Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Nước ép anh đào có thể điều trị bệnh gút hay không?

5
(1)

Quả anh đào (cherry) có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, vì vậy những người bị bệnh gút có thể thử uống nước ép anh đào nhằm hỗ trợ điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa các cơn gút cấp.

Bệnh gút (gout) là một triệu chứng viêm khớp ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người tại Hoa Kỳ. Bài đăng hôm nay sẽ giúp bạn cân nhắc xem liệu uống nước ép anh đào có phải là một phương án điều trị hiệu quả cho bệnh gút hay không, cũng như một số biện pháp giúp kiểm soát bệnh gút.

attachment GettyImages 1252614933 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nước Ép Anh Đào Tác Động Lên Bệnh Gút Như Thế Nào?

Bệnh gút xảy ra do sự tích tụ quá mức acit uric trong cơ thể. Khi đó, các tinh thể muối urat sẽ được hình thành và lắng đọng tại khớp và sụn. Đó là nguyên nhân khiến bệnh nhân gút thường bị đau ở các khớp, đặc biệt là khớp bàn chân.

Anh đào có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh gút. Tuy nhiên, bằng chứng về việc uống nước ép anh đào có phải là một phương án điều trị hiệu quả cho bệnh gút hay không vẫn còn chưa thuyết phục.

Quả anh đào (cherry) có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, vì vậy những người bị bệnh gút có thể thử uống nước ép anh đào nhằm hỗ trợ điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa các cơn gút cấp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cơ Sở Lý Thuyết Đằng Sau Cơ Chế Này Là Gì?

Quả anh đào có chứa các anthocyanin, chúng là những hoạt chất chống oxy hóa tạo nên màu đỏ thẫm đặc trưng cho loại quả này. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của anthocyanins có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh gút.

Theo nghiên cứu, căng thẳng oxy hóa có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh gút. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Anthocyanin có thể can thiệp vào quá trình oxy hóa và đào thải các gốc tự do.

Vỏ anh đào chua Montmorency có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nước ép anh đào cô đặc dường như có hiệu quả trong việc giúp trung hòa các gốc tự do.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh gút là do phản ứng viêm gây ra, nhưng dường như có rất ít bằng chứng cho thấy mức độ hiệu quả của đặc tính kháng viêm từ nước ép anh đào trong việc điều trị căn bệnh này.

33867175 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cơ Chế Hoạt Động Của Quả Anh Đào

Một nghiên cứu toàn diện được công bố vào năm 2019 đã tìm thấy bằng chứng xác minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ anh đào và khả năng giảm thiểu các cơn đau gút cấp tính. Tuy nhiên, sự thiếu hụt các nghiên cứu chuyên sâu cũng được các chuyên gia xem là một vấn đề nan giải.

Một nghiên cứu thí điểm được thực hiện vào năm 2012 cho thấy rằng uống nước ép anh đào cô đặc trong 4 tháng hoặc lâu hơn có thể làm giảm số lần bùng phát cơn gút cấp tính.

Điều này có thể liên quan đến đặc tính kháng viêm và các nhà khoa học đề xuất rằng nước ép anh đào cô đặc có thể là một liệu pháp hiệu quả.

Hơn nữa, nước ép anh đào có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Một nghiên cứu năm 2014 về lợi ích của nước anh đào cô đặc Montmorency chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm nồng độ axit uric và chứng viêm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 chỉ ra rằng nước anh đào cô đặc dường như không làm giảm lượng axit uric trong cơ thể. Ngoài ra, nồng độ axit uric trong nước tiểu dường như cũng không bị ảnh hưởng.

40400245 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nước Ép Từ Quả Anh Đào Đen

Không có nghiên cứu cụ thể nào được thực hiện trên nước ép từ loại quả này. Theo bài báo năm 2019, có hai loại anh đào chính là anh đào ngọt (Prunus avium) và anh đào chua (Prunus cerasus).

Ngoài ra, những triệu chứng và các cơn đau gút cấp tính có thể được giảm bớt bằng cách ăn quả anh đào chua, chẳng hạn như anh đào Montmorency, vì chúng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.

Do anh đào đen thường ngọt hơn nên hàm lượng chất chống oxy hóa trong chúng có thể bị giảm.

Có thể bạn quan tâm: Quả Anh Đào Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

hfghfghdfghdfh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lượng Nước Ép Nên Dùng Là Bao Nhiêu?

