Những điều cần biết về collagen thuần chay

4.8
(4)

Người ăn chay trường luôn tuân thủ một chế độ ăn uống hoàn chỉnh và nghiêm ngặt có nguồn gốc từ thực vật, đồng thời tránh tất cả các sản phẩm từ động vật.

Chế độ ăn thuần chay có thể vượt qua giới hạn của một chế độ ăn kiêng đơn thuần và phát triển thành một phong cách sống.

Những người ăn thuần chay nên tránh những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như giày da và bàn chải lông ngựa. Ngoài ra, họ có thể chọn mỹ phẩm thuần chay chưa được thử nghiệm trên động vật.

40454318 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các cá nhân có thể chọn trở thành người ăn chay trường để cải thiện sức khỏe của họ, giảm bớt ảnh hưởng của họ đến môi trường, hoặc để giải quyết các mối quan tâm về đạo đức. Một số cá nhân có thể đưa ra lựa chọn này vì nhiều lý do.

Ăn chay không phải lúc nào cũng dễ dàng, hơn nữa các sản phẩm thay thế thuần chay sẵn có của nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung thường chứa thành phần từ động vật.

Hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu thêm về lợi ích và tính khả dụng của collagen thuần chay.

Bài Viết Liên Quan: Làm Thế Nào Để Trở Thành Người Ăn Chay Trường Một Cách Dễ Dàng?

34007806 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Collagen Có Phải Là Sản Phẩm Thuần Chay Không?

Collagen là một thành phần chính của mô liên kết và là loại protein dồi dào nhất trong thế giới động vật, đây là một thách thức đối với những người ăn chay mặc dù chúng phổ biến như một chất bổ sung.

Những chất bổ sung collagen được sử dụng bằng đường uống đã được các nhà khoa học chứng minh là giúp ích cho làn da theo những cách sau:

  • Tăng cường hydrat hóa
  • Cải thiện độ đàn hồi
  • Giúp da săn chắc
  • Giảm nếp nhăn và thô nhám

27545501 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nghiên cứu còn chứng minh được những lợi ích sau của việc bổ sung collagen:

  • Cải thiện hiệu suất tim mạch
  • Phục hồi các khớp
  • Tăng cường sức mạnh của cơ nạc
  • Rút ngắn thời gian phục hồi sau khi tập luyện vất vả
  • Giảm đau, sưng và cứng khớp cho những người bị viêm khớp dạng thấp

group scientists wearing white coats conducting experiments science laboratory male female researchers group 126408314 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Collagen Thuần Chay

Vì thực tế là collagen tự nhiên có nguồn gốc từ động vật, nên chúng không được sử dụng cho người ăn chay.

Do đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra các chiến lược sản xuất collagen người tái tổ hợp bằng cách sử dụng các vi sinh vật đã biến đổi gen như nấm men, chúng được biết đến dưới cái tên Collagen Thuần Chay.

collagen thuần chay được sản xuất bằng công nghệ biến đổi gen

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Collagen thuần chay, hoặc collagen có nguồn gốc từ vi sinh vật, có thể cung cấp một số lợi ích tiềm năng, bao gồm cải thiện tính đồng nhất giữa các lô và giảm nguy cơ phản ứng dị ứng.

Mặc dù collagen thuần chay không có sẵn, nhưng các sản phẩm tăng cường collagen thuần chay thì có.

Các nhà sản xuất khẳng định rằng chúng giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen ở những người ăn thuần chay và giúp họ thu được những lợi ích từ loại protein này.

Một trong số những lợi ích này là:

  • Cải thiện sức khỏe làn da
  • Hỗ trợ sức khỏe cơ và khớp
  • Tăng cường hệ thống tim mạch

37738701 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tính Khả Dụng

Collagen là một thành phần quan trọng của mỹ phẩm và kem dưỡng da, và các nhà nghiên cứu dự đoán rằng phân tử sinh học này sẽ đạt giá trị thị trường hơn 6,63 tỷ đô la vào năm 2025.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là collagen biến đổi gen, hoặc collagen thuần chay vẫn còn khá đắt tiền. Chúng được sản xuất với số lượng khiêm tốn và chủ yếu được sử dụng trong các cơ sở y tế.

Do đó, sản phẩm bổ sung collagen thuần chay chưa có sẵn cho người tiêu dùng. Hiện tại, chỉ có các sản phẩm thuần chay có công dụng tăng cường collagen mới có thể tiếp cận được trên thị trường.

30322707 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sản Xuất Collagen

Collagen được cơ thể tự tổng hợp, nhưng chúng được thực hiện thông qua sự kết hợp của các axit amin, vitamin C, kẽm, đồng và các chất dinh dưỡng khác.

Những người ăn thuần chay không tiêu thụ đủ các dưỡng chất quan trọng có thể tìm thấy sự cân bằng thông qua các thực phẩm bổ sung collagen.

Tuy nhiên, họ cũng nên chú ý cân bằng lượng chất dinh dưỡng và tránh phụ thuộc quá nhiều vào chúng.

29552774 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, những người ủng hộ chế độ ăn thuần chay cho rằng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy bổ sung collagen là cần thiết cho những người ăn thuần chay.

Họ chỉ ra rằng việc tăng cường protein trong chế độ ăn uống có thể giúp những người ăn thuần chay đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ. Thực phẩm thuần chay giàu protein bao gồm :

  • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng
  • Hạt diêm mạch
  • Các sản phẩm từ đậu nành, bao gồm đậu phụ
  • Mì căn
  • Các loại quả hạch và hạt

32874640 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro

Một trong những mối quan tâm chính liên quan đến collagen thuần chay là quảng cáo sai sự thật. Vì các mặt hàng được dán nhãn “collagen thuần chay” có nhiều khả năng là các sản phẩm chỉ kích thích sản xuất collagen trong cơ thể.

Các nhà sản xuất không bắt buộc phải chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm, đồng thời Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng không cho phép bổ sung thêm collagen.

Do đó, mọi người nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bổ sung collagen.

25939530 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tóm Tắt

Collagen là loại protein phong phú nhất ở động vật, và nghiên cứu khoa học sơ bộ chỉ ra rằng chúng có thể có tác dụng có lợi cho da, hệ cơ xương và hệ tim mạch.

Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn thuần chay và tránh các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật không thể sử dụng collagen được sản xuất bằng các quy trình thông thường.

Các vi sinh vật được kỹ thuật sinh học có thể tạo ra collagen thuần chay, nhưng chúng vẫn chưa được sử dụng bên ngoài lĩnh vực y tế.

medicalbreakthroughs web | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm tăng cường collagen thuần chay có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn, mặc dù điều này chưa được khoa học chứng minh.

Những người ăn chay trường đang tìm cách tăng cường sản xuất collagen có thể quyết định làm điều đó thông qua việc tối ưu hóa thực phẩm.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4.8 / 5. Số phiếu bầu: 4

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.