Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

10 nguyên liệu chay giúp thay thế món cá yêu thích của bạn

0
(0)

Nhiều người không thích ăn cá vì lý do đạo đức, sức khỏe, môi trường hoặc tôn giáo, trong khi những người khác có thể bị dị ứng với cá và hải sản. Tuy nhiên, một số người lại muốn dùng thực phẩm thay thế cá để họ vẫn có thể thưởng thức các bữa ăn thông thường được chế biến từ cá. Các loại thực phẩm như rong biển, tàu hũ và bắp chuối đều là những thực phẩm chay giúp thay thế cá hiệu quả với khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm như rong biển, tàu hũ và bắp chuối đều là những thực phẩm chay có thể thay thế cá hiệu quả với khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Với sự gia tăng của các loại thực phẩm chay và nhận thức ngày càng được nâng cao của người tiêu dùng về tác động môi trường của việc đánh bắt cá, nhiều nhà sản xuất hiện đang cung cấp nhiều lựa chọn thay thế cá. Chúng bao gồm thanh cá, chả cá, thậm chí là cả tôm được làm từ thực vật.

Những mặt hàng này được sản xuất với nhiều thành phần khác nhau, bao gồm gluten lúa mì, đậu nành và mít. Để tái tạo hương vị của cá, họ cũng có thể sử dụng hương liệu nhân tạo hoặc các thành phần tự nhiên như rong biển.

Ngoài ra, nhiều người cũng có thể bị dị ứng với cá hoặc có những lo ngại về sức khỏe liên quan đến việc ăn hải sản do sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm như thủy ngân hoặc nhựa. Vì lý do tôn giáo, một số người cũng có thể chọn nói không với một số loại cá và hải sản.

Những người muốn kiêng ăn cá có thể mua các loại thực phẩm thay thế đã được chế biến sẵn hoặc thử làm các món ăn từ cá bằng thực phẩm thay thế tại nhà.

Dưới đây là danh sách 10 nguyên liệu chay thay thế cho cá có thể được sử dụng để làm các công thức nấu ăn truyền thống với cá.

Có thể bạn quan tâm: Gia Vị Thay Thế Muối Ăn Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

Planteeners 1024x691 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Top Nguyên Liệu Chay Thay Thế Cá Hiệu Quả

Đậu Hủ Cá

Màu trắng của đậu hũ giúp nó trở thành một nguyên liệu thay thế cá hiệu quả. Đậu hũ đôi khi còn được gọi là “tofish” khi nó được dùng để thay thế cho cá trong các nhà hàng.

Đậu hủ cá và khoai tây tẩm bột chiên giòn là một món ăn chay thay thế phổ biến cho món ăn nhanh truyền thống của Anh là cá và khoai tây chiên.

Để làm món đậu hủ cá tẩm bột chiên, người ta phải quấn một tấm nori (rong biển) quanh miếng đậu hũ cứng có kích thước bằng một con cá, sau đó nhúng miếng đậu qua bột trước khi chiên. Bột có thể được làm từ bột ngô, seltzer hoặc bia. Để đi kèm với công thức này, họ có thể phục vụ sốt tartar truyền thống hoặc thuần chay.

Tàu hũ là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào cho những ai theo chế độ ăn chay.

Khoai tây chiên chứa rất nhiều chất béo bão hòa, Dietary Guidelines for Americans khuyến cáo mọi người nên hạn chế 10% lượng calo hàng ngày của bản thân. Vì vậy, mọi người chỉ nên xem khoai tây chiên như một món ăn để chiêu đãi hơn là một món ăn chính.

Cà Rốt Cá Hồi Hun Khói

Cà rốt có vẻ là một lựa chọn kỳ lạ để thay thế cá hồi, nhưng khi được tẩm ướp, nó sẽ trở thành một nguyên liệu thay thế cá tuyệt vời. Cá hồi cà rốt có thể được sử dụng cho bánh mì tròn phủ pho mát kem thuần chay (hoặc pho mát kem sữa, nếu không hoàn toàn thuần chay) hoặc sushi.

