên cứu Úc liên quan đến gần 9.000 bệnh nhân đã chứng minh rằng nam việt quất là một chất bổ sung hiệu quả để ngăn ngừa các đợt nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.
  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam việt quất có tác dụng phòng ngừa nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ, trẻ em và người lớn có nguy cơ mắc nhiễm trùng tiểu sau khi họ được điều trị y tế.
  • Theo các tác giả, nghiên cứu của họ đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng nước ép nam việt quất có thể giúp một số người bị UTI tái phát giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Quả nam việt quất từ lâu đã được coi là một phương pháp điều trị phòng ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu về hiệu quả của nó đã cho ra nhiều kết quả khác nhau.

Theo một nghiên cứu toàn cầu được công bố gần đây bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders và Bệnh viện Nhi đồng Westmead ở Úc, các sản phẩm từ nam việt quất thực sự có thể giúp giảm tỷ lệ mắc UTI ở một số người.

Đây là bản sửa đổi gần đây nhất của một bài đánh giá được xuất bản lần đầu vào năm 1998 và được sửa đổi gần đây nhất vào năm 2012. Nó sẽ được xuất bản trên tạp chí Cochrane Reviews.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Jonathan Craig, nói rằng: “Nghiên cứu mà nhóm của ông tiến hành đã cho thấy nhiều hứa hẹn về khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu của nước ép nam việt quất ở những người dễ bị tổn thương.”

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng nước ép nam việt quất có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng nước ép nam việt quất có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

E. Coli và UTI

UTI phát triển khi vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm đường tiết niệu, bao gồm niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận. Escherichia coli (E. coli) sinh trưởng trong đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Loại vi khuẩn này sống trong ruột nhưng có thể lan sang đường tiết niệu nếu phân bị nhiễm bẩn. Sau đó, chúng bám vào niêm mạc bàng quang và sinh sản.

Tiến sĩ Gabrielle Williams, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng các triệu chứng này không phải là chuyện đáng cười: “Những người có các triệu chứng UTI tái phát thường rất muốn được điều trị. Tôi đã từng chứng kiến những bà mẹ rơi nước mắt vì con mình bị nhiễm trùng tiểu, vì vậy việc đưa ra cho họ một lựa chọn để điều trị là điều đáng khích lệ.”

Theo Tiến sĩ Jacqueline Stephens, đồng tác giả nghiên cứu, nhiễm trùng tiểu không được điều trị có thể lan đến thận và dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết. Cô ấy nói rằng phòng ngừa là biện pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu những nguy cơ này.

Polyphenol: Sức Mạnh Của Quả Nam Việt Quất

Thuốc kháng sinh là phác đồ phòng ngừa và điều trị phổ biến, tuy nhiên điều này đã dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn kháng các loại thuốc này.

Nam việt quất có chứa proanthocyanidins (PAC), một loại polyphenol. Những chất dinh dưỡng “tấn công và phòng thủ” này có tiềm năng kháng khuẩn và chống oxy hóa vượt trội.

Dựa trên bài báo nghiên cứu năm 2022, các nhà nghiên cứu Canada phát hiện ra rằng PAC có thể ngăn vi khuẩn hình thành màng sinh học trên niêm mạc của đường tiết niệu. Họ cũng chỉ ra rằng PAC có thể ngăn chặn sự bắt đầu kích hoạt gen độc lực của vi khuẩn E. coli gây bệnh đường tiết niệu trong ổ ruột.

cranberries 1200x628 facebook 1200x628 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phân Tích Từ 50 Nghiên Cứu

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra Sổ đăng ký chuyên ngành cấy ghép và thận Cochrane cho đến tháng 3 năm 2023. Họ so sánh hiệu quả của các sản phẩm nam việt quất với giả dược, các biện pháp can thiệp bằng kháng sinh hoặc men vi sinh hoặc không có phương pháp điều trị cụ thể nào để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bản cập nhật này bao gồm 26 nghiên cứu bổ sung, nâng tổng số nghiên cứu lên 50 với 8.857 người tham gia. Tiến sĩ Stephens chia sẻ:

“Các nghiên cứu mà chúng tôi từng xem qua đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định lợi ích của các sản phẩm làm từ nam việt quất. Đại đa số so sánh các sản phẩm nam việt quất với giả dược hoặc không điều trị UTI và kết luận rằng uống nước ép hoặc uống viên nang nam việt quất làm giảm số lượng UTI ở phụ nữ mắc các bệnh tái phát, ở trẻ em và ở những người dễ bị UTI sau khi điều trị y tế như xạ trị bàng quang.”

Nước Ép Nam Việt Quất Mang Lại Những Lợi Ích Vượt Trội

Các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ sản phẩm nam việt quất có liên quan chặt chẽ với việc giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu có triệu chứng, được xác minh bằng nuôi cấy ở phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu tái phát.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy tác dụng bảo vệ vượt trội ở trẻ em và cả những người có nguy cơ mắc UTI do các biện pháp y tế can thiệp như xạ trị bàng quang.

