Nước dừa có tốt cho bạn không? Lợi ích và Dinh dưỡng

0
(0)

Nước dừa là một chất lỏng trong suốt được chiết xuất từ bên trong trái dừa xanh, chứa nhiều chất điện giải, vitamin và khoáng chất.

Nước dừa và nước cốt dừa thường bị nhầm lẫn. Nước cốt dừa được chế biến từ nước và cùi của trái dừa chín.

file 20190923 23784 1ivpi9f | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khoảng 95% nước dừa là nước tinh khiết. Do đó, chúng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị tình trạng mất nước.

Ở các vùng nhiệt đới, nước dừa từ lâu đã trở thành một phần của chế độ ăn kiêng và các liệu trình chăm sóc sức khỏe.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét 7 lợi ích sức khỏe từ nước dừa và nghiên cứu đằng sau chúng.

coconut break | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

 1. Chất Điện Giải

Nước dừa có chứa chất điện giải một cách tự nhiên. Ví dụ, 1 cốc chứa 600 miligam (mg) kali, chiếm 16% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Kali đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm trợ giúp chức năng thận và co cơ.

Mặc dù nước dừa thường chứa nhiều kali hơn các loại đồ uống thể thao thông thường khác, nhưng chúng lại chứa ít natri hơn – một chất điện phân chính bị mất qua mồ hôi.

image asset | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, chúng chứa ít carbs hơn một số loại đồ uống thể thao phổ biến khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể không cung cấp đầy đủ năng lượng tăng cường trong quá trình tập luyện vất vả hoặc kéo dài, nhưng chúng có thể hỗ trợ bù nước sau khi tập luyện.

https cdn.cnn .com cnnnext dam assets 170731093010 01 coconut water explainer | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

 1. Hydrat Hóa Ít Calo

Một cốc nước dừa chứa 45 calo. Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho đồ uống như nước ngọt và nước trái cây, thường giàu calo, đường và carbohydrate.

Bất kỳ ai thấy nước lọc không ngon miệng có thể thấy rằng uống nước dừa cả ngày giúp cải thiện quá trình hydrat hóa của cơ thể.

is coconut oil healthy | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Uống đủ nước có thể giúp:

 • Tăng Cường Năng Lượng
 • Hỗ Trợ Tiêu Hóa
 • Nâng Cao Nhận Thức
 • Giảm Đau Khớp
 • Quản Lý Cân Nặng
 • Ngăn Ngừa Sỏi Thận
 • Điều Hòa Nhiệt Độ Cơ Thể
 • Giảm Tần Suất Đau Đầu
 • Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

3ac02a90aed0 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

 1. Chất Dinh Dưỡng

Ngoài kali, nước dừa còn chứa canxi và magiê.

Một cốc nước dừa có khoảng 600 miligam kali, trong khi một quả chuối trung bình chứa 420 miligam. Nước dừa có thể là một giải pháp tuyệt vời cho những người đang cố gắng tăng cường tiêu thụ kali.

66361 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kali góp phần duy trì lượng chất lỏng và điện giải ổn định, đặc biệt là trong khi tập thể dục. Ngoài ra, vì nước dừa chứa nhiều kali hơn natri nên kali có thể giúp cân bằng tác động của muối đối với huyết áp – và thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.

Canxi góp phần vào sức mạnh của xương và răng, cũng như sự co bóp và chức năng của cơ bắp. Một cốc nước dừa chứa khoảng 56 miligam canxi, hoặc 4% giá trị hàng ngày.

Magiê hỗ trợ vận chuyển canxi và kali vào cơ bắp, cũng như sản xuất năng lượng và chức năng của các cơ quan. Một cốc nước dừa chứa khoảng 60 mg magiê, hoặc 14% giá trị hàng ngày.

image | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nước dừa không phải là một nguồn tập trung canxi hoặc magiê, vì vậy cơ thể cũng cần hấp thụ những chất dinh dưỡng này từ các nguồn khác.

 1. Lợi Ích Sức Khỏe Tim Mạch

Nước dừa có thể hỗ trợ trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Hàm lượng kali trong chúng có thể giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước dừa có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Mặc dù nước dừa có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, nhưng một người vẫn nên tuân theo các khuyến nghị về chế độ ăn uống của bác sĩ.

38622342 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

 1. Chất Chống Oxy Hóa

Nước dừa giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình trung hòa stress oxy hóa và các gốc tự do.

Một trong những nghiên cứu gần đây hơn, được công bố vào năm 2016, đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong nước dừa hỗ trợ việc giảm các dấu hiệu cholesterol ở chuột.

kokosovy olej 2 1534328580 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

 1. Lợi Ích Về Đường Huyết

Uống nước dừa không đường thay cho đồ uống có đường có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, vì nước dừa không đường bao gồm các loại đường tự nhiên, nên lượng tiêu thụ của một người có thể cần phải hạn chế.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước dừa cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng đường trong máu tổng thể trong một nghiên cứu năm 2015.

tac hai cua nuoc dua tuoi 1 e1630585479793 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

 1. Lợi Ích Cho Thận

Uống nước dừa thường xuyên có thể giúp duy trì sức khỏe của thận.

Theo một nghiên cứu năm 2018, nước dừa đã giúp những đối tượng không bị sỏi thận mất nhiều citrate, kali và clorua hơn trong quá trình bài tiết, cho thấy rằng nước dừa có thể giúp làm lỏng hoặc ngăn ngừa sự hình thành của sỏi.

34445352 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích tương tự đã được phát hiện trong một cuộc điều tra năm 2021 trên chuột. Ngoài ra, họ lưu ý nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nước dừa có thể giúp giảm tổn thương thận do bệnh tiểu đường gây ra.

group scientists wearing white coats conducting experiments science laboratory male female researchers group 126408314 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Làn Da

Nước dừa có thể có tác dụng dưỡng ẩm khi uống hoặc thoa lên da. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2015 đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước dừa hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do ở chuột.

Nếu điều này đúng với con người, thức uống này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận điều này.

Theo một nghiên cứu năm 2017, nước dừa có thể có đặc tính kháng khuẩn, ngụ ý rằng việc thoa chúng lên da có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

image 2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phù Hợp Với Phụ Nữ Mang Thai

Nhìn chung, phụ nữ mang thai có thể uống nước dừa, miễn là chúng đã được bảo quản trong tủ lạnh và còn trong hạn sử dụng.

Các chất điện giải trong nước dừa có thể giúp thay thế những chất điện giải bị hao hụt trong thời kỳ ốm nghén và các khoáng chất của chúng có thể có lợi cho thai nhi đang phát triển.

Bất kỳ ai e ngại về việc uống nước dừa khi mang thai nên thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, họ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể.

34731385 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Giảm Cân

Một cốc nước dừa nguyên chất chứa 45 calo. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt thay cho đồ uống có đường chứa nhiều calo hơn nước dừa nguyên chất.

Thực hiện thay đổi này có thể giúp bạn giảm cân và giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh.

Nếu ai đó thích nước dừa hơn nước lọc, việc bổ sung nhiều nước dừa hơn trong chế độ ăn uống có thể tăng cường quá trình hydrat hóa và điều này cũng có thể giúp họ giảm cân.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.