Sau đây là công thức món cá hồi cà rốt hun khói cho 4 người ăn:

Thành phần

  • 4 củ cà rốt (gọt vỏ)
  • 2 miếng rong biển (cắt nhỏ)
  • 2 muỗng canh giấm táo
  • 1 muỗng cà phê ớt Paprika xông khói
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 1 muỗng canh tamari
  • Vài giọt nước sốt xông khói
  • 1 muỗng canh dầu ô liu

Phương pháp

  1. Sử dụng dao bào để bào bốn củ cà rốt thành các lát dài và mỏng.
  2. Hấp chúng trong 5 phút cho đến khi mềm.
  3. Cho tất cả các thành phần, ngoại trừ sốt xông khói và dầu ô liu, vào một hộp đựng cùng với các lát cà rốt và trộn nhẹ cho gia vị áo đều.
  4. Cất vào tủ lạnh và để qua đêm cho thấm.
  5. Trước khi thưởng thức, lấy các lát cà rốt khỏi nước xốt và áo sơ với dầu và sốt xông khói.
  6. Ăn cùng bánh mì tròn kem pho mát hoặc dùng trong món sushi.

Bắp Chuối

Bắp chuối (hoa chuối) là một loại hoa có vị bùi, mọc trên thân cây chuối. Gần đây, nó đã trở thành một loại nguyên liệu thay cá phổ biến cho những người ăn chay và thuần chay. Do không có mùi vị, bắp chuối có thể được kết hợp dễ dàng với rong biển hoặc các nguyên liệu chay thay cá khác.

Ngoài ra, kết cấu dai và nhiều lớp của bắp chuối khiến nó trở thành một nguyên liệu chay thay thế lý tưởng cho món cá tuyết hoặc phi lê cá tẩm bột chiên.

Mọi người có thể mua bắp chuối đóng hộp để sử dụng trong các món cá, hoặc cũng có thể thưởng thức tại các cửa hàng thực phẩm thuần chay và nhà hàng.

Cá Ngừ Mít

Mọi người có thể sử dụng các sản phẩm cá ngừ chay được bày bán tại một số cửa hàng siêu thị để thay thế cho nhân bánh sandwich sốt mayonnaise cá ngừ và salad cá ngừ.

Mít có thể được sử dụng thay thế cá ngừ, do nó có kết cấu nhiều lớp giống thịt cá. Bạn có thể mua mít đóng hộp, sau đó dùng nĩa tách nó ra trước khi ướp hoặc nấu.

Sau đó, có thể ướp mít với rong biển hoặc xì dầu để tạo vị tanh đặc trưng và có thể thêm sốt mayonnaise thuần chay để tạo thành nhân bánh sandwich mayonnaise cá ngừ.

Mì Căn

Có rất nhiều sản phẩm chay thay thế hải sản được bày bán trên thị trường, hoặc người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tự chế biến.

Mì căn là một dạng gluten lúa mì thiết yếu, có kết cấu giống thịt. Bạn sẽ cần phải thêm hương liệu và chất lỏng vào bột trước khi tạo hình thành cá hoặc hải sản và nấu chín. Mọi người cũng có thể chọn thêm màu thực phẩm tự nhiên vào hỗn hợp để mô phỏng màu của tôm, hoặc tép.

how to make vegan cod fish filets flaky vegetarian with nori seaweed 4 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phi Lê Cá và Thanh Cá Thuần Chay

Phi lê cá và thanh cá thuần chay phổ biến được các nhà sản xuất tạo ra bằng gluten lúa mì, đậu nành hoặc mycoprotein. Đối với phiên bản làm thủ công, đậu hũ cứng có thể được tẩm gia vị với rong biển và nước cốt chanh, sau đó áo đều chúng trong vụn bánh mì.

