Liệu nước ép có tốt cho việc giảm cân?

0
(0)

Bác sĩ Mahmud Kara, Người sáng lập thương hiệu thực phẩm bổ sung KaraMD giải thích: “Tất cả chúng ta đều biết rằng ăn trái cây và rau quả hàng ngày là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Ăn trái cây tươi và rau quả có thể giúp cung cấp năng lượng tự nhiên, cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tật, tăng cường sức khỏe tim mạch, v.v.”

Nhưng có rất nhiều cảnh báo xoay quanh việc giảm cân bằng nước ép. Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia ý kiến của họ về việc sử dụng nước ép để giảm cân

Ép trái cây là gì?

Ép là quá trình chiết xuất phần nước có trong trái cây và rau quả để làm thành đồ uống. Quá trình này để lại chất xơ trong máy ép (so với việc xay sinh tố, kết hợp toàn bộ vào thức uống). 

Bác sĩ BreAnna Guan, Bác sĩ thực hành y học tự nhiên chuyên về sức khỏe nội tiết tố của phụ nữ giải thích: “Nước ép có thể được sử dụng như một chất bổ sung để tăng cường tình trạng dinh dưỡng hoặc là một phần của juicing fast – chỉ uống juice mà không ăn thức ăn”.

Bác sĩ Kien Vuu, Bác sĩ trợ giúp đặc biệt và trợ lý giáo sư khoa học sức khỏe tại UCLA, nói rằng: “Nhược điểm lớn nhất của việc ép trái cây là làm mất đi hàm lượng chất xơ lành mạnh của trái cây hoặc rau quả. “Chất xơ rất quan trọng để giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp nuôi các vi khuẩn đường ruột”.

Nước ép có thể được sử dụng như một chất bổ sung để tăng cường tình trạng dinh dưỡng hoặc là một phần của juicing fast - chỉ uống juice mà không ăn thức ăn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nước ép có tốt cho giảm cân không?

Các chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến ​​về việc liệu nước ép có tốt cho việc giảm cân hay không; thường thì những ý kiến ​​này từ “trong một số trường hợp” đến “không”.

Bác sĩ Kara giải thích rằng có hai yếu tố có thể khiến giảm cân kém hiệu quả. Đầu tiên là ăn thừa calo. Và thứ hai là “không nhận đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để thực hiện các quá trình quan trọng như chuyển hóa thức ăn”.

Với hai yếu tố này, nước ép trái cây có thể có lợi cho việc giảm cân vì nó có thể giúp thay thế hoặc bổ sung một bữa ăn khác có hàm lượng calo cao hơn trong ngày. Hơn nữa, “lợi ích dinh dưỡng từ trái cây tươi và rau quả có thể giúp thúc đẩy cảm giác no lâu hơn và những chất dinh dưỡng này cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để phát triển.”

Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo, điều quan trọng là phải cẩn thận khi nói đến cách sử dụng nước ép để giảm cân.

GettyImages 1135703988 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Kara nói: “Trong những năm gần đây, nước trái cây hoặc nước trái cây ‘clean’ đã bị mô tả sai là cách giải độc dễ dàng hoặc cách để giảm cân nhanh chóng. Đây không chỉ là một lối sống không bền vững, cân nặng sẽ tăng trở lại vào một ngày sau đó khi quá trình ép nước kết thúc, mà việc thay thế hầu hết hoặc tất cả các bữa ăn chất lượng bằng nước ép có thể dẫn đến thâm hụt calo gây cản trở giảm cân.”

Bác sĩ Vuu nói rõ: “Tôi không coi việc ép nước là một giải pháp giảm cân khả thi”. “Hình thức hạn chế calo này thường làm chậm quá trình trao đổi chất và [mặc dù nó] có khả năng giúp giảm cân một chút ban đầu, nhưng không phải là một lựa chọn khả thi về lâu dài – nó có thể dẫn đến tăng cân sau đó.” (Thay vào đó, Bác sĩ Vuu khuyên bạn nên nhịn ăn gián đoạn kết hợp với ngủ ngon, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng để giảm cân.)