Không rõ liệu nước ép nam việt quất, viên nén hoặc liều lượng PAC khác nhau có hiệu quả hơn đối với nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hay không. Rất ít người báo cáo tác dụng phụ khi tiêu thụ các sản phẩm từ nam việt quất. Tác dụng phụ thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy số lượng người tham gia gặp phải những tác dụng phụ này “không quá khác biệt giữa những người dùng sản phẩm nam việt quất và những người dùng giả dược hoặc không điều trị.”

cranberries 1200x628 facebook 1200x628 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạn Chế của Nghiên Cứu

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định nhóm dân số nào bị UTI sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tiêu thụ nam việt quất.

Tiến sĩ Stephens cảnh báo rằng: “Dữ liệu về việc sử dụng các sản phẩm nam việt quất để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai, người già và những người có vấn đề về bàng quang vẫn còn hạn chế hoặc không thuyết phục. Cần có thêm dữ liệu để có thể đưa ra lời khuyên dứt khoát về việc liệu nam việt quất có phù hợp với những nhóm người này hay không.”

Trong một cuộc phỏng vấn với MNT, Tiến sĩ Williams lưu ý thêm: “Năm 2012, chúng tôi đã có một thử nghiệm ở người cao tuổi và lần này, chúng tôi có ba thử nghiệm với 1.489 người. Ước tính của chúng tôi cho thấy rủi ro có thể giảm nhẹ 7%, nhưng độ chính xác lại kém, nghĩa là chúng tôi không thể chắc chắn ước tính này là đúng.”

Một Số Chuyên Gia Không Bị Thuyết Phục

MNT cũng đã thảo luận về nghiên cứu này với bác sĩ tiết niệu Tiến sĩ Jennifer Linehan, phó giáo sư tiết niệu và ung thư tiết niệu tại Viện Ung thư Saint John tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, CA. Cô không tham gia vào nghiên cứu này.

Tiến sĩ Linehan lo ngại rằng hàm lượng đường cao trong nhiều sản phẩm nước ép nam việt quất, khiến chúng không hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Tuy nhiên, cô ấy lưu ý rằng: “Bản thân loại quả này vẫn có thể hỗ trợ vì nó cũng ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc bàng quang, nhưng nó cũng có thể gây kích ứng trong một số trường hợp hiếm hoi.”

Bác sĩ tiết niệu đã đề cập rằng bột bổ sung d-mannose cũng có thể ngăn E. coli bám vào niêm mạc bàng quang.

MNT cũng đã nói chuyện với bác sĩ tiết niệu, Tiến sĩ S. Adam Ramin. Ông là giám đốc y tế của Chuyên gia Ung thư Tiết niệu ở Los Angeles, CA. Tiến sĩ Ramin, người không tham gia vào nghiên cứu này, đã nhận xét rằng: “Nước ép nam việt quất nguyên chất 100% có thể hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiểu dạng nhẹ, không nghiêm trọng.”

Ông chỉ ra rằng: “Tuy nhiên, nước ép nam việt quất nguyên chất có tính axit và vị chua rất đặc trưng. Đa số mọi người không thể uống nổi chúng.”

urinary tract infections treatments 89319 627dcf085a42415bb9adf1e4d6ebb239 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nâng Cao Nhận Thức Về Lợi Ích Sức Khỏe Của Nước Ép Nam Việt Quất

Tiến sĩ Williams nói với MNT: “Tôi đã ngồi chờ kết quả này được 2 năm. Tôi rất vui vì cuối cùng nó cũng đến được với những người có thể được hưởng lợi.”

Cô ấy cũng lưu ý: “Bác sĩ có thể khuyên dùng nam việt quất cho bệnh nhân lớn tuổi, tôi biết được là do bác sĩ của mẹ tôi cũng vậy. Đối với bệnh nhân lão khoa, bác sĩ có thể khuyên họ dùng nam việt quất và những ai chú trọng sức khỏe cũng có thể thử. Rất ít người sẽ coi nó là có hại. Tuy đắt tiền, nhưng nếu hiệu quả, thì đây có thể là một khoản tiền chi tiêu hợp lý. Còn nếu không, bạn chỉ cần ngừng sử dụng là được.”

Tiến sĩ Stephens nhấn mạnh rằng những người bị UTI hoặc UTI tái phát nên tìm lời khuyên về chăm sóc sức khỏe để xem liệu việc sử dụng các sản phẩm nam việt quất có phù hợp với họ hay không.

Bác sĩ Williams khuyên: “Nếu quyết định thử dùng nam việt quất, tôi khuyên bạn nên ghi lại nhật ký để theo dõi các triệu chứng, cũng như chuẩn bị sẵn lọ nước tiểu vô trùng ở nhà để lấy mẫu và mang đến bác sĩ gia đình hoặc bệnh viện địa phương càng sớm càng tốt nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Nếu bị UTI, hãy nhớ rằng bạn phải bắt đầu dùng thuốc kháng sinh ngay lập tức.”

Có thể bạn quan tâm: 1 Cup Nam Việt Quất Mỗi Ngày Giúp Cải Thiện Trí Nhớ và Chức Năng Não Bộ


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "13" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks