Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chiến đấu với COVID-19 bằng kẹo cao su chứa chiết xuất từ xà lách

0
(0)
  • Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại kẹo cao su được làm từ xà lách có khả năng vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong nước bọt.
  • Kết quả cho thấy rằng sau khi tiếp xúc với kẹo cao su, lượng RNA của virus trong nước bọt giảm xuống gần mức không thể phát hiện được.
  • Họ đưa ra giả thuyết rằng loại kẹo cao su thử nghiệm này có thể hỗ trợ giảm tỷ lệ lây nhiễm.
  • Các nhà nghiên cứu hiện đang đẩy mạnh việc đưa kẹo cao su vào thử nghiệm lâm sàng.

Một nghiên cứu mới lạ và hấp dẫn đã kiểm chứng xem liệu kẹo cao su thử nghiệm có đạt hiệu quả trong cuộc chiến chống lại COVID-19 hay không.

Một nghiên cứu mới lạ và hấp dẫn đã kiểm chứng xem liệu kẹo cao su thử nghiệm có đạt hiệu quả trong cuộc chiến chống lại COVID-19 hay không.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

SARS-CoV-2 lây lan qua giọt bắn và hạt chất lỏng siêu nhỏ được gọi là “bụi khí” khi người nhiễm bệnh nói, thở hoặc hắt hơi. Do đó, chúng ta cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách vật lý và dùng mặt nạ lọc khí để giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Nước bọt của cả người có triệu chứng và không có triệu chứng với SARS-CoV-2 đều có tải lượng virus cao. Tải lượng virus trong nước bọt này tương ứng với mức độ nghiêm trọng của triệu chứng COVID-19, tải lượng virus càng cao thì càng có liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Virus này nhân lên chủ yếu trong các tuyến nước bọt và niêm mạc miệng, khiến chúng trở thành con đường có nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 cao.

Điều này đặc biệt đúng đối với các biến thể gần đây hơn, vì tải lượng virus của những người nhiễm biến thể Delta cao hơn 1.260 lần so với những người bị nhiễm các chủng cũ hơn. Tuy nhiên, bất hoạt virus trong miệng có thể là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu do Penn Dental Medicine tại Philadelphia đứng đầu, đã tạo ra một loại kẹo cao su làm từ các thành phần có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt.

Tiến sĩ Triết học Henry Daniell kiêm phó chủ tịch và Giáo sư W.D. Miller tại Ban Khoa học Cơ bản & Dịch thuật tại Penn Dental Medicine ở Philadelphia, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, đã chia sẻ với Medical News Today như sau:

“Vì SARS-CoV-2 sao chép trong tuyến nước bọt, nên việc loại bỏ virus trong khoang miệng sẽ làm giảm khả năng tái nhiễm của những người bị nhiễm SARS-CoV-2 ngoài việc ngăn ngừa lây truyền.”

maxresdefault 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Daniell tiếp tục: “Do đó, nhai kẹo cao su có chứa men chuyển Angiotensin 2 (ACE2) có thể giúp những người mắc COVID-19 có thời gian phát triển khả năng miễn dịch và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh, vốn phụ thuộc vào tải lượng virus.”

Ông nói thêm: “Các protein được bao bọc sinh học trong kẹo cao su có thể được duy trì an toàn ở nhiệt độ phòng trong nhiều năm mà không làm giảm hiệu quả của chúng, giúp chúng trở nên kinh tế hơn khi loại bỏ các phương pháp sản xuất phức tạp, trữ lạnh đắt đỏ, vận chuyển và các chi phí khác liên quan đến tiêm chủng hiện có.”

Dù không tham gia vào nghiên cứu, Tiến sĩ Semih Tareen – Giám đốc cấp cao và trưởng bộ phận nghiên cứu véc tơ virus tại Sana Biotech, cũng chia sẻ với MNT rằng: “Đây là một công trình hấp dẫn vì tầm quan trọng của nó đối với việc sử dụng vật liệu sinh học làm “bẫy” phân tử đối với virus và ứng dụng tiềm năng của chúng trong quản lý thuốc uống.”

Ngoài virus Epstein-Barr, Herpes simplex, Human betaherpesvirus 7, CMV, viêm gan C và Zika, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng những giải pháp này có thể đạt hiệu quả trong việc chống lại những loại virus có khả năng nhân lên trong nước bọt. Sẽ rất thú vị để quan sát xem liệu những vật liệu sinh học như vậy có được ứng dụng thực tế hay không.

Nghiên cứu hiện tại được công bố trên tạp chí Molecular Therapy.

natalia mar19 20 no compression | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mối Liên Hệ Giữa Thụ Thể ACE2 và COVID-19

ACE2 là một loại protein nằm trên bề mặt của nhiều loại tế bào. Nó đóng vai trò là cánh cửa để các protein nhỏ xâm nhập vào tế bào và kiểm soát chức năng của chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong các quá trình liên quan đến huyết áp, chữa lành vết thương và viêm nhiễm.

ACE2 cũng là thụ thể mà SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào người. Các nghiên cứu cho thấy những người bị suy hô hấp do COVID-19 có chức năng ACE2 kém. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc tiêm ACE2 hòa tan có thể hồi phục sức khỏe ở những người bệnh.

Trước đại dịch, Tiến sĩ Daniell đã nghiên cứu protein ACE2 như một phương pháp điều trị tăng huyết áp. Phòng thí nghiệm của ông đã nghĩ ra một cách để nuôi cấy loại protein này bằng cách sử dụng quy trình sản xuất dựa trên thực vật độc quyền.

Hệ thống dựa trên thực vật hoạt động bằng cách phá vỡ nguyên liệu thực vật bằng DNA ACE2 để kích thích sự phát triển của nó trong lục lạp thực vật. Sau khi được đông khô và nghiền thành bột, chất này đã sẵn sàng để sử dụng cho bệnh nhân, bỏ qua quy trình tổng hợp thuốc đắt tiền.

Cùng với nghiên cứu này, Tiến sĩ Daniell và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu ra một loại kẹo cao su có chứa protein từ thực vật có tác dụng phá vỡ mảng bám răng.

Tiến sĩ Daniell dự định kết hợp chuyên môn của mình về ACE2 với kẹo cao su để phát triển một loại kẹo cao su có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong khoang miệng.

GettyImages 1221639124 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Tại Phòng Thí Nghiệm

Tiến sĩ Daniell đã liên hệ với Bác sĩ Ronald Collman, một nhà virus học đồng thời là bác sĩ chăm sóc phổi tại Penn Medicine, người mà nhóm của họ đã thu thập nước bọt và các mẫu vật sinh học khác từ những người mắc COVID-19 trong suốt đại dịch.

Họ bắt đầu hợp tác để xác định xem kẹo cao su có chứa ACE2 có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong các mẫu nước bọt hay không.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy ACE2 trong xà lách bằng một chất hóa học giúp ACE2 vượt qua các rào cản niêm mạc và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình liên kết của nó. Sau đó, họ đã tích hợp các protein này vào kẹo cao su có hương vị quế và ủ nó bằng gạc mũi họng lấy từ những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ACE2 trong kẹo cao su có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong gạc mũi họng. Sau khi biến đổi pseudovirus để tạo ra protein gai của SARS-CoV-2, họ đã ủ chúng bằng kẹo cao su có chứa ACE2.

Trong thí nghiệm này, kẹo cao su đã ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào bằng cách ức chế thụ thể ACE2 hoặc liên kết trực tiếp với protein hình gai.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm mẫu nước bọt của những người bị nhiễm SARS-CoV-2 với cả kẹo cao su có chứa ACE2 và kẹo cao su giả dược. Tuy họ nhận thấy mức độ RNA virus trong nước bọt đã giảm nhẹ sau khi tiếp xúc với kẹo cao su giả dược, nhưng mức độ RNA virus trong nước bọt tiếp xúc với kẹo cao su có chứa ACE2 đã giảm cho đến khi chúng gần như không thể phát hiện được.

Theo nghiên cứu, 48 phân tử rượu đường, bao gồm sorbitol, galactitol và mannitol, liên kết với các protein của virus, đặc biệt là protein VP40 ở Ebola. Những loại đường này có thể đã góp phần vào đặc tính kháng virus của kẹo cao su giả dược.

