1/10 ca tử vong do tim mạch trên toàn cầu là do ăn nhiều natri

0
(0)

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng người lớn nên ăn ít hơn 2 g natri mỗi ngày. Nhưng một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, lượng natri vượt mức khuyến nghị này chính là nguyên nhân gây ra gần 1/10 trường hợp tử vong do tim mạch trên toàn thế giới hằng năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 1/10 ca tử vong do tim mạch hằng năm là do lượng natri hấp thụ vượt hơn mức khuyến nghị mỗi ngày của WHO là 2 g.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 1/10 ca tử vong do tim mạch hằng năm là do lượng natri hấp thụ vượt hơn mức khuyến nghị mỗi ngày của WHO là 2 gam.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu, được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Dariush Mozaffarian thuộc Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts ở Medford – MA, đã công bố phát hiện gần đây của họ trên Tạp chí Y học New England.

Natri là một nguyên tố xuất hiện tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm, chẳng hạn như muối ăn, sữa, củ cải đường và cần tây. Nó cũng được bổ sung với một lượng lớn vào nhiều loại thực phẩm chế biến, bao gồm bánh mì và thịt chế biến sẵn.

Sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra nhiều rối loạn về tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Mozaffarian chia sẻ: “Tuy nhiên, hậu quả của thói quen ăn mặn đối với bệnh tim mạch trên toàn cầu dựa vào độ tuổi, giới tính và quốc gia vẫn chưa được xác định rõ ràng.”

tips blood pressure en | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tình Trạng Thừa Natri Gây Ra 1.65 Triệu Ca Tử Vong Do Tim Mạch Trên Toàn Thế Giới

Để hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của chế độ ăn thừa muối đến sức khỏe tim mạch trên quy mô toàn cầu, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 205 cuộc khảo sát về lượng natri ăn vào, đại diện cho khoảng 75% dân số trưởng thành trên thế giới.

Họ cũng đánh giá dữ liệu dinh dưỡng toàn cầu để xem lượng natri hấp thụ thay đổi như thế nào theo giới tính, độ tuổi và quốc gia. Ngoài ra, họ còn tiến hành các phân tích tổng hợp để kiểm tra tác động của muối đối với huyết áp và huyết áp đối với các bệnh về tim mạch một cách độc lập.

Phát hiện của nhóm đã được áp dụng cho nguy cơ bệnh tim mạch hiện nay trên toàn thế giới và thông tin này được sử dụng để ước tính số ca tử vong do ăn nhiều hơn 2 g muối mỗi ngày.

shutterstock 276570704 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết quả của nghiên cứu cho thấy lượng tiêu thụ natri trung bình trên toàn thế giới trong năm 2010 là 3.95 g mỗi ngày – gần gấp đôi mức khuyến nghị hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tất cả các khu vực trên toàn thế giới đều có lượng natri tiêu thụ cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Chúng dao động từ 2.18 g mỗi ngày ở châu Phi cận Sahara đến 5.51 g mỗi ngày ở Trung Á.

Lượng natri dư thừa này là nguyên nhân dẫn đến 1.65 triệu ca tử vong liên quan đến tim mạch trên toàn thế giới – tương đương với 1/10 ca tử vong do nguyên nhân tim mạch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 4 trong số 5 trường hợp tử vong do ăn quá nhiều natri trên toàn thế giới đều xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên Nhân Nào Gây Ra Cảm Giác Thèm Muối?

Bloodpressure 5204833 final 7927123aab224096bc5494908bbdc873 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hoa Kỳ Bị Ảnh Hưởng Như Thế Nào Bởi Lượng Natri?

Lượng natri được sử dụng trung bình mỗi ngày ở Mỹ là 3.6 g, hàm lượng này cao hơn gần 80% so với khuyến nghị của WHO và cao hơn nhiều so với mức 2.3 g mỗi ngày theo Dietary Guidelines của chính phủ liên bang dành cho người dân nước này.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ăn trên 2 g natri mỗi ngày đã chiếm khoảng 58.000 ca tử vong liên quan đến tim mạch ở Hoa Kỳ hàng năm.

Tác giả nghiên cứu John Powles, thuộc khoa sức khỏe cộng đồng và chăm sóc ban đầu tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh, đã nhận xét về những phát hiện như sau:

“Những phát hiện mới này ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp chặt chẽ trong việc cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn uống tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Từ những phân tích tổng hợp của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm lượng natri ăn vào sẽ hỗ trợ làm giảm huyết áp ở tất cả người lớn, đặc biệt là ở người da đen, người lớn tuổi và những người trước đó đã bị cao huyết áp.

How much sodium is a low sodium diet | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Powles cho biết thêm: “Giảm lượng muối ăn vào thông qua các sáng kiến y tế công cộng có thể mang đến một giải pháp thiết thực và hiệu quả về chi phí trong việc nâng cao tuổi thọ ở người trưởng thành trên khắp thế giới.”

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế. Ví dụ, ước tính lượng muối ăn vào được lấy từ các mẫu nước tiểu, có thể đánh giá thấp lượng tiêu thụ natri thực tế.

Đầu năm nay, Medical News Today đã đưa tin về một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Hypertension, trong đó tuyên bố rằng khuyến nghị của Hoa Kỳ về lượng natri ăn vào dưới 2.3 g mỗi ngày là “thấp quá mức và không thực tế”.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.