Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chế độ ăn nhiều natri và thiếu kali có thể gây suy giảm nhận thức

0
(0)
  • Natri và kali đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và cả hai đều phải được tiêu thụ với lượng vừa đủ.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn càng nhiều natri trong chế độ ăn uống thì càng có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.
  • Mặt khác, những người áp dụng chế độ ăn giàu kali lại có khả năng nhận thức tốt hơn.
  • Giảm lượng muối và tăng cường kali có thể giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe não bộ.

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng của sức khỏe tổng thể.

Một số khoáng chất này được tổng hợp bởi cơ thể, tuy nhiên bạn cũng có thể hấp thụ được chúng thông qua thực phẩm. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của sức khỏe, bao gồm cả chức năng não.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Global Transitions đã kiểm chứng mức độ ảnh hưởng của lượng natri và kali đối với nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Kết quả cho thấy chế độ ăn uống có lượng natri càng cao thì càng có liên quan đến sự suy giảm nhận thức, trong khi lượng kali càng cao thì càng có liên quan đến khả năng cải thiện nhận thức.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến sự suy giảm nhận thức, trong khi chế độ ăn nhiều kali có liên quan đến hiệu suất nhận thức được nâng cao.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến sự suy giảm nhận thức, trong khi chế độ ăn nhiều kali có liên quan đến hiệu suất nhận thức được nâng cao.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tầm Quan Trọng của Natri và Kali

Natri và kali là những khoáng chất cần phải được duy trì ở một lượng nhất định trong cơ thể con người. Cả hai khoáng chất đều ảnh hưởng đến huyết áp và thể tích chất lỏng, do đó nồng độ của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Thông thường, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Beata Rydyger – Chuyên gia dinh dưỡng và cố vấn lâm sàng có chuyên môn tại Zen Nutrients, đồng thời là tác giả nghiên cứu, giải thích với Medical News Today như sau:

“Natri và kali là những khoáng chất thiết yếu hoạt động như các hạt tích điện để vận chuyển dòng điện đi khắp tế bào. Dòng điện này có vai trò kích thích thần kinh, co cơ và cân bằng chất lỏng. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến thiếu năng lượng, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp và huyết áp bất thường. Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt kali, không phải natri, thường là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như tăng huyết áp và bổ sung lượng kali có thể khôi phục lại trạng thái cân bằng.”

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu về tác động của natri và kali đối với các khía cạnh khác của sức khỏe con người.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Natri Cao, Kali Thấp và Suy Giảm Nhận Thức

Đối với nghiên cứu hiện tại, các chuyên gia đã kiểm chứng tác động của kali và natri trong chế độ ăn uống đối với chức năng nhận thức ở người lớn tuổi tại Trung Quốc.

Nghiên cứu thuần tập tương lai gồm có hơn 4.000 người tham gia, tất cả đều từ 50 tuổi trở lên. Các chuyên gia đã thu thập thông tin về chế độ ăn uống của người tham gia bằng bản khai báo cá nhân trong khoảng thời gian 3 ngày.

Sau đó, họ đánh giá tình trạng nhận thức của những đối tượng này bằng cách đặt câu hỏi liên quan đến việc thu hồi trí nhớ và tính nhẩm. Nhóm nghiên cứu cũng đặt câu hỏi cho những người tham gia về trí nhớ của họ và những thay đổi gần đây mà họ đã trải qua trong trí nhớ của mình.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng kali hấp thụ cao hơn có tác động tích cực đến chức năng nhận thức. Nhưng lượng natri cao hơn lại có liên quan đến tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức, gồm có cả suy giảm trí nhớ.