Box 20211015 FussAboutCOVIDVaccine Hero | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cơ Chế Căn Bản

Khi được yêu cầu giải thích các cơ chế căn bản đằng sau kẹo cao su có chứa ACE2 đối với SARS-CoV-2, Tiến sĩ Daniell cho biết:

“ACE2 sử dụng hai cơ chế khác nhau: Enzym ACE2 liên kết trực tiếp với protein tăng đột biến trên SARS-CoV-2 và bắt giữ virus trong kẹo cao su. Ngoài ra, ACE2 liên kết với thụ thể của chính nó trên các tế bào biểu mô miệng, do đó ngăn chặn sự xâm nhập của bất kỳ loại virus nào không bị mắc bẫy trong kẹo cao su.”

Tiến sĩ Tareen đã mở rộng về vấn đề này: “Ý tưởng này dựa trên một “cái bẫy” phân tử, trong đó SARS-CoV-2 sẽ bị “bắt” bởi hai phân tử có trong loại thuốc đặc biệt được chứa trong kẹo cao su. Chúng chính là CTB (Cholera nontoxin B) và ACE2.”

“CTB được biết là có liên kết với GM1, một glycolipid của tế bào [một loại lipid duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và cho phép kết nối giữa các tế bào] mà một số nghiên cứu đã chỉ ra là một chất đồng thụ thể đối với SARS-CoV-2. Thuốc xịt mũi dựa trên ý tưởng sử dụng các ‘bẫy’ phân tử như thế này để chống lại SARS-CoV-2 đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông.”

Các tác giả kết luận rằng kẹo cao su có chứa ACE2 có thể giúp bảo vệ những người bị nhiễm SARS-CoV-2 và giảm nguy cơ lây truyền sang người khác.

Có thể bạn quan tâm: Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật Đối Với COVID-19

maxresdefault | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt Hạn Chế Của Nghiên Cứu

Khi được hỏi về giới hạn của nghiên cứu, Tiến sĩ Tareen nói rằng chỉ có ba mẫu bệnh phẩm được sử dụng.

Ông nói thêm: “Tôi cũng không rõ tại sao gạc mũi họng lại được sử dụng cho mô hình dựa trên nước bọt và sự hiện diện của kẹo cao su trong miệng sẽ ảnh hưởng đến tải lượng virus ở một vị trí gần đó nhưng khác biệt như thế nào. Thí nghiệm phản ứng chuỗi polymerase kỹ thuật số dạng giọt (ddPCR) sử dụng 15 mẫu nước bọt của bệnh nhân có chứa kẹo cao su, nhưng phương pháp này không trực tiếp đánh giá liệu người mắc COVID-19 có nhai kẹo cao su hay không.”

Ông nói rằng có thể kết quả thu được với virus biến đổi gen để bắt chước SARS-CoV-2 có thể không áp dụng cho thực tế.

Tiến sĩ Daniell và nhóm của ông đang nỗ lực giải quyết những lo ngại này bằng cách đẩy mạnh các nghiên cứu lâm sàng về kẹo cao su để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó đối với những người bị nhiễm SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Daniell cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành các xét nghiệm độc tính bổ sung theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Đơn đăng ký Thuốc mới Điều tra (IND) sửa đổi đang trong quá trình yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp. Dự kiến sẽ nhanh chóng phê duyệt do thử nghiệm độc tính diễn ra tốt đẹp và thuốc sẽ được bôi tại chỗ thay vì uống.”

ask the expert vaccine safety 0 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giáo sư y tế dự phòng tại Khoa Chính sách Y tế của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Tiến sĩ William Schaffner đã chia sẻ với MNT rằng: “Công trình nghiên cứu thông minh này tận dụng cách thức mà SARS-CoV-2 liên kết với tế bào người để bắt đầu lây nhiễm.”

“Để đánh giá xem kẹo cao su ACE2 có được đón nhận hay không, những thí nghiệm này hiện phải được tiến hành trên người.”

Ông nói thêm: “Chẳng hạn, nó có vị như thế nào và việc bổ sung ACE2 có ảnh hưởng đến “khả năng nhai” của kẹo cao su không? Tác dụng phòng ngừa miễn dịch kéo dài đến khi nào? Liệu chúng ta phải nhai trong bao lâu mới đạt được hiệu quả này?”

Vị này kết luận: “Tất nhiên, kẹo cao su ACE2 có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả hay không mới là câu hỏi quan trọng nhất. Vì bản chất con người thở bằng mũi, nên cần phải thử nghiệm để xác định xem khả năng bảo vệ dành cho khoang miệng có được áp dụng cho vòm họng (vùng phía sau mũi và cổ họng) hay không.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "32" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)