Quan điểm của Bác sĩ Guan cũng cho rằng “Nước ép trái cây có thể phản tác dụng đối với việc giảm cân, đặc biệt là khi sử dụng trái cây và rau quả có hàm lượng đường huyết cao như củ cải đường, cà rốt, táo và các loại trái cây khác”. Những thành phần này làm tăng lượng đường trong máu, làm cho việc phân hủy chất béo dự trữ trở nên khó khăn hơn và góp phần vào khả năng mất cơ.

Stephanie Nelson, Nhà khoa học dinh dưỡng hàng đầu của MyFitnessPal, cho biết thêm: “Hãy nhớ rằng để giảm cân, bạn cần tiêu thụ ít calo hơn mức đốt cháy, vì vậy uống quá nhiều nước trái cây có thể dẫn đến tiêu thụ nhiều đường và calo hơn dự định.”

diet | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nước ép có tốt cho sức khỏe không?

Thay vì thay thế bữa ăn, các chuyên gia nói rằng nước ép trái cây có thể có lợi cho sức khỏe khi nó bổ sung — không thay thế — chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hiện tại của bạn.

Bác sĩ Kara nói: “Sử dụng nước ép để thay thế các bữa ăn chất lượng có thể dẫn đến sự thâm hụt calo cực lớn, mặt khác, bổ sung một bữa nhỏ mỗi ngày bằng nước ép có thể là một cách dễ dàng để hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng chất lượng trong trái cây tươi và rau quả.”

Cuối cùng, nước ép không nên được coi là cốt lõi của chiến lược giảm cân. “Nước ép tốt nhất khi nó được sử dụng để bổ sung cho thói quen sức khỏe đã có của bạn”, Bác sĩ Kara nói. “Nếu bạn đang duy trì việc ăn các bữa ăn chất lượng, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và duy trì các thói quen lành mạnh khác, thì nước ép trái cây có thể là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen của bạn.”

Nelson đồng ý. “Lời khuyên của tôi là, nếu bạn thích nước trái cây, bạn có thể uống một ít như một phần trong chế độ giảm cân. Nhưng hãy chắc chắn rằng, bạn cũng ăn trái cây và rau quả vì chúng có một số lợi ích mà nước ép trái cây không có.”

juice20greens20apple20gingerjpg | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất để ép nước trái cây là gì?

Không phải tất cả nước trái cây đều mang lại lợi ích như nhau đối với sức khỏe. Bác sĩ Kara giải thích: “Nước trái cây làm sẵn hoặc sử dụng trái cây, rau quả có chứa chất bảo quản thực sự có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn về cân nặng cũng như sức khỏe tổng thể.”

Khi dùng cả nước trái cây bã, bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân.

Bác sĩ Guan khuyến nghị sử dụng nước ép rau xanh như một cách để hỗ trợ quá trình hydrat hóa và tối ưu mức năng lượng, đặc biệt là trong những tháng mùa hè khi tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn. Cô nói: “Nước ép rau xanh là một cách tuyệt vời để cung cấp các chất điện giải cần thiết. “Nước ép từ các loại rau có hàm lượng đường huyết thấp như cần tây, bắp cải, cải xoăn và rau bina sẽ không làm tăng lượng đường trong máu và hỗ trợ nhiều hơn cho việc giảm cân.

Cucumber Kale And Spinach Juice Recipe in Hindi | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ai nên tránh sử dụng nước ép?

Bác sĩ Guann khuyên rằng nước ép có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Bác sĩ Vuu giải thích, những người kháng insulin hoặc mắc bệnh tiểu đường cũng nên tránh uống nước trái cây vì nó khiến lượng đường trong máu tăng đột biến hơn nhiều so với việc ăn trái cây hoặc rau quả giàu chất xơ. Ông nói thêm: “Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với lối sống hoặc chế độ ăn uống, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế.”


Bài viết được dịch từ www.prevention.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.