Mặc dù các nghiên cứu thực tế đều cho thấy lợi ích của nước ép anh đào với bệnh nhân gút, nhưng đến nay vẫn chưa có liều lượng tiêu chuẩn cho việc sử dụng.

Tuy nhiên, Hiệp hội Khớp học Hoa Kỳ khuyến nghị bệnh nhân nên ăn một nắm anh đào hoặc uống một ly nước ép anh đào mỗi ngày, dựa trên kết quả của những nghiên cứu có sẵn.

Mặc dù vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự ý sử dụng bất kì phương pháp điều trị nào. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn rõ ràng hơn về liều lượng và cách dùng.

Cherry Juice 1500px | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liệu Có Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Nào Không?

Các phản ứng tiêu cực chỉ xảy ra với những ai bị dị ứng với quả anh đào. Dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý là bệnh nhân nên ăn uống các loại thực phẩm một cách điều độ.

Việc tiêu thụ quá nhiều nước ép hay quả anh đào có thể khiến họ vướng phải các rối loạn tiêu hóa, do loại quả này có chứa hàm lượng sorbitol cao.

Theo Harvard Health, sorbitol là một loại đường tự nhiên và chúng không được tiêu hóa hoặc hấp thụ bởi ruột non. Do đó, tiêu thụ một lượng lớn đường fructose có trong quả anh đào có thể dẫn đến tiêu chảy.

Như đã đề cập ở trên, một ly nước ép mỗi ngày là đủ để hỗ trợ điều trị bệnh gout mà không gây tác dụng phụ.

Tart cherry juice may help you get a good night s sleep Study | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Biện Pháp Giúp Kiểm Soát Bệnh Gút

Các biện pháp sau đây được khuyến nghị bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trong việc hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát bệnh gút:

  • Chế độ ăn uống: Mọi người nên tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây bùng phát. Những loại có thể kể đến như thực phẩm giàu purin, bao gồm thịt đỏ, nội tạng và hải sản.
  • Vận động thể chất: Các bài tập vừa phải hoặc ít tác động như đi bộ hoặc bơi lội có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh gút ở một số người.
  • Kiểm soát cân nặng: Nếu một người thừa cân hoặc béo phì, việc đạt được cân nặng hợp lý có thể giúp giảm áp lực lên khớp và giảm đau.

Các cơn đau gút cấp tính có thể được thuyên giảm bằng cách thực hiện những phương án sau:

  • Chườm đá: Chườm một túi nước đá lên các khớp bị ảnh hưởng có thể giúp giảm viêm.
  • Kê gối: Kê cao khớp bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng gối cũng có thể giúp giảm sưng.
  • Bù nước: Uống nhiều nước có thể giúp loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể. Hiệp hội Khớp học khuyến nghị nên uống 8 – 16 cốc thức uống mỗi ngày, với ít nhất một nửa số cốc đó là nước.

30139665 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khi Nào Cần Liên Hệ Với Bác Sĩ?

Nếu một người gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh gút, họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ có thể xác định bệnh gút bằng cách phân tích nồng độ axit uric và chức năng thận của bệnh nhân bằng xét nghiệm máu. Họ cũng có thể thu thập một mẫu dịch từ các khớp bị sưng để tìm kiếm các tinh thể axit uric.

Theo Viện Quốc gia về Bệnh viêm khớp, Cơ xương và Da, bệnh gút có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh hoặc biến chứng khác, bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến tim và thận.

Vì vậy, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm soát hiệu quả các triệu chứng bệnh gút là vô cùng cần thiết.

34811445 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Có thể quả anh đào và nước ép anh đào có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh gút. Mặc dù thực tế là nước ép anh đào có thể giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh, nhưng chúng không nên được lạm dụng như một phương pháp điều trị duy nhất.

Theo nghiên cứu, nước ép từ loại quả này có thể làm giảm nồng độ axit uric. Tuy nhiên, vẫn cần thêm bằng chứng bổ sung do thực tế là các nghiên cứu trước đó đã cho ra nhiều kết quả trái ngược nhau.

Không có hại khi dùng quả anh đào như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nếu chúng có thể giúp giảm thiểu triệu chứng và các cơn đau gút cấp tính cho người bệnh.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "114" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)