Tiến sĩ Ai Zhao – Trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Vanke thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, đã tiết lộ với MNT những kết quả quan trọng trong nghiên cứu của nhóm ông:

“Trong nghiên cứu triển vọng này, chúng tôi phát hiện ra rằng lượng natri trong chế độ ăn thấp hơn, tỷ lệ natri-kali thấp hơn và lượng kali hấp thụ cao hơn có thể cải thiện hiệu suất nhận thức ở người cao tuổi, mặc dù lượng muối ăn vào không liên quan trực tiếp đến chức năng nhận thức. Ngoài ra, chúng tôi đã mở rộng nghiên cứu trước đó bằng cách xác định rằng ảnh hưởng của natri trong chế độ ăn uống, tỷ lệ natri-kali và kali đối với hoạt động nhận thức có thể được điều hòa bởi tình trạng bệnh tim mạch và mạch máu não.”

Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Muối và Thực Phẩm Chế Biến Sẵn Có Thể Làm Tăng Gấp Đôi Mức Độ Căng Thẳng

Lượng kali hấp thụ cao hơn có tác động tích cực đến chức năng nhận thức.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giới Hạn và Nhiều Lĩnh Vực Nghiên Cứu Khác

Nghiên cứu có một số hạn chế quan trọng cần lưu ý.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu chỉ thu thập dữ liệu liên quan đến ba ngày liên tiếp. Điều này có nghĩa là dữ liệu có thể không phản ánh thói quen ăn uống lâu dài của người tham gia. Ngoài ra, các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu không thể xác định được lượng natri hấp thụ từ tất cả các nguồn, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn và các món ăn tại nhà hàng.

Ngoài ra, phương pháp dữ liệu mà họ sử dụng có thể đã bỏ sót các những dưỡng chất khác có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Vì các cuộc phỏng vấn qua điện thoại được sử dụng để đánh giá chức năng nhận thức nên việc sàng lọc và chẩn đoán suy giảm nhận thức bị hạn chế.

Vì tính chất của nghiên cứu nên không thể xác định rõ nguyên nhân. Thay vào đó, họ dựa vào bản khai báo của những người tham gia, điều này làm tăng tỷ lệ sai sót khi thu thập dữ liệu.

Tiến sĩ Zhao nhấn mạnh: “Cần có thêm các nghiên cứu và thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng dành riêng cho người cao tuổi ở các quốc gia và nhóm dân số khác để chứng thực những phát hiện của chúng tôi.”

Cuối cùng, vì nghiên cứu chỉ được thực hiện trên một nhóm dân số cụ thể nên không thể áp dụng kết quả cho các nhóm còn lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dân số Hoa Kỳ ăn nhiều muối hơn lượng khuyến nghị hàng ngày; do đó, họ có thể hưởng lợi từ việc phân tích ý nghĩa của nghiên cứu này.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Giảm Natri và Tăng Kali

Nghiên cứu này như một lời nhắc nhở rằng dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe, chẳng hạn như chức năng nhận thức.

Mọi người có thể tiêu thụ lượng kali và natri lành mạnh trong chế độ ăn uống hằng ngày. Họ có thể phối hợp với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Tiến sĩ Zhao lưu ý rằng: “Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng giảm tiêu thụ muối và tăng lượng kali một cách thích hợp có lợi cho hiệu suất nhận thức.”

“Để tăng cường kali và giảm lượng muối, cần phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng của bữa ăn. Sau đó, mọi người có thể thực hiện các biện pháp để lựa chọn thực phẩm giàu kali và ít muối.”

Sau đây mà một số nguồn thực phẩm toàn phần giàu kali:

  • Chuối
  • Quả bơ
  • Trái cây sấy
  • Rau xanh
  • Khoai tây

Rydyger cũng đưa ra lời khuyên dinh dưỡng với MNT như sau:

“Natri và kali đều hoạt động song song để hỗ trợ sức khỏe, mọi người hãy nhớ nên kết hợp cả hai vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều natri hơn kali vẫn hay xảy ra, do đó đạt được lượng kali thích hợp thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là rất quan trọng. Kali bị cạn kiệt trong cơ thể do carbohydrate tinh chế; do đó, hãy chú ý đến chất lượng thực phẩm tiêu thụ.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]