Chả (Cá) Đậu Gà

Có thể thay chả cá bằng đậu gà nghiền. Mọi người có thể trộn đậu gà với khoai tây nghiền và thêm rau mùi tây, rong biển và hành lá trước khi tạo hình thành chả. Tiếp theo, bạn có thể áo đều chả với vụn bánh mì panko trước khi nướng trong lò.

Đậu gà là một nguồn cung cấp protein và chất xơ vượt trội, ngoài ra còn có các khoáng chất thiết yếu khác như canxi, magiê và sắt.

Mọi người có thể thêm salad rau xanh và sốt mayonnaise thuần chay để thưởng thức cùng với món chả độc đáo này.

Bánh Pie (Cá) Nấm

Nấm là một nguyên liệu thay thế cá tuyệt vời nhờ hàm lượng protein cao, kết cấu nhiều thịt và hương vị phong phú. Chúng cũng là một thực phẩm bổ sung bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của một người, nhờ có chứa chất xơ và vitamin B.

Bạn có thể làm chả cá bằng cách sử dụng nấm sò, đậu hũ và các loại rau trong nước sốt trắng. Thêm một ít mùi tây tươi cắt nhỏ sẽ cung cấp thêm vitamin C. Khoai tây nghiền với kem và pho mát bào thuần chay sẽ là một lớp phủ tuyệt vời cho phần nhân bánh.

Sushi Cuộn Gà Teriyaki

Một số người có thể bị dị ứng với cá hoặc lo ngại về sức khỏe khi ăn do hàm lượng của thủy ngân hoặc nhựa được tìm thấy trong một số loại cá và hải sản.

Mọi người vẫn có thể thưởng thức các món sushi chứa nhiều protein và vitamin B12 mà không cần ăn cá. Sushi cuộn gà teriyaki có thể được làm bằng cá thay vì thịt gà.

Nếu theo chế độ ăn chay, thuần chay hoặc chủ yếu là thực vật, bạn có thể thay thế thịt gà trong món ăn này bằng đậu hũ, tempeh hoặc gà chay.

Nước Tương và Hương Liệu

Mọi người có thể sử dụng nhiều thành phần khác nhau trong nấu ăn để mô phỏng hương vị của cá. Ví dụ, nước tương có chứa các axit amin mang lại hương vị giống như umami, rất hiệu quả cho các công thức nấu ăn với cá.

Các dung dịch aminos cũng có hương vị tương tự. Đối với những người ăn kiêng gluten, tamari là một chất thay thế phù hợp. Nấm hoặc nước sốt nấm là một loại thực phẩm giàu vị umami khác.

Rong biển khô, wakame, tảo bẹ kombu và tảo dulse là một trong những loại rong biển giúp mang lại hương vị tương tự như cá cho các loại thực phẩm chay. Ngoài ra, rong biển rất giàu iốtcác khoáng chất khác như canxi và magiê.

DSC 7628 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Ngay cả khi không ăn cá, bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều món cá và hải sản yêu thích của mình. Có rất nhiều lựa chọn thay thế cá khác nhau được bày bán sẵn và những người quan tâm đến việc tự chế biến cũng có thể dễ dàng thực hiện điều đó với sự trợ giúp của các nguyên liệu chay.

Đậu hũ, bắp chuối và mít là những lựa chọn thay thế cá được ưa chuộng, nhờ vào kết cấu của chúng. Rong biển, nước tương và nấm cũng có thể góp phần tạo nên hương vị chân thực.

Những nguyên liệu chay dùng để thay thế cá có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như protein và khoáng chất cho người ăn chay hoặc thuần chay.

Trong một số món ăn, chẳng hạn như sushi, bạn có thể thay thế cá bằng các nguồn protein động vật hoặc thực vật khác như thịt gà, đậu hũ hoặc tempeh.

Một số nguyên liệu trong danh sách này có hàm lượng protein thấp, ví dụ như cà rốt, bắp chuối, mít và nấm, có thể được ăn kèm với một số loại thực phẩm giàu protein khác như các loại đậu hoặc sữa lắc protein.

Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ tảo có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho việc ăn cá để có được axit béo omega-3 lành mạnh.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "127" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)